ผู้ว่าฯกทม. รุดพบ 'ชวน' เร่งรื้อเสาเข็มเขื่อนกั้นแม่น้ำ ฝังนาน 19 ปี ลึก 9 เมตร


เพิ่มเพื่อน    

13 ม.ค.64 - ที่รัฐสภา นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการจังหวัดกรุงเทพมหานคร(กทม.) พร้อมด้วยคณะผู้บริหารระดับสูงของสำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร และตัวแทนบริษัทผู้เหมาก่อสร้างอาคารรัฐสภา ได้ลงพื้นที่ตรวจความคืบหน้าการก่อสร้างเขื่อนของรัฐสภาริมแม่น้ำเจ้าพระยา ภายหลังเมื่อวันที่ 12 ม.ค. ที่ผ่านมา นายชวน ได้ตรวจสอบความคืบหน้าการก่อสร้างไปแล้วครั้งหนึ่ง พบปัญหาเสาเข็มสำหรับทำเขื่อนชั่วคราว(เสาเหล็กชีทไพล์) ของกทม.ที่กั้นระหว่างแม่น้ำเจ้าพระยาและอาคารรัฐสภา ซึ่งเป็นอุปสรรคในการก่อสร้างของผู้รับเหมา

นายชวน กล่าวว่า เมื่อวันที่ 12 ม.ค. ได้มาตรวจความคืบหน้าบริเวณชีทไพล์กั้นแม่น้ำเจ้าพระยา กับบริเวณการก่อสร้างอาคารัฐสภาฝั่งติดแม่น้ำเจ้าพระยา พบว่า บริเวณนี้เป็นบริเวณที่ผู้ก่อสร้างอยากจะขอให้ถอนออกไป เพื่อที่จะได้ดำเนินการต่อได้  แต่ว่าเหล็กมีจำนวนมากและเหล็กแต่ละแผ่นก็หนัก และฝังมา 18-19 ปีแล้ว มีน้ำหนักรวมกันถึง 700 กิโลกรัม อีกทั้งก็ลึกลงไปข้างล่าง 9 เมตร เพราะฉะนั้นต้องใช้เครื่องมือจึงรบกวนพล.ต.อ.อัศวิน กรุณาได้มาดู และได้สั่งให้ทางกทม.เริ่มถอนชีทไพล์ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป

เมื่อถามว่า จะต้องใช้เวลาในการรื้อถอนกี่วัน  นายชวน กล่าวว่า ถ้าทำตามปกติต้องใช้เวลาเป็นเดือน  แต่ตอนนี้ท่านผู้ว่า กทม.จะเร่งให้ ตนคิดว่าทางบริษัทผู้รับเหมาก็จะสะดวกขึ้น ในการทำงานต่อไป

ถามย้ำว่า แสดงว่าทางบริษัทผู้รับเหมาขอมาทางประธานสภาฯให้เจรจากับทางผู้ว่า กทม. ใช่หรือไม่ นายชวน กล่าวว่า  ใช่ จากที่ลงมาดูความคืบหน้าเมื่อวันที่ 12 ม.ค.ที่ผ่านมา ทางผู้รับเหมาขอมาและก็ขอมานานแล้ว จากการที่ตนลงมาดูก็คิดว่าขอจากผู้ว่า กทม. เพราะคนอื่นทำการรื้อถอนไม่ได้ เนื่องจาก กทม. มีเครื่องมืออยู่ และก็คาดว่าจะใช้เวลาเพียงไม่กี่วันก็จะเสร็จ

ถามอีกว่ายังมีเรื่องอื่นๆ ที่ติดขัดอีกหรือไม่ที่จะต้องดำเนิน นายชวน กล่าวว่า หากพบอะไรที่มีปัญหาก็พยายามช่วยกัน เพราะอย่างน้อยจะได้ช่วยให้บริษัทผู้รับเหมาทำงานได้สะดวกขึ้นเยอะ

ด้าน พล.ต.อ.อัศวิน กล่าวว่า คาดว่าจะใช้เวลาเพียง 5 วันก็จะเสร็จ โดยจะทำตลอด24 ชม. แบ่งออกเป็น 3 ผลัดๆละ 8 ชม. เริ่มตั้งแต่วันที่ 13 ม.ค. เวลา 13.00น.เป็นต้นไป ก็จะเสร็จในวันที่ 18 ม.ค.นี้


เห็นข่าว รฟม. "รื้อวัด" ทำสถานีรถไฟฟ้าแล้วตกใจ! วันนี้ ขอคุยหน่อย วัดที่ว่านี้คือ "วัดเอี่ยมวรนุช" ตรงสี่แยกบางขุนพรหม พื้นที่วัดมีซัก ๒ ไร่ ถึงหรือเปล่าก็ไม่รู้?

'แอมมี่' คือ 'หนังตัวอย่าง'
'สสร.' หรือจะ 'ขันจอหว่อ'?
'แล้วรัฐบาลจะเอายังไง?'
'ไฟป่า-ไฟเมือง' เรื่องจงใจ
ว่าด้วย 'ดอกประชาธิปไตย'
มีค่า"ต่อเมื่อ"ขื่อคาถึง