นายกฯนำทีมครม.-ประชาชนสวดให้บ้านเมืองสงบเรียบร้อย ‘บิ๊กตู่’ลั่นไม่ออกๆ!


เพิ่มเพื่อน    


    นายกฯ นำ ครม.-ประชาชนสวดเจริญพระพุทธมนต์ ที่วัดพระเชตุพนฯ ให้บ้านเมืองสงบเรียบร้อย ผ่านพ้นอุปสรรคและอันตรายทั้งปวง
    เมื่อเวลา 19.00 น. วันที่ 24 ตุลาคม ที่พระอุโบสถวัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม ได้จัดพิธีเจริญพระพุทธมนต์ โดยสมเด็จพระมหารัชมงคลมุนี หรือสมเด็จธงชัย กรรมการมหาเถรสมาคม เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ พร้อมด้วยพระพรหมเสนาบดี กรรมการมหาเถรสมาคม พระธรรมรัตนากร เจ้าอาวาสวัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม และพระเถรานุเถระ ร่วมเจริญพระพุทธมนต์ โดยมี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม เป็นประธานฝ่ายฆราวาส พร้อมนางนราพร จันทร์โอชา ภริยา    
    มีคณะรัฐมนตรี (ครม.) เข้าร่วมพิธี ประกอบด้วย นายอนุชา นาคาศัย รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี, นายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน, นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.การคลัง, นายอิทธิพล คุณปลื้ม รมว.วัฒนธรรม และภริยา, นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี, พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย, นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม, นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ, นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.อุตสาหกรรม และคุณหญิงกัลยา โสภณพนิช รมช.ศึกษาธิการ พร้อมมีประชาชนและสื่อมวลชนที่รับทราบต่างแต่งกายด้วยชุดสีขาวเข้าร่วม
    ทั้งนี้ ในส่วนกลางจัดที่พระอุโบสถวัดพระเชตุพนฯ ซึ่งมีการแจกหนังสือสวดมนต์บทเจริญพระพุทธมนต์นพเคราะห์ให้ประชาชนที่เข้าร่วมในพิธี ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด มีจุดคัดกรองตรวจบัตรประชาชนผู้เข้าร่วมงาน
    สำหรับพิธีเจริญพระพุทธมนต์ในครั้งนี้ จัดขึ้นเพื่อความเป็นสิริมงคลให้บ้านเมืองเกิดความสงบเรียบร้อย ผ่านพ้นอุปสรรคและอันตรายทั้งปวง โดยใช้บทเจริญพระพุทธมนต์ที่ใช้ในพิธีเจริญพระพุทธมนต์เนื่องในโอกาสส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ที่ใช้เป็นประจำทุกปี ตั้งแต่ในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4 ซึ่งประยุกต์มาจากพิธีพราหมณ์กับพิธีทางพระพุทธศาสนา เพื่อป้องกันภัยพิบัติและอุปัทวันตรายทั้งปวง อีกทั้งให้เกิดความสุข ความสามัคคี ความเจริญรุ่งเรือง เป็นสิริมงคลแก่ชีวิตและประเทศชาติ
    ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า นายกฯ ยังได้ทักทายประชาชนที่มาร่วมในพิธี ซึ่งประชาชนต่างให้กำลังใจนายกฯ สู้ๆ
    ต่อมาเวลา 21.10 น.  ภายหลังเสร็จสิ้นพิธีเจริญพระพุทธมนต์ พล.อ.ประยุทธ์ได้เดินทักทายและถ่ายรูปกับประชาชนที่มาร่วมพิธีอย่างเป็นกันเอง ขณะที่ประชาชนกล่าวให้กำลังใจ ให้คุณพระคุณเจ้าคุ้มครอง ขออย่าออก ซึ่ง พล.อ.ประยุทธ์กล่าวตอบว่า "ไม่ออกๆ" 
    นายกฯ ให้สัมภาษณ์ว่า เป็นพิธีสวดมนต์แบบโบราณที่จะเป็นการสวดในช่วงที่บ้านเมืองเจอกับภัยพิบัติ อย่างภัยพิบัติน้ำท่วม โรคโควิด-19 และสวดเพื่อถวายพระพรพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระราชินี และพระบรมวงศานุวงศ์ และช่วงนี้เราก็มีวิกฤติทางเศรษฐกิจ นายกฯ ก็ไม่สบายใจ ก็ต้องการทำให้ทุกอย่างดีขึ้น ด้วยความตั้งใจของนายกฯ คณะรัฐมนตรี และของประชาชนทั่วประเทศ คิดว่าวันนี้ต้องเอาศาสนามาด้วย ซึ่งเป็นหลักของชาติเหมือนกัน นั่นคือชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ สำหรับรัฐบาลก็มีคำว่าประชาชนทุกกลุ่ม ไม่ว่าจะฝ่ายไหนก็ตาม เพราะนายกฯ ไม่ใช่คู่ขัดแย้งของใคร รัฐบาลมีหน้าที่ในการดูแลคนไทยทุกกลุ่ม ทุกฝ่าย ขอให้ทุกคนหันหน้ากลับมาปรองดอง หารือร่วมกันในการแก้ปัญหา ทุกปัญหามันแก้ได้ถ้าตั้งใจจริง และรัฐบาลยืนยันว่าตั้งใจจริงในการแก้ปัญหา ก็ขอให้อยู่ในกรอบของกฎหมายที่สามารถดำเนินการได้ตามกฎหมาย ขอให้ทุกคนมีความสุข.


นี่... แสดงว่า "หมดท่า" กันแล้วจริงๆ โดยเฉพาะการเมืองฝ่ายค้าน สารพัดวิชามารที่มี ทั้งในระบบ-นอกระบบ งัดมาใช้จนหมดเกลี้่ยง แต่ก็ล้มประยุทธ์ไม่ลงซักที!

"อุตสาหกรรมภาพยนตร์"
เรื่องของ"กบเลือกนาย"
แซะจน "เสียมหัก" จนได้
"ก็...ไม่ได้กู้มาโกงนี่ครับ"    
"ข่าวนิมิต" ๒ ป.แตกกัน
๑๙ กันยา."วันรำลึกโกง"