'อีโอดี' ตรวจระเบิดการ์ดอาชีวะถูกตร.สำโรงเหนือ ยึดได้ 2 ลูก พบเหมือนระเบิดที่สามย่าน สารภาพทำเองไว้ป้องกันตัว


เพิ่มเพื่อน    

18 ม.ค.64 - พ.ต.อ.วิชิต บุญชินวุฒิกุล รอง ผบก.ภ.จว.สมุทรปราการ พร้อมด้วย พ.ต.อ.อาทิตย์ ซิ้มเจริญ ผกก.สภ.สำโรงเหนือ ได้ร่วมกันนำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมฝูงชน กว่า 1 กองร้อย เข้าตรึงกำลังที่บริเวณหน้า สภ.สำโรงเหนือ อ.เมืองสมุทรปราการ หลังจากทราบข่าวจากโซเชียลที่ส่งต่อกันว่า จะมีกลุ่มการ์ดอาชีวะประชาธิปไตย นัดรวมตัวกันเข้ามาปิดล้อมโรงพักเพื่อกดดันให้เจ้าหน้าที่ตำรวจปล่อยตัวสองการ์ดอาชีวะซึ่งถูกตำรวจสำโรงเหนือจับกุมกรณีพบปลอกแขนซุกอยู่ใต้เบาะ ระหว่างขี่รถจักรยานยนต์กลับบ้านพัก ที่บริเวณซอยด่านสำโรง 24 ถ.สุขุมวิท 113 ต.สำโรงเหนือ อ.เมืองสมุทรปราการ ช่วงคืนที่ผ่านมา โดยบรรยากาศ เจ้าหน้าที่ได้แบ่งกำลังคอยเฝ้าสังเกตการณ์บริเวณทางขึ้นลงสถานีรถไฟฟ้าสำโรง ถนนสุขุมวิท รวมถึงรอบโรงพัก เพื่อเฝ้าระวังอาจจะมีมือที่สามเข้ามาก่อความไม่สงบ แต่เวลาผ่านไปหลายชั่งโมงก็ยังไม่พบกลุ่มการ์ดอาชีวะเดินทางมาแต่อย่างใด

ขณะเดียวกัน พ.ต.อ.อาทิตย์ ซิ้มเจริญ ผกก.สภ.สำโรงเหนือ ได้ประสานเจ้าหน้าอีโอดี หรือเจ้าหน้าที่เก็บกู้วัตถุระเบิดจากนครบาล เข้ามาทำการตรวจสอบระเบิดทั้ง 2 ลูกที่ตรวจยึดเอาไว้ พร้อมประสานเจ้าหน้ากองพิสูจน์หลักฐานมาทำการเก็บรายนิ้วมือและดีเอ็นเอ เพื่อนำไปเปรียบเทียบชนิดของระเบิดว่าเป็นชนิดเดียวกับที่เกิดระเบิดขึ้นที่ปทุมวันหรือไม่ โดยเจ้าหน้าที่ อีโอดี ได้นำเครื่องเอ็กซเรย์มาทำการเอ็กซเรย์ระเบิดทั้งสองลูกพบว่าภายในระเบิดทั้งสองลูกมีส่วนผสมของดินปืนและเม็ดหินเป็นส่วนผสม รัศมีไม่เกิน 5 เมตร และภายในไม่มีแผงวงจรควบคุมในการจุดฉนวน ซึ่งระเบิดทั้งสองลูกจะทำงานต้องจุดฉนวนจากภายนอกเท่านั้น โดยระเบิดทั้งสองลูกมีลักษณะเดียวกันกับที่มีการระเบิดที่ปทุมวันเมื่อสองวันก่อน จึงมอบให้พนักงานสอบสวนนำส่งกองพิสูจน์หลักฐานอีกครั้งเพื่อตรวจหาหลักฐานเพิ่มเติม

พ.ต.อ.อาทิตย์ ซิ้มเจริญ ผกก.สภ.สำโรงเหนือ ได้กล่าวว่า จากเหตุการณ์ดังกล่าวสืบเนื่องจากเมื่อเวลาประมาณ 23.00 น.ของวันนี้ที่ 17 มกราคม เจ้าหน้าตำรวจสายตรวจของ สภ.สำโรงเหนือ ได้ร่วมกันจับกุมตัวนายสิทธิ์ชัย ขำจริง อายุ 18 ปี และนายสิทธิ์ไพศาล พูลสมบูรณ์ศรี อายุ 17 ปี สมาชิกการ์ดอาชีวะประชาธิปไตย พร้อมด้วยวัตถุระเบิดไทยประดิษฐ์ ที่ประกอบขึ้นเองพันด้วยผ้าเทปสีดำจำนวน 2 ลูก และอาวุธมีดดาบยาวประมาณ 80 เซนติเมตรและมีดง้าวพร้อมด้ามยาว 1 เมตร โดยจับกุมได้ในขณะที่ขี่รถจักรยานยนต์ยี่ห้อ ฮอนด้า เวฟ 125 สีแดงเทา ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน ผ่านมาที่บริเวณปากซอยด่านสำโรง 24  ต.สำโรงเหนือ อ.เมืองสมุทรปราการ ด้วยท่าทางมีพิรุธ

เจ้าหน้าที่จึงแสดงตัวเข้าตรวจค้นพบของกลางทั้งหมดซุกซ่อนอยู่ในตัวและกระเป๋าเสื้อแขนยาวของนายสิทธิชัย และมีดดาบพกอยู่ที่เอว ส่วนนายสิทธิ์ไพศาล พกอาวุธมีดง้าวอยู่ที่เอว พร้อมด้วยปลอกแขนการ์ดอาชีวะประชาธิปไตย จึงคุมตัวผู้ต้องหาทั้งสองมาทำการสอบสวนที่โรงพัก โดยนายสิทธิชัยให้การรับสารภาพเป็นคนทำระเบิดดังกล่าวขึ้นมาเองและอ้างว่าที่พกติดตัวมาเพื่อเอาไว้ป้องกันตัวเอง เจ้าหน้าที่ได้แจ้งข้อกล่าวหาว่า ร่วมกัน​มีวัตถุระเบิดไว้ในครอบครองโดยไม่​ได้รับอนุญาต และพกพาอาวุธมีดไปในเมือง หมู่บ้าน​ทางสาธารณะ​ โดยไม่มีเหตุอันควรก่อนรวบรวมหลักฐานและคุมตัวส่งตัวขออำนาจฝากขังที่ศาลเยาวชนจังหวัดสมุทรปราการแล้วตั้งแต่ช่วงเช้าของวันนี้ อยากเรียนให้ทราบว่า การจับกุมผู้ต้องหาทั้งสองนั้นเจ้าหน้าที่ไม่ได้กลั่นแกล้งจับกุมเพราะมีปลอกแขน แต่เป็นการจับกุมคดีอาวุธมีด และวัตถุระเบิด


วันนี้ เรียนประวัติศาสตร์ "กรุงรัตนโกสินทร์" กันนิด พ.ศ.๒๓๒๕.... "พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลก" ปฐมกษัตริย์แห่งราชวงศ์จักรี ทรงสถาปนากรุงรัตนโกสินทร์

เวนคืนที่วัด 'สัจจะ รฟม.'
"รื้อวัดทำสถานีรถไฟฟ้า"
'แอมมี่' คือ 'หนังตัวอย่าง'
'สสร.' หรือจะ 'ขันจอหว่อ'?
'แล้วรัฐบาลจะเอายังไง?'
'ไฟป่า-ไฟเมือง' เรื่องจงใจ