ป.ป.ช.รับเรื่องบ้านหลวง'บิ๊กตู่'ของเรืองไกรแล้วต้องรอลุ้นบทสรุป


เพิ่มเพื่อน    

9 ธ.ค.2563 - ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธานคณะกรรมการ ป.ป.ช. ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีนายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ อดีตสมาชิกพรรคเพื่อไทย (พท.) ยื่นเรื่องให้ตรวจสอบ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม มีพฤติกรรมเข้าข่ายขัดต่อ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต กรณีได้รับสิทธิอยู่บ้านพักรับรอง ซึ่งรับประโยชน์เกิน 3,000 บาท ว่า ถ้ามีคนมายื่นเรื่องข้อกล่าวหาเป็นหน้าที่ของ ป.ป.ช.ที่จะต้องตรวจสอบ เราต้องพิจารณาว่าเราสามารถรับไว้พิจารณาได้หรือไม่ เช่น เป็นเรื่องที่ถูกดำเนินการเสร็จสิ้นไปแล้ว เป็นเรื่องที่ศาลได้วินิจฉัยเสร็จสิ้น หรือเป็นเรื่องที่ถูกดำเนินการเสร็จสิ้นตามกฎหมายอื่นที่เกี่ยวข้องแล้ว และหากดังกล่าวเป็นเรื่องที่ถูกต้อง ป.ป.ช.ก็สามารถที่จะไม่รับพิจารณาได้ แต่เมื่อมีคนมายื่นข้อกล่าวหาก็เป็นหน้าที่ ป.ป.ช.ที่จะต้องรับเข้ามาตรวจสอบก่อน  
 
ผู้สื่อข่าวถามว่า นายเรืองไกรยื่นต่อ ป.ป.ช. การอยู่บ้านพักรับรอง ใช้ค่าน้ำ ค่าไฟ เท่ากับเป็นการรับประโยชน์เกิน 3,000 บาท ซึ่งเป็นคดีที่ศาลรัฐธรรมนูญได้วินิจฉัยไปแล้ว จะสามารถมายื่นต่อ ป.ป.ช.ได้อีกหรือไม่ พล.ต.อ.วัชรพล กล่าวว่า ตรงนี้ต้องดูที่ประเด็น ซึ่งไม่ว่าใครมายื่นข้อกล่าวหาใคร เป็นหน้าที่ของ ป.ป.ช.ที่ต้องรับไว้ก่อน แล้วนำประเด็นมาตรวจสอบในเบื้องต้น แต่ถ้าเป็นประเด็นเดิมหรือเป็นประเด็นที่เสร็จสิ้นไปแล้ว กฎหมายระบุห้าม ป.ป.ช.ไม่ให้พิจารณา
 


วันนี้ "ไม่คุยโควิด" ถ้าจะคุยในประเด็นว่า มันจะจบกันเมื่อไหร่ ก็คงต้องคุยยาวต่อเนื่องไปถึงชาติหน้า ก็ยังไม่จบ เพราะมันจะไม่หายไปไหน มันจะอยู่กับมนุษย์โลกตลอดไป อยู่แบบเชื้อเอดส์ เชื้อไข้หวัดนก เชื้อซาร์ส เชื้อเมอร์ส เชื้ออหิวาต์ ประมาณนั้น

กลเกม 'ในศาล-ในถนน'
"โชคดี-โชคร้าย"ในโควิด
โควิด 'พาคิดไม่รู้จบ'
'มหาสงกรานต์' คืออะไร?
หมอ 'สงกรานต์' หมอ
"สัตว์เศรษฐกิจ" ตัวใหม่