ทอท.อาการหนักรับมีเงินสดใช้ได้ถึงกลางปีหน้า


เพิ่มเพื่อน    

 

19 ต.ค. 2563 นายนิตินัย ศิริสมรรถการ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด(มหาชน) หรือ ทอท. เปิดเผยภาพรวมแผนการดำเนินงานของ ทอท.ว่า ในปัจจุบัน ทอท. ยังสามารถดำเนินการได้ตามแผน โดยในช่วงปีงบประมาณที่ผ่านมานั้น ทอท.มีรายได้ 4 เดือน และสามารถครอบคลุมรายจ่ายได้ตลอด 8 เดือนที่เหลือที่เกิดสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ซึ่งในเบื้องต้น ประเมินว่า ช่วงตรุษจีน 2564 สถานการณ์อาจจะยังไม่ฟื้นตัว  

"ขณะที่สถานะทางการเงินปัจจุบัน ทอท.มีกระแสเงินสดอยู่ประมาณ 41,000 ล้านบาท ซึ่งตามประมาณการณ์หากวัคซีนรักษาโควิด-19 ออกมาได้ในช่วงกลางปี 2564 ก็ยังสามารถดำเนินการบริหารจัดการได้ถึง มิ.ย. 2564 หากเกินกว่านั้น ทอท.อาจจะต้องกู้เงินระยะสั้น เพื่อมาช่วยในการบริหารจัดการ โดยจะต้องมีการคำนวณว่า จะต้องดำเนินการกู้เท่าไหร่"นายนิตินัย กล่าว 

สำหรับแผนการดำเนินการในปี 2564 นั้น ทอท. มีแผนลงทุนวงเงินประมาณ 13,000-14,000 ล้านบาท ส่วนรายได้จากการเก็บจากค่าบริการผู้โดยสารขาออก (Passenger Service Charge : PSC) นั้น ปัจจุบัน ทอท.มีผู้โดยสารภายในประเทศรวมทั้งหมดประมาณ 80,000-90,000 คนต่อวัน ทำให้มีรายได้จาก PSC เฉลี่ย 100 ต่อคน รวมรายได้ประมาณ 8-9 ล้านบาทต่อวัน หรือ 240-270 ล้านบาทต่อเดือน 

นายนิตินัย กล่าวภายหลังเข้าพบ นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม ถึงการเตรียมความพร้อมในการลงพื้นที่ตรวจความก้าวหน้างานโครงการพัฒนาท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ และห้องปฏิบัติการคัดกรองตรวจเชื้อโควิด-19 ในวันที่ 21 ต.ค. 2563 ว่า ได้มารายงานและสรุปรายละเอียดก่อนการลงพื้นที่ของนายศักดิ์สยาม ในวันที่ 21 ต.ค.นี้ โดยจะมีการตรวจห้องปฏิบัติการคัดกรองตรวจเชื้อโควิด-19 รวมถึงการตรวจความก้าวหน้าของการดำเนินการการก่อสร้าง อาคารเทียบเครื่องบินรองหลังที่ 1 (Satellite 1 : SAT-1) รวมถึงโครงการพัฒนาท่าอากาศยานสุวรรณภูมิต่างๆ  

ทั้งนี้ นายศักดิ์สยามได้สั่งการถึงการซ่อมแซมหรือก่อสร้างทางวิ่ง (รันเวย์) และทางขับเครื่องบิน (แท็กซี่เวย์) ว่า ในช่วงที่มีปริมาณเที่ยวบินน้อย สามารถเร่งรัดในการซ่อมแซมได้หรือไม่ พร้อมทั้งให้บริหารจัดการตารางการบินให้ชัดเจนชัดเจน โดยยืนยันว่าการดำเนินการซ่อมแซมนั้น ในขณะนี้ยังคงดำเนินการได้ตามแผน และมีแนวโน้มว่าจะเร็วขึ้น ในส่วนของการประกาศตารางการบินล่วงหน้านั้น ทางสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) ได้รับเป็นเจ้าภาพในการดำเนินการ  


คนจริง "เพื่อบ้านเพื่อเมือง" มีมาก แต่คนหนึ่งที่ผมต้องยอมรับนับถือทั้งกายและใจคือ "ไอ้ตี๋หัวลำโพง" คนนั้น เมื่อ ๖๐ ปีก่อน เรียกกันว่า "เหลี่ยงทง"

“พระผู้เพียรเพื่อพสกสุข”
มิติสะท้อน"น้องเทนนิส"
"น้องเทนนิส"ของคนไทย
"กฎหมายกับกองโจร"
จุฬาฯ"เน่าที่หน่อหรือราก?"
'เจาะเวลาหาจุดจบโควิด'