'ออมสิน'ทุ่ม3พันล้านปล่อยกู้ช่วยธุรกิจท่องเที่ยว


เพิ่มเพื่อน    

 

31 ต.ค. 2563 นายวิทัย รัตนากร ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน เปิดเผยว่า ธนาคารออมสินได้ร่วมกับสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (สทท.) จัดสรรวงเงิน 3,000 ล้านบาท ตามโครงการสินเชื่อเอสเอ็มอี มีที่ มีเงิน สำหรับผู้ประกอบการเอสเอ็มอีในธุรกิจท่องเที่ยวที่ประสบปัญหาสภาพคล่องเนื่องจากขาดรายได้ และยังไม่สามารถเข้าถึงแหล่งทุนที่จะใช้ประคับประคองกิจการให้ดำเนินต่อได้ เนื่องจากข้อจำกัดของเงื่อนไขกระบวนการปล่อยสินเชื่อที่ต้องมีการวิเคราะห์รายได้และพิจารณาภาระของผู้กู้

โดยผู้ประกอบการเอสเอ็มอีในธุรกิจท่องเที่ยว สามารถนำที่ดินมาเป็นหลักประกันการกู้ ด้วยเงื่อนไขผ่อนปรน โดยธนาคารจะไม่พิจารณาภาระผู้กู้และไม่วิเคราะห์รายได้ พร้อมให้กู้สูงถึง 70% ของราคาประเมินที่ดินของทางราชการ ให้วงเงินกู้สูงสุด 10 ล้านบาท สำหรับบุคคลธรรมดา และ 50 ล้านบาท สำหรับนิติบุคคล ในอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ 5.99% ต่อปี ให้ผู้กู้มาไถ่ถอนที่ดินคืนเมื่อไหร่ก็ได้ที่พร้อม ภายในเวลา 3 ปี ซึ่งการที่ธนาคารออมสินได้รับการสนับสนุนให้สามารถปล่อยกู้ด้วยเงื่อนไขผ่อนปรน เชื่อว่าจะช่วยผู้ประกอบการท่องเที่ยวที่เดือดร้อนจากผลกระทบการระบาดโควิด-19 ให้ได้รับวงเงินกู้ไปหมุนเวียนประคับประคองกิจการต่อไป

นายชัยรัตน์ ไตรรัตนจรัสพร ประธาน สทท. กล่าวว่า จากวิกฤตการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่ส่งผลกระทบทำให้ภาคการท่องเที่ยวชะงักงัน ประเมินว่าธุรกิจท่องเที่ยวมีแนวโน้มปิดกิจการถาวรเป็นสัดส่วนกว่า 30% ของธุรกิจท่องเที่ยวทั้งหมดในไทย ซึ่งถือเป็นสถานการณ์ที่น่าเป็นห่วง โดยเริ่มเห็นผู้ประกอบการท่องเที่ยวบางรายประกาศขายกิจการแล้ว โดยผู้ประกอบการคาดหวังว่าสถานการณ์ท่องเที่ยวในไตรมาสที่ 4/2563จะดีขึ้นได้บ้าง เนื่องจากเข้าสู่ฤดูกาลท่องเที่ยว แม้ว่าที่ผ่านมามีหลายหน่วยงานเร่งหามาตรการให้ความช่วยเหลือผู้ประกอบการ แม้จะยังไม่สามารถชดเชยรายได้ที่ขาดหายไป แต่ก็คาดหวังว่าจะสามารถช่วยให้ธุรกิจอยู่รอดจนกว่าสถานการณ์จะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ

สำหรับความร่วมมือกับธนาคารออมสินในครั้งนี้ เป็นความพยายามช่วยเหลือผู้ประกอบการให้ได้มีทุนเสริมสภาพคล่องในการทำธุรกิจให้เดินหน้าต่อได้โดยไม่ต้องปิดกิจการ โดยสามารถใช้ที่ดินเป็นหลักประกันขอกู้เงื่อนไขผ่อนปรน โดยสมาชิกของ สทท. ที่ประสงค์ขอสินเชื่อโครงการสินเชื่อเอสเอ็มอีมีที่ มีเงิน สามารถติดต่อได้ที่ สทท. และธนาคารออมสินทุกสาขาทั่วประเทศ


เห็นคนไทยกระฟัดกระเฟียดเอากับรัฐบาลเรื่องวัคซีน นึกถึงตอนเป็นนักเรียน

"วัคซีน" ที่เป็นวรรค-เป็นเวร
เมื่อ"ขาใหญ่"เขาจะใส่กัน
สเตร็คฟัสส์ "แยกอีสาน"
จาก Tony ถึง มิสเตอร์ H
'ไอ้กันวางไข่' มหา'ลัย
กลเกม 'ในศาล-ในถนน'