'สรรพากร'ตอบแล้วเงินคนละครึ่งไม่ต้องเสียภาษี


เพิ่มเพื่อน    

 

5 ม.ค. 2564 แหล่งข่าวจากกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ อธิบดีกรมสรรพากร ได้เข้าหารือกับนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.การคลัง เพื่อเห็นชอบประกาศกรมสรรพากรเรื่องการยกเว้นการเก็บภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา จากผู้ที่ได้รับสิทธิ์ในโครงการคนละครึ่ง ระยะที่ 1 และ ระยะที่ 2 จำนวน 3,500 บาท โดยไม่ต้องนำรายได้ในส่วนนี้ไปคำนวณเสียภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา ซึ่งกระทรวงการคลังจะเสนอให้ที่ประชุม ครม. พิจารณาเห็นชอบ เพื่อให้มีผลบังคับใช้ทันที 

ทั้งนี้ โครงการคนละครึ่ง ทั้งระยะที่ 1 และ 2 ที่ได้รับการอนุมัติจาก ครม. ในหลักการได้เขียนไว้ชัดแล้วว่า วงเงินที่ได้รับจากรัฐบาล จำนวน 3,500 บาทนี้จะได้รับการยกเว้นภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา โดยในส่วนของกรมสรรพากรจะต้องมีการออกเป็นประกาศตามมติ ครม. อีกครั้ง เพื่อให้มีผลบังคับใช้ 

“กระทรวงการคลังและกรมสรรพากร ยืนยันว่าผู้ที่ได้สิทธิ์จากโครงการคนละครึ่งทั้ง 2 เฟส จำนวน 3,500 บาท ไม่ต้องนำมาคำนวณเป็นรายได้เพื่อเสียภาษี โดยกรมสรรพากรเร่งออกประกาศอย่างเป็นทางการเพื่อให้เกิดความชัดเจนตั้งแต่ปลายปี 2563 ที่ผ่านมา แต่เนื่องจากมีวันหยุดเยอะ ทำให้เสนอให้ที่ประชุม ครม. พิจารณาไม่ทัน จึงต้องนำมาเสนอ ครม. ในช่วงต้นปี 2564 แทน โดยกรมสรรพากรยืนยันว่าผู้เสียภาษีไม่ต้องนำรายได้ที่ได้รับจากโครงการคนละครึ่งมาคำนวณเป็นรายได้เพื่อเสียภาษีแต่อย่างใด” แหล่งข่าว กล่าว 


พลัม-จุฑาฑัตต เหล่าธรรมทัศน์ Chutathut Laothamatas ตอนนี้ เรือนจำไม่อนุญาตให้เยี่ยม เพราะลุงกำนันและพี่ๆ ถูกกักตัวตามมาตรการป้องกัน covid นะคะ ให้พบได้เฉพาะทนาย

เมื่อ 'ความยุติธรรม' สถิต
วันชี้ชะตา 'กำนันสุเทพ'
'รหัส ๓ ตัวเลขไว้วางใจ'
แม่ๆ ของคน 'สู้แล้วรวย'
'นิพพานสังคมไทย'
ครึ่งหลัง"รัฐบาล"ชักจะแย่