เด็กปชป.ลุ้น 'เทพไท' กลับมาโลดแล่นบนเส้นทางการเมือง


เพิ่มเพื่อน    

27 ม.ค.64 - นายเชาว์ มีขวด อดีตรองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ โพสต์เฟซบุ๊ก ดังนี้ 

"เทพไทพ้นสส.แล้วมีโอกาสกลับมาได้อีกหรือไม่"  

ก่อนอื่นต้องแสดงความเสียใจกับนายเทพไท เสนพงศ์ สส. นครศรีธรรมราช ที่ถูกศาลรัฐธรรมนูญมีคำสั่งให้พ้นจากสส. ผมเคยให้ความเห็นในข้อกฎหมายเรื่องนี้ไว้ว่าเป็นกฎหมายที่ไม่เป็นธรรม เพราะเป็นการย้อนหลังไปเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งบุคคลที่ผ่านการใช้สิทธิเลือกตั้งมาโดยสมบูรณ์แล้ว แต่เมือมาตรา 101 (6)เขียนไว้อย่างนี้ก็ต้องเป็นตามนั้น

มีคำถามว่านายเทพไทมีโอกาสกลับมาสมัครสส.ได้อีกหรือไม่ เรื่องนี้ต้องแยกเป็น 2 กรณี คือคำตัดสินศาลรัฐธรรมนูญ และคำพิพากษาของศาลจังหวัดนครศรีธรรมราช

1. คำตัดสินของศาลรัฐธรรมนูญเป็นการตีความ คุณสมบัติและสถานะความเป็นสส.ว่ายังคงมีอยู่หรือไม่ ซึ่งกรณีของนายเทพไทเป็นการตีความมีมาตรา 96(2 ) 98(4)และมาตรา 101(6)โดยอาศัยคำพิพากษาของศาลจังหวัดนครศรีธรรมราชที่ให้เพิกถอนสิทธิ์เลือกตั้งของนายเทพไท 10 ปี เป็นเงื่อนไข ซึ่งคดีดังกล่าวยังไม่ถึงที่สุด แต่สถานะต้องหลุดตามรัฐธรรมนูญ

2. คดีทุจริตการเลือกตั้งของศาลจังหวัดนครศรีธรรมราช ขณะนี้อยู่ระหว่างพิจารณาของศาลอุทธรณ์ภาค 8 คดียังไม่ถึงที่สุดซึ่งหากศาลอุทธรณ์ภาค 8 หรือศาลฎีกามีคำพิพากษายกฟ้องโจทก์ สิทธิของนายเทพไท ก็จะกลับมาสมบูรณ์ สามารถที่จะใช้สิทธิสมัครสส.ได้ปกติอีกครั้ง ขึ้นอยู่กับว่าศาลอุทธรณ์ภาค 8 และศาลฎีกาจะใช้เวลาพิจารณานานแค่ไหน แต่ในทางกลับกันถ้าศาลอุทธรณ์ภาค 8 หรือศาลฎีกามีคำพิพากษายืนตามคำพิพากษาของศาลชั้นต้น คือจำคุกและเพิกถอนสิทธิ์เลือกตั้ง 10 ปี ก็จะเข้าเงื่อนไขมาตรา 98 (11) กรณีทุจริตการเลือกตั้งจะถูกตัดสิทธิทางการเมืองตลอดชีวิต

"ในช่วงเวลานี้จึงอาจถือเป็นช่วงเวลาพักร้อน พักรบทางการเมืองของนายเทพไท รอลุ้นสุดตัวกับคำพิพากษาในคดีอาญาว่า คำพิพากษาศาลฎีกาจะออกมาแบบใด ถ้ายกฟ้องก็ยังโลดแล่นบนเส้นทางการเมืองได้ต่อไป แต่ถ้ายืนตามคำพิพากษาของศาลชั้นต้น และรัฐธรรมนูญไม่มีการแก้ไข เปลี่ยนแปลงในส่วนนี้ สภาก็คงไม่มีส.ส.ชื่อเทพไท เสนพงศ์ ตลอดไป" นายเชาว์ ระบุ


มีคำชี้แจงเรื่อง "รื้อวัดทำสถานีรถไฟฟ้า" ดังนี้ ครับ คุณ TAWATCHAI CHONGVUTICHAI ส่งข้อความผ่าน WWW.PLEWSEENGERN.COM ว่า ป๋าเปลวครับ

"รื้อวัดทำสถานีรถไฟฟ้า"
'แอมมี่' คือ 'หนังตัวอย่าง'
'สสร.' หรือจะ 'ขันจอหว่อ'?
'แล้วรัฐบาลจะเอายังไง?'
'ไฟป่า-ไฟเมือง' เรื่องจงใจ
ว่าด้วย 'ดอกประชาธิปไตย'