สถานพยาบาลในนครศรีธรรมราช เปิดให้บริการแล้ว หลังน้ำเริ่มลด สธ.สั่งประเมินความเสียหาย 


เพิ่มเพื่อน    


3 ธ.ค.63- นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยถึง สถานการณ์น้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก จากฝนตกหนักในช่วงวันที่ 25 พฤศจิกายน – 2 ธันวาคม 2563 ที่จังหวัดนครศรีธรรมราช ว่า วันนี้ได้รับรายงานจากนายแพทย์สาธารณสุข จ. ครศรีธรรมราช   มีสถานบริการสาธารณสุขที่ได้รับผลกระทบ จำนวน 45 แห่ง ได้แก่ สสจ. 1 แห่ง, สสอ. 2 แห่ง, รพ. 2 แห่ง และรพ.สต. 40 แห่ง ขณะนี้สถานการณ์ได้คลี่คลายลงแล้ว สถานบริการสาธารณสุขส่วนใหญ่เปิดให้บริการได้ตามปกติได้ และให้สำรวจประเมินความเสียหายสถานบริการที่ได้รับผลกระทบ สนับสนุนการซ่อมแซม ปรับปรุงอาคารสถานที่ที่ได้รับความเสียหาย และประสานกองสาธารณสุขฉุกเฉินหากต้องการการสนับสนุนจากส่วนกลาง

สำหรับโรงพยาบาลมหาราชนครศรีธรรมราช เมื่อวานนี้ได้รับผลกระทบ น้ำท่วมบริเวณหน้าห้องฉุกเฉินของรพ. วันนี้ระดับน้ำได้ลดลงแล้ว สามารถให้บริการได้ตามปกติ เหลือเพียงถนนหน้าโรงพยาบาลยังคงมีระดับน้ำสูงอยู่ โดยสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยและหน่วยทหารได้สนับสนุนรถยกสูงมาให้บริการรับส่งผู้ป่วยและผู้มารับบริการ ส่วนบ้านพักเจ้าหน้าที่ในโรงพยาบาล ถูกน้ำท่วมชั้นหนึ่งทุกหลังได้รับความเสียหายเช่นกัน โดยทางโรงพยาบาลได้เปิดศูนย์พักพิง พร้อมจัดอาหารและน้ำดื่มดูแลเจ้าหน้าที่ ผู้ป่วยและญาติที่ไม่สามารถเดินทางกลับบ้าน จำนวน 30 คน

ส่วนโรงพยาบาลท่าศาลา เปิดให้บริการได้ตามปกติ ยังมีน้ำท่วมถนนโดยรอบพื้นที่ ทั้งในโรงพยาบาลและคลินิกโรคเรื้อรังชั้นล่าง ได้ย้ายจุดบริการ จัดรถยกสูงรับส่งผู้ป่วยถึงห้องฉุกเฉิน และตึกผู้ป่วยนอกชั้น 2 และโรงพยาบาลทุ่งสง ขณะนี้ระดับน้ำลดลงแล้ว มีความเสียหายหลายจุดในโรงพยาบาล อยู่ระหว่างการตรวจสอบความเสียหาย คาดจะสามารถเปิดให้บริการได้ในวันจันทร์ที่ 7 ธันวาคม 2563 นี้ ส่วนโรงพยาบาลทุ่งสงแห่งใหม่ไม่ได้รับผลกระทบ ให้บริการตามปกติ

นพ.เกียรติภูมิกล่าวต่อว่า ได้สั่งการให้สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด และโรงพยาบาลทุกแห่ง ส่งเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ร่วมกับอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน ออกเยี่ยมบ้านดูแลผู้ที่ได้รับผลกระทบ โดยเฉพาะผู้ป่วยโรคเรื้อรัง เด็กเล็ก หญิงตั้งครรภ์ โดยบูรณาการการทำงานกับหน่วยงานในพื้นที่ เตรียมพร้อมดูแลประชาชนหากมีเหตุการณ์น้ำท่วม น้ำหลากซ้ำ เพื่อป้องกันความเสียหายสถานพยาบาล ไม่กระทบบริการประชาชน จัดหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ออกให้บริการดูแลประชาชนที่ประสบภัยจนกว่าสถานการณ์จะเข้าสู่ภาวะปกติ ได้จัดส่งยาและเวชภัณฑ์ให้พื้นที่ ได้แก่ ยาน้ำกัดเท้า 5,500 ชุด ยาชุดช่วยเหลือผู้ประสบภัย 500 ชุด ส่งหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ให้บริการผู้ประสบภัยอำเภอพระพรหม มีผู้รับบริการจำนวน 185 คน ส่วนใหญ่เป็นโรคน้ำกัดเท้า  เวียนศีรษะ ความดันโลหิตสูง และไข้หวัด ที่อำเภอขนอมและอำเภอเฉลิมพระเกียรติ พบผู้ประสบภัยมีภาวะเครียด 15 ราย 

 

 

 


พลัม-จุฑาฑัตต เหล่าธรรมทัศน์ Chutathut Laothamatas ตอนนี้ เรือนจำไม่อนุญาตให้เยี่ยม เพราะลุงกำนันและพี่ๆ ถูกกักตัวตามมาตรการป้องกัน covid นะคะ ให้พบได้เฉพาะทนาย

เมื่อ 'ความยุติธรรม' สถิต
วันชี้ชะตา 'กำนันสุเทพ'
'รหัส ๓ ตัวเลขไว้วางใจ'
แม่ๆ ของคน 'สู้แล้วรวย'
'นิพพานสังคมไทย'
ครึ่งหลัง"รัฐบาล"ชักจะแย่