กระจ่าง'แก้วสรร'ตีแพร่ระบบ'โควิดมาเฟีย !'


เพิ่มเพื่อน    

10 ม.ค. 2564   นายแก้วสรร อติโพธิ เผยแพร่บทความเรื่อง "โควิดมาเฟีย !" ผ่าน www.thaipost.net โดยมีเนื้อหาดังนี้

ถาม   โควิด ๒ ต่างกับโควิด ๑ อย่างไร

ตอบ    โควิด ๑ เป็นโควิดโลกาภิวัฒน์ ที่แพร่เข้าบ้านเราตามความใกล้ชิดกับต่างประเทศแต่โควิด ๒ เป็น โควิดมาเฟีย   ที่มีชุมชนแรงงานเถื่อนสมุทรสาคร กับบ่อนพนันตอนเหนือตะเข็บชายแดนพม่า และอาณาจักรบ่อนตะวันออก เป็นฐานส้องสุมโรค 

ฐานโควิดทั้งสามฐานนี้ล้วนเกิดจากโครงข่ายมาเฟียทั้งสิ้น แพร่เข้ามาแล้วก็กระจายได้กว้าง เร็ว เงียบ เรามัวแต่ดักโรคที่สุวรรณภูมิ กว่าจะรู้ตัวว่าเข้าบ้าน เข้าห้างแล้ว ก็ไล่ตามไล่ตรวจกันไม่หวาดไม่ไหว จนวันนี้ก็ถึงขั้นต้องตั้งด่านตรวจกักกันกันทั้งภาคเลย  

วิกฤตทั้งหมดนี้จะไม่เกิดขึ้น ถ้าบ้านเราไม่มีโครงข่ายมาเฟียบ่อนพนันและมาเฟียค้าแรงงานเถื่อน ที่เติบกล้าครบวงจรแล้ว

ถาม    เติบกล้าครบวงจรอย่างไร

ตอบ    ระบบมาเฟียนั้น มันต้องมีการจับมือกันระหว่างซุ้มผู้ประกอบการกับเจ้าหน้าที่รัฐ  โดยต้องจัดตั้งกันจนเป็นระบบเลยทีเดียว อย่างบ่อนระยองนี่คุณสนธิ ลิ้มทองกุล ระบุว่าถึงขั้นพัฒนาเป็นระบบให้สัมปทาน  ที่เจ้าพ่อจ่ายเงินซื้ออำนาจตำรวจด้วยข้อตกลงเดียวกับเจ้าหน้าที่กลุ่มเดียว  ก็ซื้อได้เรียบร้อยหมด ซื้อได้พื้นที่ทั้งจังหวัด ได้ความสมยอมของตำรวจทุกเหล่าทั้งโรงพักในพื้นที่และส่วนกลางเช่นกองปราบ และได้ทุกระดับด้วยทั้งจังหวัด กองบัญชาการ และกรม  

เมื่อซื้ออำนาจได้เบ็ดเสร็จด้วยการจ่ายเบ็ดเสร็จแบบนี้เมื่อใด ฝ่ายเอกชนผู้ประกอบการ(เจ้าพ่อ)ก็จะมั่นคงพอที่จะลุยลงทุนได้เต็มพิกัด จนระยองกลายเป็นมาเก๊าเมืองไทยไปเลยทีเดียว แล้วก็ยังขยายต่อไปจันทบุรี ชลบุรี อีกด้วย     เมื่อโควิดเข้าบ่อนก็ลามเข้าบ้านจนถึงขนาดต้องปิดภาคตะวันออกตรวจกันอย่างที่เห็น

ถาม    ถ้าซื้ออำนาจรัฐทั้งระบบอย่างนี้ไม่ได้  ก็ลงทุนจนเป็นองค์การมาเฟียไม่ได้

ตอบ    เหมือนคุณเป็นพ่อเลี้ยงแม่สอด  ลุยตัดไม้สักในพม่าได้มากมาย ต้องขนเป็นขบวนใหญ่จากแม่สอดมาลงเรือส่งออกที่คลองเตยเป็นสิบคันรถฯ   ถามว่าคุณจะผ่านตำรวจมาได้อย่างไร ทั้งตำรวจภูธรตาม สน.รายทาง, ตำรวจป่าไม้,ตำรวจกองปราบ,ตำรวจทางหลวง,ตำรวจวิทยุฯ   ทั้งหมดนี้คุณจะควักไปจ่ายไปเป็นด่านๆ ไม่ได้  มันต้องจ่ายครั้งเดียว แล้วให้เขาไปจัดการกันเอง มันถึงจะเป็นไปได้และคุมต้นทุนทางกฎหมายได้

