The Better Life Project  หัวใจยิ้มได้ด้วยการให้


เพิ่มเพื่อน    

    โรคหัวใจ หนึ่งในสาเหตุการเสียชีวิตของคนไทยในอันดับต้นๆ  ของประเทศ และสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกเพศทุกวัย โดยในเด็กแรกเกิดจะเรียกว่าหัวใจพิการแต่กำเนิด หากได้รับการรักษาทันท่วงที เด็กจะสามารถกลับมาใช้ชีวิตได้ตามปกติ แต่ด้วยสภาพสังคมและเศรษฐกิจของไทย หลายครอบครัวไม่มีกำลังทรัพย์เพียงพอในการรักษา มูลนิธิเด็กโรคหัวใจ ในพระอุปถัมภ์ของสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ จึงดำเนินการช่วยเหลือครอบครัวเหล่านั้น เพื่อเพิ่มโอกาสในการรักษาให้กับเด็ก
    เพื่อเป็นการสนับสนุนการทำงานของมูลนิธิเด็กโรคหัวใจฯ ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารและวิตามินแบลคมอร์ส จากประเทศออสเตรเลีย โดยบริษัท แบลคมอร์ส จำกัด ประเทศไทย จึงเปิดตัวกิจกรรมพิเศษ The Better Life Project หัวใจยิ้มได้ด้วยการให้ เพื่อเป็นการฉลองก้าวเข้าสู่ปีที่ 89 โดยทุกการซื้อผลิตภัณฑ์รายได้ส่วนหนึ่งจะมอบให้กับมูลนิธิเด็กโรคหัวใจฯ เพื่อโครงการรักษาเด็กโรคหัวใจด้วยการผ่าตัด และการใช้สายสวนนอกเวลาราชการ
    ผศ.นพ.ธนะรัตน์ ลยางกูร ประธานมูลนิธิเด็กโรคหัวใจ ในพระอุปถัมภ์ของสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ กล่าวว่า มูลนิธิเด็กโรคหัวใจฯ ก่อตั้งขึ้นปี 2524 เพื่อเปิดโอกาสให้เด็กที่ป่วยด้วยโรคหัวใจ แต่มีฐานะยากจนและอยู่ในพื้นที่ห่างไกลได้รับการรักษาพยาบาลและดูแลสุขภาพอย่างถูกต้อง ทั้งนี้ โรคหัวใจพิการแต่กำเนิดจะมีหลายลักษณะ เช่น มีรูรั่วผนังหัวใจ มีการตีบของลิ้นหัวใจ หรือลิ้นหัวใจหาย ห้องหัวใจหาย เป็นต้น ความพิการนี้เกิดจากโครงสร้างที่ผิดปกติ หากได้รับการรักษา เด็กเหล่านี้จะสามารถใช้ชีวิตประจำวันได้ หรือในบางรายไม่เสียชีวิต
    วิธีการรักษานั้น นอกจากการรับประทานยาและการผ่าตัดเพื่อแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น ปัจจุบันจะมีการแก้ไขความผิดปกติโดยการใส่สายสวนจากแขนหรือต้นขาเข้าไปที่หัวใจเพื่อทำการรักษา เช่น โรคลิ้นหัวใจตีบ จะทำการใส่สายสวนผ่านรูที่ตีบและสวนด้วยลูกโป่งเพื่อขยายส่วนที่ตีบ หรือหากมีเส้นเลือดเกินนอกหัวใจ จะใส่เครื่องมือเข้าไปอุดผ่านสายสวน อาการเหล่านี้จะหายเหมือนได้รับการผ่าตัด


