'เรืองไกร'ร่อนจม.ซัก'บิ๊กตู่' ปล่อย'ศปม.'ออกคำสั่งบีบโหลดแอพหมอชนะกำกวม


เพิ่มเพื่อน    

11 ม.ค. 64 - นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ อดีตสมาชิกวุฒิสภา และอดีตสมาชิกพรรคเพื่อไทย เปิดเผยว่า ตามที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้ประกาศข้อกำหนดฯ ฉบับที่ 17 เมื่อวันที่ 6 ม.ค. ที่กำหนดให้ประชาชนในพื้นที่ควบคุมสูงสุด 5 จังหวัด ต้องติดตั้งและใช้แอพพลิเคชัน "หมอชนะ" และ"ไทยชนะ" และมีการระบุโทษว่า ผู้ที่ฝ่าฝืนจะมีความผิดอาจต้องโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี จนเกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ในวงกว้างนั้น 

ต่อมา ผู้บัญชาการทหารสูงสุดในฐานะหัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินด้านความมั่นคง (ศปม.) ได้ออกคำสั่ง ศปม.ที่ 2/2564 เรื่อง การปฏิบัติตามข้อกำหนดออกตามความในมาตรา 9 แห่งพระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ. 2548 (ฉบับที่ 12) ตามมา

นายเรืองไกร กล่วว่า คำสั่งฯ ที่ 2/2564 มีความผิดปกติไม่สอดคล้องกันระหว่างชื่อคำสั่งกับเนื้อหาในคำสั่ง เพราะชื่อระบุถึงข้อกำหนดฯ ฉบับที่ 12 แตในเนื้อหากลับระบุถึงข้อกำหนด ฉบับที่ 17 ซึ่งระบุเรื่องพื้นที่ควบคุมสูงสุดเฉพาะแค่ 5 จังหวัด แต่คำสั่งฯที่ 2/2564 ไม่ระบุให้ชัด ทำให้ตีความได้ว่า อาจหมายความขยายรวมถึงทุกจังหวัดและกรุงเทพฯ ด้วย

ดังนั้น คำสั่งฯ ที่ 2/2564 จึงอาจทำให้เกิดการตีความครอบคลุมให้ประชาชนทุกจังหวัดต้องติดตั้งและใช้แอพพลิเคชั่น "หมอชนะ" กับ "ไทยชนะ" และอาจทำให้เจ้าหน้าที่ของรัฐ มีอำนาจแจ้งข้อกล่าวหาในทุกท้องที่ได้ว่า ใครที่ฝ่าฝืนข้อกำหนดฯ อาจต้องโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี ตามมาได้ เรื่องนี้ย่อมก่อให้เกิดความสับสนและอาจก่อความเดือนร้อนต่อประชาชน จึงต้องแก้ไขให้ชัดเจนถูกต้องตรงกัน  จึงจำเป็นต้องส่งจดหมาย EMS แจ้งให้นายกฯ ไปพิจารณาว่าคำสั่งฯ ที่ 2/2564 ผิดพลาดสับสนหรือไม่

"โดยวันนี้ครบกำหนด 7 วันที่เคยทำหนังสือขอเข้าพบนายกฯ เพื่อแสดงหลักฐานการทุจริตต่อหน้าที่ของพล.อ.ประยทธ์ แต่ไม่ได้รับการตอบสนองใดๆ จึงนำเรื่องนี้ไปแจ้งต่อผู้ที่มีหน้าที่เกี่ยวข้องทำการตรวจสอบและกล่าวหาต่อไป งานนี้นายกฯ จะเจอของแข็งกว่าเดิมที่หลีกเลี่ยงมิได้แน่ๆ เป็นมวยถูกคู่แล้ว ขอเตือนนายกฯเตรียมหามือกฎหมายไว้เยอะๆ ได้เลย แต่อย่าไปพึ่งพวกหมอดูหมอเดานะ จะบอกให้" นายเรืองไกร กล่าว และว่า สรุปที่กล่าวมาข้างต้นนั้น ตนได้ส่งจดหมาย EMS ไปถึงนายกฯ แล้ว เมื่อเช้าวันนี้ นายกฯโปรดรอรับด้วย.

 

 


บ่ายวาน... ไอ้เราก็รีบมาทำงาน เพื่อรีบกลับก่อนเคอร์ฟิว แต่..เอ๊ะทำไมวันนี้รถมันติดจัง (วะ)? อ้อ...พวกสามนิ้วเขา "คาร์ม็อบ" เป็นอันธพาลครองเมืองกัน จุดพลุ จุดมินิระเบิดกันแล้ว

ชีวิตรอได้"เพื่อวัคซีนไทย"
ตลกเทพของ "ป๋าเทพ"
เหรียญทองที่เหนือทอง
“พระผู้เพียรเพื่อพสกสุข”
มิติสะท้อน"น้องเทนนิส"
"น้องเทนนิส"ของคนไทย