เจ้าอาวาสแจงที่มา 'เศียรพระ' ขนาดมหึมาตั้งตระหง่านหน้าวัดดังสุโขทัย


เพิ่มเพื่อน    

25 พ.ย.63 - ที่บริเวณหน้าวัดจันทโรภาส หมู่ 3 ต.วังไม้ขอน อ.สวรรคโลก จ.สุโขทัย พบมีเศียรพระพุทธรูปขนาดใหญ่วางอยู่กับพื้นดินเด่นตระหง่าน จนสร้างความประหลาดใจแก่ชาวพุทธต่างหมู่บ้านที่สัญจรผ่านมาเห็น โดยหลายคนอยากรู้ว่าเหตุใดจึงมาตั้งอยู่ตรงนี้ และมีวัตถุประสงค์เพื่ออะไรนั้น

ล่าสุด ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่วัดจันทโรภาส และได้พบกับพระนาวิน ณัฎฐิโก พระลูกวัด ซึ่งเป็นผู้ร่วมสร้างเศียรพระดังกล่าวด้วย โดยบอกว่า เศียรพระขนาดใหญ่ที่เห็นตั้งอยู่หน้าวัดแห่งนี้มานาน 9 ปีแล้ว มีหลายคนสงสัยว่าตั้งไว้ทำอะไร จริงๆแล้วเป็นแม่พิมพ์เศียรพระพุทธรูป ที่พระสงฆ์วัดจันทโรภาสได้รับมอบหมายให้สร้าง เพื่อนำแบบไปหล่อประกอบกับองค์พระที่เพิ่งสร้างประดิษฐานที่วัดแห่งหนึ่งใน จ.ศรีสะเกษ

"เดิมก็ตั้งใจจะทุบฝังทำลายเศียรพระที่เป็นแม่พิมพ์ทิ้ง แต่หลวงพ่อวิรัตน์ แห่งวัดเขาชี จ.พิษณุโลก ท่านเห็นและมองว่างดงามดี ไม่ควรทำลายทิ้งให้เสียเปล่า จึงได้สนับสนุนให้สร้างแท่นประดิษฐาน พร้อมนามว่า "พระเกศแก้ว" เอาไว้ที่หน้าวัดจันทโรภาส คาดจะแล้วเสร็จช่วงต้นปีใหม่ 2564 แต่ยังมีเพิ่มเติมคือการปรับภูมิทัศน์ พร้อมประดับตกแต่งทาสีเศียรพระเกศแก้วให้ดูงดงามยิ่งขึ้น ทั้งนี้ผู้สนใจจะร่วมทำบุญสามารถติดต่อได้ที่ พระจุมพล โกวิโท เจ้าอาวาสวัดจันทโรภาส เบอร์โทรศัพท์ 094-361-6552"


พูดถึง "ธนาธร" ไปสองวัน เว้นบ้างดีมั้ย? บ่อยไปจะเป็นการ "ให้ราคาขยะสังคม" เกินมูลค่าจริงมากไป!

"วัคซีนสมอง"มาแล้วจ้ะ
'ประตูบานที่ ๒ ของธนาธร'
พงศาวสันดานเรื่อง 'อุ้ม'
ขาลง 'สามนิ้ว-สามสัส'
กาสิโนในมุม"ศีลธรรม"
เมืองไทย"มีบ่อน"เอามั้่ย?