รมว.ยุติธรรม แจงเหตุบางคดีจ่ายเงินเยียวยาไม่ได้ เพราะอยู่ระหว่างสืบสวนหาคนร้าย


เพิ่มเพื่อน    

23 ม.ค.64 - นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เปิดเผยว่า การช่วยเหลือเยียวยาผู้เสียหายจากคดีอาญา ที่หลายคดีอาจจะเกิดความล่าช้าหรือยังไม่สามารถช่วยเหลือเยียวยาได้ เพราะตามข้อกำหนดของ พ.ร.บ.ค่าตอบแทนผู้เสียหายและค่าทดแทนและค่าใช้จ่ายแก่จําเลยในคดีอาญา พ.ศ. 2544 ได้กําหนดความหมายของคําว่า ผู้เสียหายว่าหมายถึง บุคคลซึ่งได้รับความเสียหาย ถึงแก่ชีวิตหรือร่างกาย หรือจิตใจเนื่องจากการกระทําความผิดอาญาของผู้อื่น โดยตนมิได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทําความผิดน้ัน

ดังนั้นในบางคดีที่อยู่ในระหว่างการสอบสวนของเจ้าหน้าที่ ยังไม่ปรากฏว่าผู้ใดเป็นผู้กระทำความผิด อยู่ในระหว่างการสืบสวนสอบสวน เราจึงยังไม่สามารถจ่ายเงินเยียวยาแก่ผู้เสียหายหรือครอบครัวได้ ซึ่งตรงนี้ไม่ได้เกิดจากความล่าช้าในการทำงาน แต่เป็นเรื่องของกระบวนการทางกฎหมาย เช่น คดีการเสียชีวิตของน้องชมพู่ บ้านกกกอก จ.มุกดาหาร คดีคนงานสวนยางพารา ถูกคนร้ายทำร้ายร่างกายและชิงทรัพย์รถจักรยานยนต์ ที่ อ.เมือง จ.เลย คดีครูทำอนาจารเด็กหญิง 9 ขวบ ที่จ.ขอนแก่น และคดีเด็กหนุ่มอายุ 16 ปีถูกฟันทั่วร่างจนเสียชีวิตแล้วทิ้งกลางนาข้าวที่ จ.เพชรบูรณ์ คดีเหล่านี้อยู่ระหว่างการสอบสวน ทำให้คดีนี้เข้าสู่การพิจารณาของคณะอนุกรรมการพิจารณาการจ่ายค่าตอบแทนผู้เสียหายฯไม่ได้

นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ในส่วนของคดีที่อยู่ระหว่างการสืบสวนสอบสวน แม้ว่าจะยังไม่สามารถจ่ายเงินเยียวยาให้กับผู้เสียหายและครอบครัวได้ แต่ทางเจ้าหน้าที่สำนักงานยุติธรรมจังหวัดในพื้นที่ต่างๆได้ติดตามให้ความช่วยเหลือในเบื้องต้นอย่างเต็มที่ ทั้งการแจ้งสิทธิต่างๆที่จะได้รับ ให้คำปรึกษาด้านกฎหมาย และประสานกับทางเจ้าหน้าที่เพื่อติดตามความคืบหน้าอย่างต่อเนื่อง และเมื่อมีการสืบสวนหาคนร้ายได้แล้ว กระทรวงยุติธรรม โดยกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ จะเร่งเยียวยาผู้เสียหายและครอบครัวอย่างเร่งด่วน ตามนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ที่ได้เน้นย้ำการช่วยเหลือประชาชนอย่างเร่งด่วน ซึ่งสอดคล้องกับนโยบายของตน คือ ยุติธรรมเชิงรุก เดินหน้าทำงานให้ประชาชนทุกคนเข้าถึงกระบวนการยุติธรรมและได้รับความเป็นธรรมมากที่สุด


วันนี้ จะคุยแบบตีขลุม ก็เกรงไม่รู้เรื่อง เพราะเกิดปรากฏการณ์ "คนละเรื่องเดียวกัน" ของผู้คน ๓ นิ้ว สองคณะ มาชนกัน ที่ศาลอาญา ฉะนั้น อ่าน "เอาความ" กันก่อน อย่าเพิ่ง "อ่านเอาเรื่อง"

สามสัส 'วันพินาศ' มาถึง
เวนคืนที่วัด 'สัจจะ รฟม.'
"รื้อวัดทำสถานีรถไฟฟ้า"
'แอมมี่' คือ 'หนังตัวอย่าง'
'สสร.' หรือจะ 'ขันจอหว่อ'?
'แล้วรัฐบาลจะเอายังไง?'