อว. สั่งทุก มหา’ลัยดูแล นศ.ใกล้ชิด หลังเกิดเหตุนิสิตฆ่าตัวตาย ด้านจุฬาฯตั้งศูนย์ดูแลสุขภาวะทางจิต


เพิ่มเพื่อน    

1ก.พ.64-นายดวงฤทธิ์ เบ็ญจาธิกุล ชัยรุ่งเรือง เลขานุการรัฐมนตรีกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (เลขาฯ รมว.อว.) ในฐานะโฆษก อว. กล่าวถึงกรณีที่นิสิตชั้นปีที่ 2 จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยฆ่าตัวตาย จากความเครียดสะสมเพราะการเรียนออนไลน์ ว่า ตนได้หารือร่วมกับผู้บริหารของจุฬาฯ แล้ว ซึ่งทางจุฬาฯก็มีความเป็นห่วงนิสิต นักศึกษา รวมไปถึงกลุ่มอาจารย์ด้วย ทั้งนี้ทางจุฬาฯ ได้รายงานให้ตนรับทราบว่า กรณีดังกล่าวคาดว่าจะเกิดจากการเครียดสะสม 


ทั้งนี้ผู้บริหารจุฬาฯ ได้มีการเน้นย้ำให้อาจารย์ผู้สอนทุกคน ดูแลนักศึกษาอย่างใกล้ชิด ทาง อว.โดยนายเอนก เหล่าธรรมทัศน์ รมว.อว. ก็ได้เน้นย้ำให้ทุกมหาวิทยาลัยมีการดูแลนักศึกษาอย่างใกล้ชิด พร้อมกับดูแลในเรื่องการสอนออนไลน์ให้มีประสิทธิภาพและเหมาะสม อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ จุฬาฯ ได้มีการตั้งศูนย์สุขภาวะทางจิต (Center for Psychological Wrlness) ให้บริการปรึกษาเชิงจิตวิทยาสำหรับผู้ที่ได้รับผลกระทบทางจิตใจ จากความเครียดในชีวิตประจำวัน จากการเรียน การทำงาน สามารถรับบริการปรึกษาเชิงจิตวิทยาได้โดยไม่มีค่าใช้จ่าย และยังมีสายด่วนเยียวยาทางจิตใจ ที่เบอร์ 02-218-0000 ด้วย เพื่อที่จะให้คำปรึกษาแก่นิสิต นักศึกษา ทั้งในระบบออนไลน์และออฟไลน์ นอกจากนี้ทางจุฬาฯ อยู่ระหว่างการเตรียมจัดทำคู่มือสำหรับอาจารย์ที่จะต้องสอนในระบบออนไลน์ เพื่อให้ระบบการเรียนการสอนเหมาะสมที่สุด ไม่ให้งานนิสิต นักศึกษามากเกินไป

“ส่วนของเรื่องความเครียดสะสม ผมคิดว่าน่าจะมีองค์ประกอบมาจากหลายด้าน และการที่อาจารย์สั่งงานมากเกินไปนั้น ผมคิดว่าเป็นความเป็นห่วงของอาจารย์ ที่ห่วงว่านิสิต นักศึกษาจะได้รับเนื้อหา วิชาการไม่เต็มที่ ซึ่งเรื่องนี้เป็นเรื่องที่ อว.เป็นห่วง ดังนั้นทุกมหาวิทยาลัยต้องดูแลนักศึกษาอย่างใกล้ชิด อีกทั้งขณะนี้มหาวิทยาลัยหลายแห่ง มีการปรับการเรียนการสอนเป็น 2 ระบบ คือ ออนไลน์ และออฟไลน์แล้ว แต่ว่าต้องปฏิบัติตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่า 2019 หรือ โควิด-19 อย่างเข้มข้นยกเว้นกลุ่มจังหวัดพื้นที่สีแดงเข้มที่ยังไม่ให้มีการจัดการเรียนการสอนในห้องเรียน”เลขาฯ รมว.อว.


วันนี้ "ไม่คุยโควิด" ถ้าจะคุยในประเด็นว่า มันจะจบกันเมื่อไหร่ ก็คงต้องคุยยาวต่อเนื่องไปถึงชาติหน้า ก็ยังไม่จบ เพราะมันจะไม่หายไปไหน มันจะอยู่กับมนุษย์โลกตลอดไป อยู่แบบเชื้อเอดส์ เชื้อไข้หวัดนก เชื้อซาร์ส เชื้อเมอร์ส เชื้ออหิวาต์ ประมาณนั้น

กลเกม 'ในศาล-ในถนน'
"โชคดี-โชคร้าย"ในโควิด
โควิด 'พาคิดไม่รู้จบ'
'มหาสงกรานต์' คืออะไร?
หมอ 'สงกรานต์' หมอ
"สัตว์เศรษฐกิจ" ตัวใหม่