
ภาพ:เดอะอีสานเรคคอร์ด
2 พ.ค.61-เว็บไซต์ isaanrecord.com ถอดบรรยายพิเศษบนเวที “Who talk” ของนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ รองประธานกรรมการบริหารกลุ่มบริษัทไทยซัมมิท ผู้ก่อตั้งพรรคอนาคตใหม่ ที่คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น เมื่อวันที่ 20 เม.ย.ที่ผ่านมา
ประเด็นที่น่าสนใจคือการเกณฑ์ทหาร นายธนาธรตอบว่า การเกณฑ์ทหารเป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมอำนาจนิยมที่ฉุดรังความเจริญความก้าวหน้าของสังคม การเกณฑ์ทหารเป็นวัฒนธรรมจารีตนิยม ทำให้คนยอมรับและสยบยอมกับอำนาจโดยไม่มีความคิดสร้างสรรค์
“การสยบยอมอำนาจเป็นเรื่องที่น่ากลัว เพราะเมื่อคนยอมรับกับสิ่งที่เป็นอยู่เหมือนคุณถูกทำให้เชื่อง และคิดว่าตัวเองไม่มีศักยภาพจะทำอะไร แสดงว่าเมื่อนั้นสังคมไม่มีอนาคตแล้ว การเกณฑ์ทหารเป็นส่วนหนึ่งของการสร้างวัฒนธรรมนั้น” นายธนาธรกล่าว.
|
ช่วงนี้ทั้งหมู่บ้านพูดกันไม่หยุด เพราะ ยายคำ ที่เคยไม่มีเงินติดตัว ขายผักได้วันต่อวัน บางเดือนยังไม่พอใช้ กลับกลายเป็นคนมีเงินใช้สม่ำเสมอ ไม่ต้องไปยืมใคร ชาวบ้านเริ่มแห่ไปถาม ว่า “ยายไปได้ตังจากไหน” ยายคำไม่ได้อวด แค่พูดเรียบๆ “ยายไม่ได้รวย แค่ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ ดูบอลที่ชอบ แล้วลองเล่นตามที่เขาแนะนำ” จากคนที่ไม่มีเงินเก็บ วันนี้กลับมีเงินใช้ทุกวัน เพราะเริ่มต้นจาก ฟุตบอลออนไลน์ ที่สมัครง่าย เล่นเป็นเร็ว 👉 https://www.vf238gg.com/register?referralCode=zjg3802 |
| นายกฯ 'วงศ์ชินวัตร' |
| อนาคต 'คนนินทาเมีย' |
| 'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ' |
| ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ |
| วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง" |
| "การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา. |