'พญ.อภิสมัย' แจงปรับมาตรการค้นหาเชิงรุกสมุทรสาคร เหลือวันละ 5 พันคนหลังเจอผู้ติดเชื้อน้อยลง


เพิ่มเพื่อน    

8 ก.พ.64 - ที่ทำเนียบรัฐบาล พญ.อภิสมัย ศรีรังสรรค์ ผู้ช่วยโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. กล่าวว่า ในช่วงสิบกว่าวันที่ผ่านมา ได้มีการระดมสรรพกำลังตรวจเชิงรุกใน จ.สมุทรสาคร ทำให้พบผู้ติดเชื้อเป็นจำนวนที่สูงมาก แต่ตอนนี้ที่พบผู้ติดเชื้อจากการค้นหาเชิงรุกน้อยลง ไม่ใช่เป็นเพราะเราค้นหาน้อย แต่ค้นหาแล้วเจอเชื้อน้อยลง อย่างไรก็ตาม ขณะนี้เราไม่ได้ค้นหาเชิงรุกใน จ.สมุทรสาครวันละเป็นหมื่นรายแล้ว แต่ยังคงค้นหาเชิงรุกต่อเนื่อง เพียงแต่จะเปลี่ยนรูปแบบ เนื่องจากเราค้นหาเชิงรุกในโรงงานที่มีผู้ติดเชื้อเกิน 10% ไปหมดแล้ว สัปดาห์นี้จะปรับรูปแบบไปค้นหาเชิงรุกในโรงงานที่มีผู้ติดเชื้อน้อยกว่า 10% เบื้องต้นจะค้นหา 100-150 เคสต่อโรงงาน วันละ 50 โรงงาน หรือประมาณ 5,000 ราย ขอให้มั่นใจว่ายังคัดกรองต่อเนื่องเพื่อให้เกิดความมั่นใจ เพื่อนำไปสู่การผ่อนคลายและกลับสู่ปกติโดยเร็ว

พญ.อภิสมัย กล่าวว่า ในส่วนของ กทม.ยังคงค้นหาเชิงรุกในโรงงานอย่างต่อเนื่อง กรมควบคุมโรคทำงานโดยอาศัยสถิติและการเรียนรู้เชิงวิชาการเป็นหลัก โดย กทม.กำหนดให้โรงงานเป็นหนึ่งในพื้นที่คัดกรองเชิงรุกโดยมีการตรวจคัดกรองโรงงานใน กทม.ไปแล้ว 123 แห่ง ตรวจพนักงานไปแล้ว 13,480 ราย พบผู้ติดเชื้อ 54 ราย คิดเป็น 0.4 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งเกิดคำถามว่าเมื่อเราสุ่มตรวจในโรงงานแล้วในชุมชนจะปลอดภัยหรือไม่ เนื่องจากบุคลากรต้องมีการเดินทางและใช้ชีวิตในชุมชน

ทั้งนี้ กรมควบคุมโรคทำงานอย่างหนักทั้งเข้าไปดูสภาพแวดล้อมในโรงงานและสำรวจในชุมชน โดยมีหลักในการตรวจจุดเสี่ยงและเก็บเป็นตัวอย่างอุปกรณ์ที่ต้องใช้ร่วมกัน เช่น เครื่องสแกนนิ้ว ลูกบิดประตู ขันน้ำ ก๊อกน้ำ จักรเย็บผ้า พบว่ามีการทำความสะอาดได้ดี ไม่พบเชื้อ โดยมาตรการป้องกันและเฝ้าระวังส่วนบุคคลยังเป็นสิ่งสำคัญ 


ชั่วโมงนี้.... "มงลง" สาวงามชื่อ "เสาวภา ไชยวิชา" ครับ! ในฐานะตัวแทน "พยาบาลทุกท่าน" ในสนามรบโควิด-๑๙

"เยรูซาเลม"ถึง"เข็มฉีด"
"ควรมีคนเช่นนี้อยู่หรือ?"
โปรใหม่ "ล่าสุด" ชวนฉีด
"วาระแห่งชาติ" คืออะไร?
มหาดไทย "สะท้อนไทย"
๒ ยุค ๒ สมัย ใน ๑ ลีลา