'อสม.'เตรียมเฮ'สธ.'เตรียมเพิ่มเงินฌาปนกิจเกือบ4แสนบาท


เพิ่มเพื่อน    

18 พ.ย.2563 -  นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ สธ.อยู่ระหว่างการดำเนินการเพิ่มสิทธิ์หลักประกันด้านฌาปนกิจสงเคราะห์ เพื่อเป็นสวัสดิการให้กับครอบครัวของอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) หาก อสม.คนหนึ่งเสียชีวิตทายาทจะได้เงินเกือบ 400,000 บาท และหากเจ็บป่วยจะได้รับสิทธิ์การรักษาพยาบาลในโรงพยาบาลของรัฐ และใช้ห้องพิเศษโดยไม่ต้องจ่ายเงินส่วนเกินในส่วนของค่าอาหารและค่าห้อง ส่วนเงินสร้างขวัญกำลังใจรัฐบาลได้อนุมัติเงินให้ไปแล้วเป็นเวลา 10 เดือน ซึ่งยังเหลืออีก 9 เดือน ตามที่นายกรัฐมนตรีรับปากไว้ กำลังรอสัญญาณดูว่าจะสามารถเสนอเข้าสู่ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้เมื่อไหร่ ทั้งนี้ สธ.อยากขอให้รัฐบาลอนุมัติเพิ่มเงินช่วยเหลือ อสม.เป็นเดือนละ 1,500 บาทตลอดไป เนื่องจาก อสม.ถูกหักเงินบางส่วนไปจ่ายค่าฌาปนกิจเดือนละประมาณ 200 บาท หากรัฐบาลช่วยได้ตรงนี้จะถือเป็นสวัสดิการได้อย่างที่ อสม.ไม่ต้องเป็นกังวลครอบครัวของตัวเอง

“ผมได้พยายามรณรงค์ให้ อสม.ยึดมั่นหลักการ อุดมการณ์ จิตอาสา หมายถึงการเข้ามาทำงานตั้งแต่เริ่มต้นโดยไม่หวังผลตอบแทน ฉะนั้นขอให้ยืนหลักตรงนี้ไว้ เพราะเป็นแบรนด์สำคัญซึ่งประเทศไทยมีจิตอาสาจำนวน 1.5 ล้านคน ที่ทำเกี่ยวกับเรื่องนี้ และเป็นประเทศเดียวในโลกที่ประเทศอื่นไม่มีแบบนี้”รมช.สาธารณสุขกล่าว
 


อืมมม...ธนาธร! ไลฟ์สด "วัคซีนพระราชทาน:ใครได้ใครเสีย?" ของคุณ ถือว่า "ทะลุเป้า" นะ เรตติงกระฉูด โซเชียลมีเดียแทบแตก ผมไปนั่งรอหมอแคะหูที่โรงพยาบาล กว่าจะถึงคิว หูยังแฉะด้วยเรื่องไลฟ์สดของคุณทางโทรทัศน์

พงศาวสันดานเรื่อง 'อุ้ม'
ขาลง 'สามนิ้ว-สามสัส'
กาสิโนในมุม"ศีลธรรม"
เมืองไทย"มีบ่อน"เอามั้่ย?
ยะลาที่ "อนาคตจะเปลี่ยน"
ชาติหน้า 'ไทยก็ไม่ถังแตก'