ถาม    ก็หนีไม่พ้นระบบขอสัมปทานขนไม้เถื่อนอีก  ระบบสัมปทานอย่างนี้ก็ต้องมีมาเฟียอยู่ในฟากตำรวจด้วย  ถึงจะจัดการอำนาจตำรวจได้เบ็ดเสร็จทุกส่วน

ตอบ    ถูกต้องครับ  เฉพาะสัมปทานบ่อนนี้ กำเริบเสิบสานมากตั้งแต่ยุค คสช.แล้ว คุณจะพบว่าในสมัย คสช.นั้น  ระบบโยกย้ายแต่งตั้งตำรวจได้ถูกรื้อทิ้งหมดเลย กล่าวคือ
-    ก่อน คสช.นั้น  อำนาจโยกย้ายแต่งตั้ง ผู้การ,ผู้กำกับ จะอยู่ที่การประเมินผลและเสนอ กตร.  โดยกองบัญชาการต่างๆ  โดยระบบนี้การย้ายตำรวจข้ามภาคจะเกิดขึ้นได้ยาก
-    ยิ่งไปกว่านั้นการย้ายแต่ละครั้ง จะทำได้เมื่อผู้นั้นดำรงตำแหน่งเกิน ๒ ปีแล้ว  ถ้าก่อน ๒ ปี ต้องมีเหตุผลโดยชอบที่อธิบายได้
-    ในส่วนของการเลื่อนระดับ ให้ถืออาวุโสเป็นเกณฑ์ เว้นแต่จะมีเหตุผลโดยชอบอันอธิบายได้
      คุณลองคิดดูสิครับว่า  ถ้าเกณฑ์ทั้งสามข้างต้นถูกรื้อทิ้งไปแล้ว อะไรจะเกิดขึ้น คำตอบก็คือ “มาเฟียตำรวจ” นั่นเอง   

ถาม    คงวิ่งเต้นหรือขายตัว กันได้ทั้งประเทศเลยเป็นแน่

ตอบ    นั่นแน่นอนอยู่แล้วครับ  เมื่อผู้กำกับหรือสารวัตร ใน สน.ระยอง สิบกว่า สน. จะถูกเตะถูกย้ายเมื่อไหร่ไปไหนก็ได้ แล้วเอาใครมานั่งก็ได้ อาวุโสเท่าใดก็ได้อย่างนี้  ซุ้มอำนาจในกรุงเทพ ก็ย่อมคัดสรรผู้ยอมตนเป็นลูกน้อง มาร่วมอำนวยความสะดวกแก่ผู้รับสัมปทานบ่อนระยองได้ โดยสะดวก

ในแนวดิ่งนั้นคนไม่ดีจะก้าวข้ามอาวุโสตะกายขึ้นไปครองอำนาจได้ทุกขณะเช่นกัน

ถาม    เห็นคุณสนธิระบุว่า คราวที่แล้วมีผู้กำกับในระยอง ชลบุรี ถูกเตะโด่งออกนอกภาค ๒ สิบกว่าคนเลยนะครับ

ตอบ    อันที่จริงเขาเตะข้ามภาคกันมาหลายปีแล้ว  เพราะช่วง คสช.นั้นมีการซื้อขายตำแหน่งอย่างเป็นล่ำเป็นสัน ถ้าคุณไม่เชื่อไปถามบิ๊กโจ๊กดูก็ได้  แต่พอมาถึงกรณีให้สัมปทานบ่อนตะวันออก  มันก็เตะตามความเหมาะสมเพื่อหาคนที่ยอมร่วมมือมาอยู่ระยองเท่านั้น 

ถาม    เมื่อ คสช.รื้อระบบบริหารบุคคลของตำรวจจนเละเทะอย่างนี้   หลายปีที่ผ่านมานี้ คนดีๆมียางอายมีฝีมือในราชการตำรวจ คงต้องจมอยู่ตามพื้นที่บ้านนอก และหาความก้าวหน้า ก้าวขึ้นมาระดับสูงได้ยากมากใช่ไหมครับ

