ชัดมั้ยครับ 'บิ๊กตู่' ไม่ออกเพื่อหนีปัญหา ลั่นจะปฏิบัติหน้าที่อยู่ต่อไป จนกว่าจะไม่มีโอกาสได้ทำ


เพิ่มเพื่อน    

27 ต.ค.63 - ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเวลา 21.23  น. หลังนายสุทิน และนายวิรัช รัตนเศรษฐ์ ประธานวิปทั้ง 2 ฝ่ายกล่าวสรุป พล.อ.ประยุทธ์ลุกขึ้นอภิปราย ว่าหลายอย่างที่พูดกันในสภาและโจมตีตน ในสภาฯนั้นส่วนตัวรับได้และยิ้มรับไปทั้งในเรื่องเศรษฐกิจและเรื่องอื่นๆ การให้ผมลาออกเพราะบริหารประเทศ ถ้าย้อนกลับไปปี 2549 หรือ 2557 มีใครลาออกหรือไม่ แล้ววันนี้คนเหล่านั้นอยู่ที่ไหน กรณีการชุมนุมผมรักลูกหลานทุกคน เพราะจะเป็นพลังแผ่นดินในวันข้างหน้า ทุกคนเป็นคนไทย ผมรับฟังมีทั้งทำได้และทำไม่ได้ การใช้สื่อออนไลน์ในการขับเคลื่อนนั้นในฐานะเป็นรมว.กลาโหมได้มีการติดตามก็ทราบว่าการแพร่ข้อความต่างๆมีโพสต์ครั้งแรก 200 คน จากนั้นเป็น 5 หมื่นคน ไม่ทราบว่าใช้เทคโนโลยีอะไร มันมีเครือข่ายหรือเปล่าไม่แน่ใจ มีการใช้ระบบเอไอโพสต์ข้อมูลต่างๆ รัฐบาลไม่เคยปิดกั้นแต่หากละเมิดเกินไปสังคมก็รับไม่ได้ ในโทรศัพท์ขึ้นมาทุกชั่วโมงในสิ่งที่ไม่ควรขึ้นมา สำ

หรับตนมีความเป็นห่วงมากที่สุด สองเรื่อง 1.ห่วงประเทศชาติว่าจะไปทางไหนอย่างไร ประเทศไทยควบคุมโควิดจนมีผู้ติดเชื้อต่ำ มีหลักฐานประจักษ์ชัดว่าเราทำได้ดีมาก ซึ่งเป็นระบบสาธารณสุขที่สะสมมาจากคนรุ่นเก่าและพัฒนามาถึงคนรุ่นปัจจุบัน และเป็นผลจากการร่วมมือของคน ซึ่งทุกคนควรร่วมภาคภูมิใจ ผมห่วงเพราะผมรัก ไมได้ข่มขู่ใคร การระบาดโควิดส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจรุนแรง ที่ผ่านมารัฐบาลกระตุ้นการใช้จ่ายเพื่อไม่ให้ผู้ประกอบการเลิกการจ้างงาน  

"เราดูแลคน60ล้านคน ทุกกลุ่มและเราคาดว่าเมื่อวัคซีนผลิตได้ก็พร้อมจะดำเนินการทันที เศรษฐกิจไทยก้าวเดินขึ้นอย่างช้าๆเพราะไปเร็วไม่ได้ วันนี้อยากให้ย้อนนึกไปเดือนเม.ย.ที่ผ่านมา ความรู้สึกตอนนั้นกับตอนนี้ต่างกันหรือไม่ ผมไม่อยากกลับไปสู่เวลานั้นอีก เราเปิดประเทศได้แล้วครับแต่ต้องค่อยๆแง้ม วันนี้ข้อมูลจากกระทรวงต่างประเทศพบว่ามีคนต้องการเข้าประเทศไทยอีกเป็นหมื่นราย ซึ่งต้องมีการเจรจาและพูดคุย ความสำเร็จที่เกิดขึ้นจะทำให้ประเทศเดินไปได้ แต่การชุมนุมทางการเมืองที่ผ่านมา ผมไม่โทษเขา มีอะไรหรือเปล่าผมไม่ทราบ ซึ่งสิ่งเหล่านี้อาจส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจและความเชื่อมั่น บรรยากาศเศรษฐกิจปลายปีที่อาจดีขึ้นอาจถูกกดทับด้วยการเมือง"  

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า 2.ความแตกแยกในสังคมไทย โดยเฉพาะสถาบันครอบครัวและความคิดเห็นต่างกันระหว่างคนรุ่นเก่าและคนรุ่นใหม่ ประเทศไทยเป็นครอบครัวใหญ่ที่อาศัยอยู่กันยาวนาน ไม่อยากให้รากฐานแตกร้าวเพราะความไม่เข้าใจกัน กลุ่มที่ถูกชักชวนในโลกโชเชียลมีเดีย จะถูกจัดกลุ่มการใช้โชเชียลมีเดีย และเป็นกลุ่มเป้าหมายที่เปราะบางที่ไม่เคยรับข้อมูลใดมาก่อนเลย ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมโดยไม่รู้ตัว จึงจำเป็นต้องมีการตรวจสอบคัดกรอง ขอให้คนไทยทุกคนสนใจเรื่องเหล่านี้ด้วย เพื่อให้เข้าใจว่าคนกลุ่มใดไม่ว่าที่ใดก็ตามสามารถปรุงแต่งความคิดของคนกลุ่มเปราะบางได้เสมอ  

รัฐบาลยินดีรับฟังข้อเรียกร้อง แต่ต้องไม่ไปลิดลอนสิทธิและความเชื่อที่แตกต่างและความศรัทธาของคนอื่น ซึ่งทุกฝ่ายควรเข้าใจดีอยู่แล้ว การประชุมสภาครั้งนี้ผมเห็นด้วยหากจะมีการตั้งคณะทำงานเพื่อนำไปสู่การพูดคุยและหาทางออก โดยการมีส่วนร่วมของทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องและฝ่ายที่เห็นต่าง มิเช่นนั้นก็นั่งเปล่าๆ ผมกังวลอยู่ว่าจะไปเจรจากับใคร ทุกคนเป็นหัวหน้าหมด คงต้องใช้สถานที่กว้างๆ ผมขอสงวนสิทธิในข้อเรียกร้องที่ไม่ได้เป็นความคิดเห็นของคนส่วนใหญ่ 

ผมไม่ตัดช่องน้อยแต่พอตัวและผมไม่ลาออกในยามที่ชาติบ้านเมืองมีปัญหา หลายคนบอกว่ารัฐบาลใช้เงินอย่างเดียว ผมถามว่ารถไฟฟ้ากี่สายกี่เส้น ถนนหนทาง เกิดขึ้นสมัยไหน เรามีกำลังได้เราก็ทำ วันนี้หนี้สาธารณะเพิ่มขึ้นเพราะโควิดที่ต้องกู้เงินเพื่อช่วยประชาชน 

"การได้ชัยชนะท่ามกลางซากปรักหักพังของบ้านเมืองคุ้มค่าหรือไม่ มันจะไม่เหลืออะไรเลย สิ่งที่คาดหวังว่าจะเปลี่ยนดุลอำนาจมันจะไม่เหลือให้ท่านแม้แต่น้อยนิด สงสารลูกหลานเยาวชนคิดถึงเขาบ้างหรือเปล่า ท่านจะเอามาขับเคลื่อนทางการเมืองไปด้วย ขอให้นำข้อมูลทั้งสองวันไปใช้ให้เกิดประโยชน์และทำความเข้าใจกับลูกหลาน ขอขอบคุณประธานสภาและส.ส.ทั้งพรรคร่วมรัฐบาลและฝ่ายค้านและส.ว.ทุกคนที่เสนอความคิดเห็นและชี้แนะทางออกให้รัฐบาล เรื่องใดที่ทำและเป็นประโยชน์ รัฐบาลจะรับไปพิจารณา คนไทยอย่าทำอะไรที่เกิดความเสียหายให้กับบ้านเมืองและอย่าเอาต่างประเทศเข้ามาเกี่ยวข้องกับกิจการในประเทศไทย เรามีอธิปไตยของเราเอง มันอันตรายที่สุด เพราะเป็นช่วงของขั้วอำนาจ มันจะไม่ได้ปัญหาเฉพาะเราอย่างเดียว สิ่งที่ท่าน คาดหวังว่าจะเปลี่ยนแปลงดุลแห่งอำนาจก็จะไม่เหลือให้ท่านแม้แต่น้อยนิด กรรมใดใครก่อก็รับไป จะทำบุญทำกุศลก็ไม่มีใครช่วยได้ ผมจะปฏิบัติหน้าที่อยู่ต่อไป จนกว่าจะไม่มีโอกาสได้ทำ ชัดมั้ยครับ”พล.อ.ประยุทธ์กล่าว 

นายชวนกล่าวว่า ข้อเสนอที่นายวิรัชเสนอ และที่นายกฯเห็นด้วยแล้ว จะนำไปหารือกันต่อไป ว่าจะหารือตามข้อเสนอนี้ ให้บรรลุผลให้ได้สำเร็จได้อย่างไร จากนั้นนายชวนมอบให้ เลขาสภาฯอ่านพระบรมราชโองการปิดประชุมสภาสมัยวิสามัญ จากนั้นได้สั่งปิดประชุมสภาฯ


จัดหนักจัดเต็มทั่วหน้า ไม่มีคำว่าสองมาตรฐาน อ่านบทความอาจารย์แก้วสรร อติโพธิ ใน www.thaipost.net วานนี้ มองเห็นหลายๆ เรื่องในอดีต ปัจจุบัน และอนาคต ได้ชัดเจนขึ้น

"ทักษิณ" ท้ารบ "จตุพร"
หมาเยี่ยวรดภูเขาทอง
บาปหนาของคณะราษฎร
'ท่านสส.ครับ...โปรดฟังสักนิด'
เหตุจาก 'เลือดนอง' กลางจอ
สืบสายโลหิต 'ม็อบ ๓ นิ้ว'