
1 พ.ค.61 - เฟซบุ๊กแฟนเพจ ธิดา ถาวรเศรษฐ แกนนำนปช. โพสต์ข้อความเนื่องในวันแรงงานว่า
นกรรมกรสากลกับปัญหาแรงงานไทย**
เนื่องจากวันที่ 1 พ.ค. ของทุกปีเป็นวัน May Day หรือ วันกรรมกรสากล
ตามทฤษฎีนั้น “กรรมกร” เป็นชนชั้นที่ก้าวหน้าที่สุด ชนชั้นที่ถูกกดขี่อย่างถึงที่สุดและเป็นชนชั้นที่จะนำพาสู่การเปลี่ยนแปลง นี่เป็นทฤษฎีฝ่ายซ้าย!
พัฒนาการทุนนิยมของประเทศไทยเป็นพัฒนาการที่ไม่ได้อยู่บนพื้นฐานของการเกิดอุตสาหกรรม เราไม่มีการปฏิวัติอุตสาหกรรม นายทุนก็นำเข้า กรรมกรแรก ๆ ก็นำเข้า ทุนนิยมของไทยเองก็สนใจทำแต่ทุนการเงิน เช่น ธนาคาร เงินทุนหลักทรัพย์ต่าง ๆ มากกว่าเป็นนายทุนอุตสาหกรรม ทุนการเงินจึงพัฒนาไปก่อนทุนอุตสาหกรรม
ปัจจุบันในประเทศไทยผู้ใช้แรงงานในระบบ (10% ของผู้ใช้แรงงานในประเทศ) มีจำนวนน้อยแต่สร้างมูลค่ามาก ดังนั้นผู้ใช้แรงงานในระบบโดยเฉพาะแรงงานอุตสาหกรรมจึงมีรายได้สูงว่าคนจน ดังนั้นจะบอกว่าเป็นชนชั้นที่ก้าวหน้าที่สุดและต้องการการเปลี่ยนแปลงที่สุดก็ไม่น่าจะใช่ แปลว่าการเปลี่ยนแปลงประเทศและความก้าวหน้าจึงลงไปสู่แรงงานนอกระบบและผู้คนที่ยากไร้
จากผลการสำรวจแรงงานไทยไม่ว่าจะเป็น “หอการค้าไทย” หรือ “กรุงเทพโพล”ปรากฎว่าแรงงานไทย 96% มีหนี้สิน และรายได้ไม่พอกับรายจ่ายเกือบ 70% และมีปัญหาว่าแม้จะมีการขึ้นค่าแรงแต่ก็ไม่พอกับค่าครองชีพที่เพิ่มขึ้น ในขณะที่บางส่วนก็ยังไม่ได้รับค่าแรงเพิ่มขึ้นแต่อย่างใด
ในโอกาสวันแรงงานสากลอ.ธิดาอยากฝากไปยังแรงงานไทยว่า ขณะนี้คนส่วนหนึ่งคิดว่าคุณเป็นคนก้าวหน้าอย่างที่สุดเพราะคุณถูกกดขี่ถึงที่สุด...ไม่ใช่นะ!
โดยเฉพาะ “กรรมกรรัฐวิสาหกิจ” อาจจะเรียกว่าเป็น “กรรมการขุนนาง” ก็ได้ เพราะคุณทำตัวเป็นประหนึ่งข้าราชการ ข้อเรียกร้องต่าง ๆ ก็มีแต่เรื่องผลประโยชน์ของกรรมกรอย่างเดียว ไม่มีเรื่องของประชาชนเลย
ตอนนี้เราจะเห็นว่ามีแรงงานที่ก้าวหน้า เช่น สหพันธ์สิ่งทอสภาองค์การลูกจ้าง ได้มีข้อเรียกร้องที่ยืนอยู่กับประชาชน เหมือนที่อ.ธิดาได้พูดถึงคุณสมยศ พฤกษาเกษมสุข เมื่อวานนี้ว่าคุณสมยศได้ก้าวข้ามการเรียกร้องผลประโยชน์ของกรรมกรโดยเลือกการต่อสู้ที่ร่วมกับประชาชนเพื่อให้ได้การเมืองที่ประชาชนมีสิทธิเสรีภาพเป็นเจ้าของอำนาจ เมื่อนั้นค่าแรงจะเพิ่มขึ้น! เหมือนตัวอย่างในปี 2516
อ.ธิดา มีข้อเรียกร้องต่อผู้ใช้แรงงานรัฐวิสาหกิจและผู้ที่ตกอยู่ในฐานะถูกครอบงำจากกลุ่มสมาพันธ์รัฐวิสาหกิจ ว่า
“ให้ใส่ใจประชาชน ย้ายจุดยืนที่คิดถึงแต่ตัวเอง
ต้องคิดว่าอำนาจเป็นของประชาชน แล้วคุณก็จะไปได้ด้วย
ตราบเท่าที่อำนาจยังไม่เป็นของประชาชน คุณก็จะลำบากตลอดไป”

|
ช่วงนี้ทั้งหมู่บ้านพูดกันไม่หยุด เพราะ ยายคำ ที่เคยไม่มีเงินติดตัว ขายผักได้วันต่อวัน บางเดือนยังไม่พอใช้ กลับกลายเป็นคนมีเงินใช้สม่ำเสมอ ไม่ต้องไปยืมใคร ชาวบ้านเริ่มแห่ไปถาม ว่า “ยายไปได้ตังจากไหน” ยายคำไม่ได้อวด แค่พูดเรียบๆ “ยายไม่ได้รวย แค่ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ ดูบอลที่ชอบ แล้วลองเล่นตามที่เขาแนะนำ” จากคนที่ไม่มีเงินเก็บ วันนี้กลับมีเงินใช้ทุกวัน เพราะเริ่มต้นจาก ฟุตบอลออนไลน์ ที่สมัครง่าย เล่นเป็นเร็ว 👉 https://www.vf238gg.com/register?referralCode=zjg3802 |
| นายกฯ 'วงศ์ชินวัตร' |
| อนาคต 'คนนินทาเมีย' |
| 'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ' |
| ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ |
| วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง" |
| "การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา. |