เคาะเวนคืนที่ดิน 350 ไร่สร้างถนนเชื่อม 'นครอินทร์-ศาลายา' แก้รถติดบนถนนกาญจนาภิเษก และบรมราชชนนี


เพิ่มเพื่อน    

 

21 ต.ค. 2563 นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า การประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติอนุมัติร่างพระราชกฤษฎีกา (พ.ร.ฎ.) กำหนดเขตที่ดินที่จะเวนคืน ต.บางใหญ่ ต.บางม่วง อ.บางใหญ่, ต.บางคูเวียง ต.ปลายบาง ต.ศาลากลาง อ.บางกรวย จ.นนทบุรี และ ต.ศาลายา อ.พุทธมณฑล จ.นครปฐม พ.ศ. .... ตามที่กระทรวงคมนาคมเสนอ ซึ่งเป็นการกำหนดเขตที่ดินที่จะเวนคืนในท้องที่ดังกล่าว ประมาณ 350 ไร่ และมีอาคารสิ่งปลูกสร้างที่ถูกเวนคืน ประมาณ 87 รายการ สำหรับดำเนินการก่อสร้างถนนใหม่ของกรมทางหลวงชนบท (ทช.) เชื่อมระหว่างทางหลวงชนบท นฐ.5035 กับทางหลวงชนบท นบ.1020 หรือถนนนครอินทร์ เพื่อแก้ปัญหาการจราจรติดขัดบนถนนกาญจนาภิเษก และถนนบรมราชชนนี รวมถึงรองรับการเติบโตทางด้านเศรษฐกิจและสังคมใน จ.นนทบุรี และจ.นครปฐมในอนาคต 

ทั้งนี้ โครงการถนนเชื่อมต่อถนนนครอินทร์-ศาลายา จ.นนทบุรี และ จ.นครปฐม ทช.ได้ดำเนินการสำรวจและออกแบบเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งจะเป็นการก่อสร้างถนนใหม่ ขนาด 6 ช่องจราจร โดยจะใช้งบประมาณ 8,722 ล้านบาท แบ่งเป็น ค่าสำรวจอสังหาริมทรัพย์ 29 ล้านบาท ค่าทดแทนอสังหาริมทรัพย์ 4,392 ล้านบาท และค่าก่อสร้าง 4,301 ล้านบาท ขณะเดียวกัน ทช. ยังได้ดำเนินการรับฟังความคิดเห็นของผู้ได้รับผลกระทบจากโครงการดังกล่าวเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งมีผู้เห็นด้วย 83.8%

นายศักดิ์สยาม กล่าวต่ออีกว่า ตามที่นายหวัง อี้ มนตรีแห่งรัฐและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน เข้าเยี่ยมคารวะนายกรัฐมนตรี ในโอกาสการเดินทางเยือนไทยอย่างเป็นทางการ เมื่อวันที่ 15 ต.ค. 2563 ที่ผ่านมานั้น กระทรวงคมนาคม ได้นำเสนอระบบโลจิสติกส์ของไทย อาทิ โครงการสะพานเศรษฐกิจเชื่อมฝั่งทะเลอ่าวไทย-อันดามัน (แลนด์บริดจ์) ระหว่างท่าเรือจังหวัดชุมพรกับท่าเรือจังหวัดระนอง ทั้งนี้ มีวัตถุประสงค์ให้ไทยเป็นศูนย์กลางของอาเซียน โดยนายหวัง อี้ ได้ให้ความสนใจเป็นอย่างมาก จึงได้มอบหมายให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ไปจัดทำรายละเอียด และเพื่อให้กระทรวงการต่างประเทศของไทย ได้เตรียมข้อมูลเพื่อนำเสนอในโอกาสต่อไป 


ก็เพิ่งรู้.... ตอน "นายกฯ" กับ "ลุงป้อม" ลงพื้นที่นี่แหละว่า "ศรัทธา-บารมี" นักการเมือง เขาวัดกันตรง "จำนวน ส.ส." ที่แห่ห้อมล้อมตาม!

แซะจน "เสียมหัก" จนได้
"ก็...ไม่ได้กู้มาโกงนี่ครับ"    
"ข่าวนิมิต" ๒ ป.แตกกัน
๑๙ กันยา."วันรำลึกโกง"
ลับแล"ยุติธรรมที่ล่าช้า"
กกต.เปิดยอดเงินบริจาคพรรคการเมืองเดือนก.ค.รวม 12 พรรค 'ภูมิใจไทย'รับสูงสุด 2 ล้าน