นายกฯชวนคนไทยใช้หน้ากากผ้าจากผลิตภัณฑ์ชุมชน กระจายรายได้ ลดปริมาณขยะ


เพิ่มเพื่อน    

12 ม.ค.64-  พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอร์เร้นท์ ตามมาตรฐานกระทรวงสาธารณสุข ในการป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัส โควิด-19 ทั้งนี้ก่อนประชุมกระทรวงศึกษาธิการ รณรงค์การจัดกิจกรรมวันครูโดยได้มอบดอกกล้วยไม้ดอกไม้ประจำวันครูและซีดีเพลงเทิดเกียรติคุณครู ให้กับนายกรัฐมนตรี ซึ่งปีนี้เป็นการจัดงานวันครูแบบออนไลน์ สืบเนื่องมาจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัส โควิด-19 โดยนายกรัฐมนตรีได้มอบคำขวัญวันครูประจำปี 2564 ว่า”ครูวิถีใหม่ ใส่ใจดิจิทัล สร้างสรรค์คุณธรรมประจำชาติ”

จากนั้น นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ พร้อมด้วย นายบุณยฤทธิ์ กัลยาณมิตร ปลัดกระทรวงพาณิชย์ นายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม อธิบดีกรมการค้าภายใน นำคณะผู้บริหารกระทรวงพาณิชย์ ,ศิลปินดารา ได้แก่ “เกรท”วรินทร ปัญหกาญจน์ “หมอก้อง” สรวิชญ์ สุบุญ “หมิง” จิรกิติยา บุญครองทรัพย์ และเบน สันติราษฏร์ กุลนพเกียรติ ผู้นำชุมชนจากหมู่บ้านทำมาค้าขายและตลาดในความส่งเสริมของกรมการค้าภายใน เข้าพบ นายกรัฐมนตรี เพื่อร่วมรณรงค์ การใช้หน้ากากผ้าหรือหน้ากากทางเลือกทดแทนหน้ากากอนามัยทางการแพทย์ ทั้งนี้ได้นำผลิตภัณฑ์หน้ากากผ้าฝีมือการตัดเย็บจากเครือข่ายกรมการค้าภายใน กลุ่มวิสาหกิจชุมชน หมู่บ้านทำมาค้าขาย กลุ่มโอทอปและผลิตภัณฑ์จากศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ(องค์การมหาชน) มาประชาสัมพันธ์แก่นายกรัฐมนตรีและคณะรัฐมนตรีอีกด้วย

ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า การจัดทำหน้ากากผ้า งั้นเป็นเรื่องที่ดี ส่วนหนึ่งจะทำให้ชุมชนมีรายได้ในช่วงที่มีสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัส โควิด-19 ทำให้คนมีอาชีพเสริมขึ้นมา ทั้งนี้ก็ขอให้ช่วยกันออกแบบและดีไซน์ให้สวยงามและดียิ่งขึ้นเพราะอนาคตหน้ากากผ้าก็จะเป็นแฟชั่น จึงขอให้นำลิ้งค์ภาพประจำถิ่นมาพัฒนาและต่อยอดให้เกิดความสวยงาม

ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ยังกล่าวกับสื่อมวลชนด้วยว่า “วันนี้อากาศเย็นนะ พวกเราก็ต้องเว้นระยะกันเองด้วย อยู่ใกล้กันมากๆให้ระวังกัน".
 


วันนี้ เรียนประวัติศาสตร์ "กรุงรัตนโกสินทร์" กันนิด พ.ศ.๒๓๒๕.... "พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลก" ปฐมกษัตริย์แห่งราชวงศ์จักรี ทรงสถาปนากรุงรัตนโกสินทร์

เวนคืนที่วัด 'สัจจะ รฟม.'
"รื้อวัดทำสถานีรถไฟฟ้า"
'แอมมี่' คือ 'หนังตัวอย่าง'
'สสร.' หรือจะ 'ขันจอหว่อ'?
'แล้วรัฐบาลจะเอายังไง?'
'ไฟป่า-ไฟเมือง' เรื่องจงใจ