ตอบ    เป็นเช่นนั้น  อย่าหวังเลยว่าตำรวจยุคลุงตู่ จะใช้งานเพื่อบ้านเมืองได้อย่างจริงจัง “โควิดมาเฟีย ” ในวันนี้ เป็นผลบั้นปลายของความทรุดโทรมในราชการตำรวจยุค คสช.  คุณอย่าไปเพ่งเล็งให้ปราบบ่อนหรือแรงงานเถื่อน หรือย้ายตำรวจเท่านั้น  เพราะมันถึงขั้นเป็นโรคช้ำรั่วกันไปแล้ว 

ถาม    “ช้ำรั่ว” มันเป็นอาการกลั้นปัสสาวะไม่ได้ไม่ใช่หรือครับ มันเกี่ยวกับโควิดที่ตรงไหน

ตอบ  โรคช้ำรั่วนี้มันกลั้นฉี่ไม่ได้ ก็เพราะระบบทางเดินปัสสาวะตั้งแต่กระเพาะปัสสาวะมันเสื่อมไปหมดจนถึงหูรูดแล้ว ในทำนองเดียวกันเมื่อระบบตำรวจเสื่อมอาชญากรรมก็ต้องกำเริบไหลเรื่อยออกมาเหมือนปัสสาวะนั่นเอง

ถาม    อย่างนี้เราก็ปราบบ่อนไม่ได้

ตอบ  ถ้ากล้าจริงลงมือจริงก็ยังพอมีทางจะทำทั้งระบบด้วยตัวระบบเองได้  ไม่ต้องประกาศให้ชาวบ้านแจ้งนายกฯหรอกครับ วิธีนี้ในทางปกครองแล้ว มันน่าอายมาก 

ถาม   ขณะเดียวกันก็ต้องลงมือปฏิรูปผ่าตัดตำรวจไปด้วยเลย

ตอบ    ผมไม่เคยเห็น คสช.เขาเอาจริงปฏิรูปอะไรเป็นเรื่องเป็นราว  เขาปฎิวัติเข้ามาเป็นรัฐบาลประจำเท่านั้น  ดูคดีนายบอสเป็นตัวอย่าง จะพบว่าเขาไม่มีเจตจำนงและความกล้าหาญที่จะปรับเปลี่ยนอะไรเลย ระบบสำคัญหลายอย่างในบ้านเมืองวันนี้จึงยังทรุดโทรมช้ำรั่วอยู่เหมือนเดิม 

ที่ผมเรียก คสช. ว่า “คณะเสียเวลาแห่งชาติ ” จึงไม่น่าจะผิด

ถาม    มาวันนี้เลือกตั้งแล้วสืบทอดเป็นรัฐบาลพลังประชารัฐแล้ว   แล้วเป็นอย่างไรครับ

ตอบ    ก็เป็น พปชร.คือ “พาประเทศช้ำรั่ว ” เสียเวลาไปวันๆเหมือนเดิมไงล่ะครับ

ถาม    ฝ่ายค้านช่วยอะไรบ้านเมืองได้บ้างไหม

ตอบ    ฝ่ายค้านไม่มี เรามีแต่ฝ่ายแค้นกับฝ่ายล้มเจ้าเท่านั้น   ทุกวันนี้รายการขุดคุ้ยบ้านเมืองของคุณสนธิฯกำลังทำหน้าที่แทนฝ่ายค้านอยู่ 
โดดเดี่ยวเปิดหน้าลุยอยู่นอกระบบแต่มีคนฟังมากอย่างนี้...น่าเป็นห่วงมากครับ

 
 


จบ..... นับจากวันนี้เป็นต้นไป จะเหลือแค่ยาสีฟัน "เทพไท" เท่านั้น ปรากฏชื่อในท้องตลาด ส่วนคนชื่อ "เทพไท เสนพงศ์" จะไม่ปรากฏชื่อทั้งในท้องตลาดการเมืองและการเลือกตั้ง ตลอดไป (กาลนาน...เทอญ)

'สามสัส' ในภาวะ 'ระส่ำสัส'
ภาษาไทยวันนี้ 'ภาษีกู'
กล้วยดิบ 'วัคซีน' พื้นบ้าน
"SCG ผู้ปิดทองหลังโควิด"
ช่องว่าง "ระหว่างคิด-คุก"
"วัคซีนสมอง"มาแล้วจ้ะ