ขึงขังฟันขาใหญ่ บิ๊กตู่ชงกก.ศึกษา บ่อนถูกกฎหมาย


เพิ่มเพื่อน    

 

"บิ๊กตู่" ขึงขังฟันแก๊งขนแรงงานเถื่อน-บ่อนการพนัน สาวถึงนายทุนผู้อยู่เบื้องหลัง ใช้กฎหมายฟอกเงินดำเนินการทุกมิติ สารภาพปัญหาเกิดมานานโทษใครไม่ได้ แต่รัฐบาลไม่นิ่งนอนใจ ยังไม่ตัดสินใจเปิดบ่อนถูกกฎหมาย โยน กก.ศึกษาข้อดี-ข้อเสียก่อน
    ที่กระทรวงกลาโหม วันที่ 25 มกราคม พล.อ.ประยุทธ์  จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม แถลงข่าวภายหลังการประชุมสภากลาโหมว่า การประชุมวันนี้เป็นการสรุปการปฏิบัติงานในการสนับสนุนรัฐบาลในหลายมิติด้วยกัน รวมถึงงานด้านการป้องกันประเทศตามแนวชายแดน และการสนับสนุนการแก้ไขปัญหาโควิด-19 รวมถึงการปราบปรามการกระทำผิดกฎหมายต่างๆ พร้อมกันนี้ได้ให้ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) เป็นที่ปรึกษาของกระทรวงกลาโหม และให้นำเสนอแผนงานในทุกมิติเข้ามา เพื่อนำไปสู่การขับเคลื่อนที่เป็นรูปธรรมและเกิดการบริหารจัดการ ทั้งเรื่องการปราบปรามบ่อนการพนันและแรงงานผิดกฎหมาย ทั้งนี้ กระทรวงกลาโหมได้ทำงานอย่างเต็มที่ ตั้งแต่บริเวณตามแนวชายแดนในการสกัดกั้น การสืบสวนดำเนินคดีผู้ที่อยู่เบื้องหลังทั้งหมด ทั้งนายทุน รวมถึงการฟอกเงินก็ดำเนินการในทุกมิติ
    พล.อ.ประยุทธ์กล่าวถึงกรณีที่ได้รับการร้องเรียนเรื่องบ่อนการพนันมากว่า 200 เรื่องว่า เรื่องดังกล่าวเป็นประโยชน์และอยู่ในขั้นตอนกระบวนการดำเนินการ ซึ่ง พล.ต.อ.สุวัฒน์ได้รายงานขั้นตอนดำเนินงานต่อไปแล้ว ตนขอเรียนว่าช่วงที่ผ่านมาตำรวจก็มีผลงานในการจับกุมคดีต่างๆ มากมาย ไม่ใช่ว่าจะปล่อยปละละเลย ทั้งนี้การจะสรุปว่าใครผิดหรือใครถูกต้องขึ้นอยู่กับหลักฐาน ซึ่งข้อมูลข่าวสารที่ได้มาเท่าที่ได้สอบถาม มีคนให้ข้อมูลเรื่องบ่อนการพนันมาจำนวนมาก และข้อมูลดังกล่าวบางครั้งก็เกิดขึ้นมา 3-4 เดือน ซึ่งก็จะต้องไปสอบสวนต่อว่าใช่หรือไม่  หลายคนยืนยันว่าใช่ แต่พอขอให้รับรองในคำร้องเรียนข้อเท็จจริงดังกล่าว กลับไม่มีใครยอมลงนามกันสักคน อย่างไรก็ตามตนยืนยันจะต้องสอบเรื่องทุกเรื่องที่ร้องเรียนเข้ามาทั้งหมด  
    "เราต้องช่วยกันแก้ทุกปัญหาที่เกิดขึ้นในประเทศไทยมาอย่างยาวนาน ทุกวันนี้ก็แก้อยู่หลายอย่าง ทั้งเรื่องแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมาย เรื่องจดทะเบียนขึ้นทะเบียนแรงงาน ซึ่งปัจจุบันได้ใช้ระบบไบโอเมทริกซ์เข้ามาช่วย หลายอย่างก็จะดีขึ้น ปัญหาหลายอย่างเกิดขึ้นมานาน โทษใครก็ไม่ได้ รัฐบาลไม่ได้นิ่งนอนใจ และกำลังดำเนินการทุกเรื่อง ให้ไปสู่การขับเคลื่อน แต่ขอให้เข้าใจว่าการปฏิบัติงานไม่ใช่เรื่องง่าย จะมาตอบถึงการแก้ไขภายใน 1-2 วันได้ โดยวันนี้ก็มีรายงานสรุปเรื่องแรงงานต่างด้าวว่ามีใครเกี่ยวข้องในการกระทำผิดบ้าง ผมก็สั่งลงโทษคนที่ทำผิดทั้งหมด" พล.อ.ประยุทธ์กล่าว
