พิโธ่!นึกว่าเป็นรุ่นใหม่เพื่อไทยสุดท้ายเจริญรอยตามรุ่นเก่าไล่ประยุทธ์พ้นนายกฯซ้ำให้ยุติบทบาททางการเมืองอีก


เพิ่มเพื่อน    

21 ต.ค.2563 - กลุ่มคนรุ่นใหม่พรรคเพื่อไทย (พท.) นำโดย นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ ส.ส.เชียงใหม่ น.ส.วิสารดี เตชะธีราวัฒน์ ว่าที่ผู้สมัครนายกอบจ.เชียงราย และคณะ ได้ประชุมหารือถึงปัญหาการชุมนุมของนิสิต นักศึกษา และการใช้ความรุนแรงของรัฐในการสลายการชุมนุม ก่อนออกแถลงการณ์ระบุว่า พรรคเพื่อไทยได้ติดตามสถานการณ์ด้วยความเป็นห่วง ซึ่งเห็นว่าการชุมนุมที่เกิดขึ้นเป็นไปโดยสงบ และไม่มีแนวโน้มว่าจะเกิดความรุนแรงใดๆ   แต่รัฐบาลกลับเลือกวิถีการประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉินที่มีความร้ายแรง และเลือกใช้วิธีการสลายการชุมนุม ในวันที่ 16 ต.ค. 63 ซึ่งเป็นสิ่งเกินกว่าเหตุ และยังผลให้การชุมนุมยกระดับและกระจายตัว มีประชาชนเข้าร่วมจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ เพื่อร่วมหาทางออกให้กับสังคม ขอเสนอทางออกต่อรัฐบาล ดังนี้

1. พ.ร.ก.ฉุกเฉินที่มีความร้ายแรง ต้องยกเลิกทันที 2 .นักกิจกรรมทางการเมืองที่ถูกควบคุมตัวทั้งหมด ต้องได้รับการปล่อยตัวในทันที 3.ยุติการปิดกั้นสื่อทุกรูปแบบ 4.พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ซึ่งเป็นศูนย์กลางของปัญหาทั้งหมด ต้องลาออกจากตำแหน่ง และประกาศยุติบทบาททางการเมือง เพื่อให้กระบวนการรัฐสภา สามารถเดินต่อได้ 5.ให้มีการตั้งกรรมการกลางที่มีความอิสระ เพื่อมาตรวจสอบเหตุการณ์ การสลายการชุมนุมในวันที่ 16 ต.ค. 63 ว่าเป็นไปตามหลักเกณฑ์ของ International Covenant on Civil and Political Rights (ICCPR) ซึ่งรับรองเสรีภาพการชุมนุมโดยสงบ ซึ่งประเทศไทยเป็นสมาชิกอยู่ และ 6. เปิดเวทีให้มีการรับฟังผู้ชุมนุมทุกกลุ่มอย่างจริงใจ  เพื่อรับทราบถึงความต้องการของกลุ่มนิสิต นักศึกษาอย่างแท้จริง

ทั้งนี้ทางกลุ่ม ขอตั้งข้อสังเกต ดังนี้ 1.ขณะนี้มีนักเรียนอายุน้อยที่สุด อายุ 16 ปี ซึ่งโดนกระบวนการคุกคาม และถูกควบคุมตัว ผ่านการใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินโดยรัฐบาล ซึ่งเป็นการละเมิดสิทธิของเยาวชนอย่างชัดเจน ทางกลุ่มเรียกร้องให้รัฐบาลปฏิบัติต่อนักเรียน นักศึกษาให้เป็นไปตามหลักสากล 2.พรรคเพื่อไทย และพรรคร่วมฝ่ายค้าน ได้ริเริ่มเสนอให้เปิดประชุมรัฐสภาสมัยวิสามัญโดยด่วน  แต่รัฐบาลกลับกำหนดวันประชุมสมัยวิสามัญ ในวันที่ 26-27 ต.ค. หรือสัปดาห์หน้า ซึ่งไม่ทันต่อเหตุการณ์ จึงอยากถามถึงความจริงใจของรัฐบาล ว่าการเปิดวิสามัญเป็นเพียงการซื้อเวลาหรือไม่  หรือต้องการฟังความคิดเห็นของตัวแทนประชาชนจริงๆ และ 3. กลุ่มเพื่อไทยพลัส ขอเสนอตัวอีกเป็นสื่อกลาง เพื่อรับฟังความต้องการของกลุ่มนิสิต นักศึกษาที่แท้จริง และจะนำมาสะท้อนต่อสังคมต่อไป

สุดท้ายนี้ จากการที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เตือนผู้ร่วมชุมนุมว่า “อย่าท้าทาย มัจจุราช” ก็อยากจะเตือนพล.อ.ประยุทธ์เช่นกันว่า “อย่าท้าทายประชาชน”
 


เดือดจริงๆ! สนามเลือกตั้งนายกฯ อบจ.เชียงใหม่เที่ยวนี้มันหยด ฟาดฟันกันซะยิ่งกว่าการเลือกตั้งระดับชาติทุกครั้งที่ผ่านมา อย่างนั้นเลย.... ก็...ถึงขั้นที่ ทักษิณ ชินวัตร ต้องลงมาเองก็แล้วกัน

หมาเยี่ยวรดภูเขาทอง
บาปหนาของคณะราษฎร
'ท่านสส.ครับ...โปรดฟังสักนิด'
เหตุจาก 'เลือดนอง' กลางจอ
สืบสายโลหิต 'ม็อบ ๓ นิ้ว'
ก็มันยาว "ก่อนจะเป็นศพ"