    ปัจจุบันประเทศไทยมีอัตราการเกิดของเด็กประมาณ 6-6.5 แสนคนต่อปี อุบัติการณ์การเกิดโรคหัวใจในเด็ก จะเกิดขึ้น 8 คน จาก 1,000 คนของเด็กเกิดใหม่ในแต่ละปี หรือประมาณกว่า 4,000 รายต่อปี เด็กที่เจ็บป่วยด้วยโรคดังกล่าวจะเข้ารับการรักษาตามสิทธิ์ที่มีอยู่ แต่ด้วยจำนวนเด็กป่วยมีจำนวนมาก เวลาในการพบแพทย์มีอย่างจำกัด และจะต้องได้รับการรักษาในเวลาที่เหมาะสม มูลนิธิเด็กโรคหัวใจฯ จะเข้าไปสนับสนุนค่าใช้จ่ายในส่วนการรักษานอกเวลาให้กับทีมแพทย์และพยาบาลที่มีความเชี่ยวชาญในเรื่องนี้ ทำให้ผู้ป่วยได้รับการตรวจ และนัดหมายคิวผ่าตัดที่เร็วขึ้น โดยค่าใช้จ่ายในแต่ละรายประมาณ 20,000-60,000 บาทต่อผู้ป่วย 1 คน ซึ่งเริ่มโครงการรักษานอกเวลาราชการตั้งแต่ปี 2545 ช่วยเหลือเด็กโรคหัวใจไปแล้วกว่า 15,000 คน นอกจากนี้ มูลนิธิเด็กโรคหัวใจฯ ยังทำงานในเชิงรุก ด้วยการออกหน่วยตรวจและค้นหาในโรงพยาบาลที่ไม่มีแพทย์โรคหัวใจ แต่มีกุมารแพทย์ในโรงพยาบาลนั้นๆ ช่วยคัดกรองให้เบื้องต้น และมูลนิธิเด็กโรคหัวใจฯ  จะนำเครื่องมือไปตรวจวินิจฉัยอาการป่วยเบื้องต้น เพื่อที่จะทำการนัดหมาย ผ่าตัด หรือสายสวนหัวใจต่อไป
    น.ส.ปทมาภรณ์ วิกิณิยะธนี ผู้จัดการฝ่ายการตลาด บริษัท แบลคมอร์ส จำกัด เล่าให้ฟังถึงกิจกรรมในครั้งนี้ว่า เป็นเจตนารมณ์ของบริษัทที่ต้องการมีส่วนช่วยเหลือสังคม ภายใต้โครงการ “The Better Life Project” ซึ่งหลังจากนี้จะมีกิจกรรมเพื่อสังคมออกมาอย่างต่อเนื่อง โดยกิจกรรมแรกคือการสนับสนุนการทำงานของมูลนิธิเด็กโรคหัวใจฯ โดยที่ผ่านมาบริษัทบริจาคเงินส่วนหนึ่งจากการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ในหลายๆ กิจกรรมให้กับมูลนิธิเด็กโรคหัวใจฯ มาโดยตลอด และทุกปีจะมีจดหมายจากครอบครัวที่แบลคมอร์สเข้าไปมีส่วนช่วยเหลือในการรักษาโรคหัวใจ ทำให้ตระหนักว่า กิจกรรมที่แบลคมอร์สทำร่วมกับผู้บริโภคได้ก่อประโยชน์กับสังคมอย่างแท้จริง
    ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของ The Better Life Project หัวใจยิ้มได้ด้วยการให้ ตั้งแต่วันนี้ - 31 มกราคม 2564 ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ w ww.facebook.com/BlackmoresThailand. 


เมื่อวานคุยเล่น  เรื่องลูกพรรคเพื่อไทย ร้องขอให้ "นายใหญ่" ส่งเมีย "คุณหญิงพจมาน" มาเป็น "ขอนไม้ดุ้นใหม่" ของพรรค ให้ลูกกบ-ลูกเขียดในพรรคได้เกาะ  วันนี้ ขอคุยซีเครียดซักนิด

อนาคต 'คนนินทาเมีย'
'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ'
ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ
วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง"
"การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา.
เปิดประเทศ"เปิดตรงไหน?"