    เมื่อถามว่า คณะกรรมการที่นายกฯ ตั้งขึ้นให้ศึกษาถึงข้อดีและข้อเสียของการเปิดบ่อนการพนันถูกกฎหมายเป็นอย่างไร พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า เป็นเรื่องของคณะกรรมการศึกษาที่จะดูว่าดีหรือไม่ดีอย่างไร ข้อสำคัญที่สุดคือประชาชนยอมรับได้หรือไม่ ก็มีอยู่ 2 ลักษณะคือ ส่วนแรกบ่อนที่ถูกกฎหมาย ก็คงไม่ใช่บ่อนเพียงอย่างเดียว จะต้องเป็นเรื่องของที่พัก ในห้องประชุมก็เหมือนบ่อนกาสิโนของต่างประเทศ คนที่เข้ามาเล่นในบ่อนจะต้องมีหลักทรัพย์ที่เพียงพอ และต้องมีการรับรองการเงินต่างๆ ซึ่งส่วนนี้ถ้าเปิดได้จริงๆ คนในส่วนนี้จะได้ไม่ต้องไปเล่นต่างประเทศ แต่ในส่วนที่สอง ตนก็ไม่แน่ใจเหมือนกันว่าจะทำอย่างไรต่อไป เพราะมันมีทั้งบ่อนขนาดเล็ก ในส่วนของคนที่ชอบเล่นแต่เข้าไม่ถึง อาจจะมีการแอบเล่นกันอีกหรือไม่  เพราะว่ามันเป็นสัญชาตญาณของมนุษย์ด้วย  
    "ปัญหาต่างๆ มีมากมาย ข้อสำคัญคือคนไทยเราจะคิดอย่างไรกันต่อไป ในการแก้ปัญหาให้เกิดความยั่งยืน ไม่ใช่ว่าทำอันหนึ่งแล้วจะแก้ปัญหาได้ทั้งหมด มันมีหลายอย่างที่ทับซ้อนกันอยู่ข้างใน เพราะฉะนั้นรัฐบาลจำเป็นที่จะต้องพิจารณาอย่างรอบคอบ โดยในส่วนนี้ก็ต้องมองว่าคนไทยเราจะเดินหน้าประเทศกันไปอย่างไรให้ทัดเทียมกับประเทศอื่นเขา มีหลายๆ อย่างก็ต้องปรับตัวเอง ผมยังตัดสินอะไรไม่ได้ เมื่อมีบ่อนถูกกฎหมายแล้วจะดีหรือไม่ดี ก็ต้องให้คณะกรรมการศึกษากันมาก็แล้วกัน" พล.อ.ประยุทธ์กล่าว
    พ.อ.วันชนะ สวัสดี รองโฆษกกระทรวงกลาโหม  แถลงภายหลังการประชุมสภากลาโหมว่า พล.อ.ประยุทธ์ได้มอบนโยบายให้หน่วยขึ้นตรงกระทรวงกลาโหมและเหล่าทัพร่วมกันพิจารณาปรับปรุงแนวทางการวางกำลัง  และการจัดกำลังของกองกำลังป้องกันชายแดน ทั้งในส่วนของกำลังทหาร ตำรวจ ฝ่ายปกครอง และหน่วยงานด้านความมั่นคงอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ให้เป็นไปอย่างบูรณาการ ดำรงการลาดตระเวนเฝ้าตรวจ โดยเฉพาะในทะเลอาณาเขตและเขตต่อเนื่อง เพื่อเพิ่มความรัดกุมของระบบป้องกันชายแดนทั้งทางบกและทางทะเล ตามนโยบายแก้ไขปัญหาการค้ามนุษย์ การลักลอบค้ายาเสพติด การหลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย อาชญากรรมข้ามชาติ และการก่อการร้าย รวมถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา  2019. 


เห็นข่าว รฟม. "รื้อวัด" ทำสถานีรถไฟฟ้าแล้วตกใจ! วันนี้ ขอคุยหน่อย วัดที่ว่านี้คือ "วัดเอี่ยมวรนุช" ตรงสี่แยกบางขุนพรหม พื้นที่วัดมีซัก ๒ ไร่ ถึงหรือเปล่าก็ไม่รู้?

'แอมมี่' คือ 'หนังตัวอย่าง'
'สสร.' หรือจะ 'ขันจอหว่อ'?
'แล้วรัฐบาลจะเอายังไง?'
'ไฟป่า-ไฟเมือง' เรื่องจงใจ
ว่าด้วย 'ดอกประชาธิปไตย'
มีค่า"ต่อเมื่อ"ขื่อคาถึง