คลังเคลียร์คืนเบี้ยคนชรา


เพิ่มเพื่อน    


     “ขุนคลัง” เตรียมถกบัญชีกลาง-หน่วยงานที่เกี่ยวข้องหาข้อสรุป หลังผุดกรณีเรียกคืนเบี้ยคนแก่เฉียดแสนบาท มองเบี้ยผู้สูงอายุเป็นสิทธิที่ผู้สูงวัยควรได้รับ ต้องแยกกับสิทธิพิเศษจากรัฐให้ชัดเจน  
     วันที่ 26 ม.ค. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ภายหลังประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงกรณีคุณยายวัย 89 ปี ชาว จ.บุรีรัมย์ ถูกกรมบัญชีกลาง กระทรวงการคลัง เรียกเก็บเบี้ยผู้สูงอายุคืนย้อนหลัง 10 ปี จำนวน 84,400 บาท ว่า ได้ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปสำรวจข้อเท็จจริงว่าจะดูแลกันอย่างไรต่อไป ซึ่งเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นหลายปีที่แล้ว ไม่ใช่เพิ่งเกิด เพราะปัจจุบันมีการเชื่อมโยงต่างๆ จากกรมบัญชีกลางแล้ว และปัญหาแบบนี้จะไม่เกิดขึ้นอีกต่อไป วันนี้ก็เป็นเรื่องการพบปะหารือพูดคุยกับผู้ที่ได้รับผลกระทบดังกล่าว
    เมื่อถามว่า ได้สั่งการแก้ปัญหาเรื่องนี้อย่างไร นายกรัฐมนตรีกล่าวว่า ให้กระทรวงการคลังดูแล เมื่อมีปัญหาก็ต้องตรวจสอบ ระเบียบว่าอย่างไรก็ไปเจรจากัน
    นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวถึงกรณีที่กรมบัญชีกลางเรียกคืนเงินเบี้ยผู้สูงอายุ รวมดอกเบี้ย จำนวน 84,000 บาท คืนจากนางบวน โล่สุวรรณ อายุ 89 ปี ชาว จ.บุรีรัมย์ เนื่องจากนางบวนได้รับบำนาญพิเศษ ภายหลังจากลูกชายที่เป็นทหารเสียชีวิตหลังจากเหตุคลังแสงระเบิดว่า เรื่องนี้เป็นไปตามขั้นตอนของกฎหมายที่มีการกำหนดมาก่อนหน้าแล้วว่า หากผู้สูงอายุได้รับบำนาญพิเศษจากรัฐจะไม่ได้รับสิทธิรับเบี้ยผู้สูงอายุ เรื่องนี้เป็นหน้าที่ขององค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) จะต้องตรวจสอบข้อมูลเพื่อดำเนินการตามขั้นตอน อย่างไรก็ตาม หลังจากนี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ กรมบัญชีกลางและหน่วยงานท้องถิ่น เป็นต้น ต้องหารือกันว่าจะดำเนินการแก้ปัญหาส่วนนี้อย่างไร ตนมองว่าควรแยกสิทธิส่วนบุคคลที่ผู้สูงอายุควรได้รับอยู่แล้ว นั่นคือ เบี้ยผู้สูงอายุ ออกจากสิทธิพิเศษที่ได้รับตามกรณี เพราะทั้ง 2 สิทธิไม่เกี่ยวกัน 
    “จริง ๆ มองว่าสิทธิที่ผู้สูงอายุจะได้รับเบี้ยผู้สูงอายุเป็นไปตามหลักเกณฑ์สำหรับผู้ที่ไม่มีหลักประกันหลังเกษียณ ถือเป็นสิทธิส่วนบุคคลที่ควรจะได้รับ และควรจะต้องแยกกับสิทธิพิเศษ อาทิ บำนาญต่างๆ ที่ได้รับจากรัฐ เช่น กรณีนี้ที่ได้รับจากการเสียชีวิตจากการปฏิบัติหน้าที่ของลูกชาย เรื่องนี้หน่วยงานที่รับผิดชอบทั้งหมดคงต้องมาคุยกัน เพื่อแยกสิทธิต่างๆ อย่างชัดเจน แม้ว่าในอดีตจะเป็นอย่างไรไม่รู้ แต่เมื่อเกิดเหตุการณ์แบบนี้ต้องมาคุยเพื่อหาข้อสรุป” นายอาคมกล่าว. 


ศาลไม่อนุญาตให้ประกันแอมมี่ เลยอดเห็นหน้า.... "ส.ส.พรรคก้าวไกล" เอาตำแหน่งมาประกันคนจุดไฟเผาพระบรมฉายาลักษณ์ เสียดายจัง!

'สสร.' หรือจะ 'ขันจอหว่อ'?
'แล้วรัฐบาลจะเอายังไง?'
'ไฟป่า-ไฟเมือง' เรื่องจงใจ
ว่าด้วย 'ดอกประชาธิปไตย'
มีค่า"ต่อเมื่อ"ขื่อคาถึง
เมื่อ 'ความยุติธรรม' สถิต