เมื่อไหร่ 'เหลือง-แดง' จะจับมือกัน?


เพิ่มเพื่อน    


    เมื่อ ๒ เกาหลีจูบปากกัน 
    ไม่เฉพาะที่ไทย ความขัดแย้งทั่วทุกมุมโลก ล้วนถูกตั้งคำถามขึ้นมาโดยพลันว่า เอาอย่างเกาหลี ที่เลิกซดเกาเหลากันได้หรือไม่?
    "รสนา โตสิตระกูล" ตั้งคำถาม...
    "เมื่อไหร่พี่น้องเสื้อเหลืองเสื้อแดงจะจับมือก้าวข้าม คสช.+ทักษิณ+คอร์รัปชัน!?!"
    ก็น่าสนใจ....
    ถ้าทุกฝ่ายก้าวข้ามความขัดแย้ง ด้วยการปล่อยผู้ก่อความขัดแย้งไว้เบื้องหลัง 
    เกาหลีเหนือ กว่าจะมาถึงวันนี้ "คิม จองอึน" จากเด็กหน้าตาเจี๋ยมเจี้ยม บ่มเพาะความเป็นผู้นำในแบบที่เขาต้องเป็น 
    จากคิมน้อย กลายเป็นคิมที่โลกต้องจับตามอง 
    อาวุธนิวเคลียร์คือหลักประกันการรุกรานจากชาติตะวันตก รวมถึงเกาหลีใต้
    ถ้า "คิม จองอึน" ไม่โหมทดลองนิวเคลียร์.... 
    ไม่ประกาศว่ามีหัวรบนิวเคลียร์ที่สามารถยิงไปถึงฝั่งตะวันตกของอเมริกา สภาพของเกาหลีเหนืออาจไม่ต่าง อิรัก หรือ ซีเรีย ในวันนี้
    ขณะที่อิหร่าน รอดจากการถูกรุกรานก็ด้วยเหตุผลเดียวกับเกาหลีเหนือคือ มีหัวรบนิวเคลียร์ในครอบครอง 
    ทำไมจู่ๆ "คิม จองอึน" ถึงเดินเกมสันติภาพชนิดที่โลกตกตะลึง 
    นั่นเพราะมีหลักประกันแล้วว่าสามารถเปลี่ยนประเทศในลักษณะที่ควบคุมได้ ไม่ถูกแทรกแซงจากภายนอก แม้จะเป็นการเปิดโดยมีกระแสโลกาภิวัตน์ถาโถมใส่ก็ตาม 
    สรุปได้เบื้องต้นว่า "คิม จองอึน" ที่ถูกมองเป็นเด็กเมื่อวานซืน วางแผนหนักเบามาเป็นลำดับ จนมาถึงวันนี้ วันที่ประกาศยุติสงครามคาบสมุทรเกาหลี เพื่อหันมาพัฒนาประเทศ
    แม้จะถูกบางฝ่ายมองว่า เป็นแค่เกมต่อรองเพื่อขอความช่วยเหลือจากนานาชาติ หลังถูกคว่ำบาตรมานาน แต่อีกมุม ปรากฏการณ์เช่นนี้ไม่ใช่ปรากฏการณ์ธรรมดาที่จะมาสรุปอะไรง่ายๆ แบบนั้น
    ที่สำคัญ "คิม จองอึน" รู้ดีว่าจะปล่อยให้เกาหลีเหนือย่ำอยู่กับที่อย่างนี้ไม่ได้อีกต่อไป เพราะนับวันจะถูกโลกทิ้งห่างออกไปเรื่อยๆ 
    และแน่นอนจีนคือต้นแบบในการพัฒนาเศรษฐกิจของเกาหลีเหนือ
    กลับมาที่ไทย เรามีผู้นำที่รอบรู้ มีความเก่งกาจ ชั้นเอก ที่หนึ่ง มากมาย แต่สุดท้ายหาคนมีทัศนคติด้านบวกต่อการปฏิรูปประเทศแทบไม่ได้ 
    การก้าวข้ามความขัดแย้ง ลำพังประชาชนเหลือง แดง จับมือกัน ไม่อาจเดินไปสู่ความสำเร็จได้ เพราะในความจริง ประชาชนยังถูกแบ่งแยกโดยการเมือง 
    จวบจนถึงวันนี้คนเสื้อแดงจำนวนมากยังโหยหา ทักษิณ ชินวัตร
    ส่วนคนเสื้อเหลือง ปฏิเสธอย่างสิ้นเชิง เพราะยังหวาดผวา โกงทั้งโคตรอยู่
    ขณะเดียวกัน คสช.ที่อาสามาปราบโกง ก็กลับมีพฤติกรรมน่าสงสัยเสียเอง กลุ่มคนโกงในอดีตได้ทีพากันขย่มเช้าเย็น โดยที่กองหนุน คสช.ได้แต่มองตาปริบๆ
    ฉะนั้นยังมองไม่ออกว่า "พี่น้องเสื้อเหลืองเสื้อแดงจะจับมือกันก้าวข้าม คสช.+ทักษิณ+คอร์รัปชัน!?!" ไปได้อย่างไร 
    อีกอย่าง ยังมองไม่เห็นหลักประกันใดๆ ทั้งสิ้น ที่จะมายืนยันว่า บรรดาผู้ที่อยู่ในอำนาจ เคยอยู่ในอำนาจ และจะอยู่ในอำนาจในอนาคต จะพาชาติก้าวข้ามความขัดแย้ง และคอร์รัปชันไปได้
    เพราะคอร์รัปชันยังอยู่ในสมองชนชั้นปกครองทั้งในอดีต ปัจจุบัน และอนาคต 
    หรืออาจจะมีทางเดียว รอผู้นำที่เด็ดขาด และเข้าใจสถานการณ์ของประเทศตัวเองแบบ "คิม จองอึน".    


ช่วงนี้ทั้งหมู่บ้านพูดกันไม่หยุด เพราะ ยายคำ ที่เคยไม่มีเงินติดตัว ขายผักได้วันต่อวัน บางเดือนยังไม่พอใช้ กลับกลายเป็นคนมีเงินใช้สม่ำเสมอ ไม่ต้องไปยืมใคร ชาวบ้านเริ่มแห่ไปถาม ว่า “ยายไปได้ตังจากไหน” ยายคำไม่ได้อวด แค่พูดเรียบๆ “ยายไม่ได้รวย แค่ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ ดูบอลที่ชอบ แล้วลองเล่นตามที่เขาแนะนำ” จากคนที่ไม่มีเงินเก็บ วันนี้กลับมีเงินใช้ทุกวัน เพราะเริ่มต้นจาก ฟุตบอลออนไลน์ ที่สมัครง่าย เล่นเป็นเร็ว 👉 https://www.vf238gg.com/register?referralCode=zjg3802

นายกฯ 'วงศ์ชินวัตร'
อนาคต 'คนนินทาเมีย'
'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ'
ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ
วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง"
"การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา.