สื่อจีนเรียกรัฐประหารเมียนมาเป็นแค่การ'ปรับครม.'


เพิ่มเพื่อน    

แสลงคำรัฐประหาร สื่อทางการจีนรายงานสถานการณ์วุ่นวายทางการเมืองในเมียนมาเมื่อวันจันทร์ว่าเป็น "การปรับคณะรัฐมนตรีครั้งใหญ่"

    ท่าทีของสื่อทางการจีนเป็นไปในทิศทางเดียวกับรัฐบาลที่ไม่ได้กล่าวประณามการก่อรัฐประหารยึดอำนาจเหมือนกับท่าทีของรัฐบาลตะวันตก ถ้อยแถลงของรัฐบาลจีนเพียงแค่เรียกร้องให้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องแก้ปัญหาความขัดแย้ง

    เอเอฟพีกล่าวว่า สำนักข่าวซินหัวของจีนรายงานข่าวการที่กองทัพยึดอำนาจรัฐบาลพลเรือนแล้วสั่งปลดรัฐมนตรีหลายตำแหน่งว่าเป็นการปรับคณะรัฐมนตรีครั้งใหญ่

    รายงานกล่าวว่า ในวันอังคาร กองทัพเมียนมากระชับอำนาจเพิ่มขึ้นด้วยการปลดรัฐมนตรี 24 ตำแหน่ง และแต่งตั้งตัวแทน 11 คนมากำกับดูแลกระทรวงต่างๆ ที่รวมถึง การคลัง, กลาโหม, การต่างประเทศ และมหาดไทย

    ด้านโกลบอลไทมส์ สื่อแนวชาตินิยมอ้างคำกล่าวของผู้เชี่ยวชาญที่ไม่เปิดเผยชื่อว่า การยึดอำนาจของพวกนายพลอาจมองว่าเป็นการปรับโครงสร้างอำนาจที่ผิดปกติของประเทศ ขณะเดียวกัน หนังสือพิมพ์ฉบับนี้ยังถือโอกาสของการก่อรัฐประหารในเมียนมาจิกกัดอดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ผู้เป็นไม้เบื่อไม้เมากับจีนด้วยว่า "ผู้เชี่ยวชาญบางคนกล่าวว่า ทรัมป์ ผู้ปฏิเสธจะยอมรับความพ่ายแพ้ในการเลือกตั้งและถูกระบุว่าปลุกระดมการก่อจลาจลที่รัฐสภา อาจเป็นแรงบันดาลใจของทหารเมียนมา


ชั่วโมงนี้.... "มงลง" สาวงามชื่อ "เสาวภา ไชยวิชา" ครับ! ในฐานะตัวแทน "พยาบาลทุกท่าน" ในสนามรบโควิด-๑๙

"เยรูซาเลม"ถึง"เข็มฉีด"
"ควรมีคนเช่นนี้อยู่หรือ?"
โปรใหม่ "ล่าสุด" ชวนฉีด
"วาระแห่งชาติ" คืออะไร?
มหาดไทย "สะท้อนไทย"
๒ ยุค ๒ สมัย ใน ๑ ลีลา