อินโดนีเซีย-มาเลเซียจี้อาเซียนหารือสถานการณ์เมียนมา


เพิ่มเพื่อน    

ผู้นำอินโดนีเซียและมาเลเซียเปิดเผยหลังการพบปะกันเมื่อวันศุกร์ว่า รัฐบาลของทั้งสองประเทศกำลังร้องขอให้ประธานอาเซียนเรียกประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศชาติสมาชิกเป็นวาระพิเศษ เพื่อหารือเกี่ยวกับสถานการร์ในเมียนมาที่รัฐบาลพลเรือนโดนทหารก่อรัฐประหารยึดอำนาจ

ประธานาธิบดีโจโก วิโดโด ของอินโดนีเซีย (ขวา) นั่งสนทนากับนายกรัฐมนตรีมูห์ยิดดิน ยัสซิน ของมาเลเซีย ที่ทำเนียบประธานาธิบดีในกรุงจาการ์ตา เมื่อวันศุกร์ (Photo by Secretary President of Indonesia/Handout/Anadolu Agency via Getty Images)  

    รายงานรอยเตอร์กล่าวว่า ประธานาธิบดีโจโก วิโดโด แห่งอินโดนีเซีย ได้ประชุมหารือกับนายกรัฐมนตรีมูห์ยิดดิน ยัสซิน ของมาเลเซีย ที่กรุงจาการ์ตาเมื่อวันศุกร์ที่ 5 กุมภาพันธ์ ภายหลังการหารือ ประธานาธิบดีวิโดโดกล่าวว่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของทั้งสองประเทศได้รับการร้องขอให้พูดคุยกับบรูไน ซึ่งเป็นประธานกลุ่มอาเซียนวาระปัจจุบัน ให้พยายามจัดการประชุมนัดพิเศษว่าด้วยเมียนมา

    ด้านนายกฯ มูห์ยิดดินกล่าวถึงการรัฐประหารของเมียนว่าเป็น "ก้าวถอยหลังหนึ่งก้าวในกระบวนการประชาธิปไตยในประเทศนั้น"

    อย่างไรก็ดี การจัดประชุมในลักษณะนี้เป็นเรื่องที่เกิดไม่บ่อยนักและอาจเป็นเรื่องท้าทาย เนื่องจากนโยบายของอาเซียนไม่แทรกแซงประเด็นภายในของชาติสมาชิก อีกทั้งประเทศในกลุ่มก็มีปฏิกิริยาต่อการยึดอำนาจของกองทัพเมียนมาแตกต่างกัน

    เมื่อต้นสัปดาห์นี้ อาเซียนได้ออกแถลงการณ์ภายหลังการรัฐประหารในเมียนมาว่า อาเซียนกำลังจับตามองพัฒนาการที่เกิดขึ้นในชาติสมาชิกชาตินี้อย่างใกล้ชิด.


ในเรื่องร้ายๆ มันก็มีเรื่องดีๆ รวมอยู่ด้วยเสมอ! อย่าง ๘ แกนนำ กปปส.เข้าคุก

มีค่า"ต่อเมื่อ"ขื่อคาถึง
เมื่อ 'ความยุติธรรม' สถิต
วันชี้ชะตา 'กำนันสุเทพ'
'รหัส ๓ ตัวเลขไว้วางใจ'
แม่ๆ ของคน 'สู้แล้วรวย'
'นิพพานสังคมไทย'