เข้าใจตรงกันนะ! 'พรรคก้าวไกล' ยืนยัน เจ้านายของเราคือประชาชน


เพิ่มเพื่อน    

12 ก.พ.64 - นาย​ณัฐชา​ บุญไชยอินสวัสดิ์​ ส.ส.กทม. โฆษกพรรคก้าวไกล​ กล่าวถึงกระแสข่าวที่มีการพูดถึงเพื่อน ส.ส. พรรคก้าวไกล 9​ คน ที่ไม่ได้ร่วมลงชื่อยื่นเสนอแก้ไขชุดกฎหมายคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพในการแสดงออกของประชาชนที่รวมถึงมาตรา 112 เมื่อวันที่ 10 ก.พ. 2564 ว่า พรรคมีการพูดคุยกันเรื่องนี้เป็นการภายในก่อนมาถึงการยื่นร่างแก้ไขกฎหมายมานานเป็นเวลาไม่น้อยกว่า 4 - 5 เดือน ยอมรับว่าเป็นเรื่องที่มีความละเอียดอ่อน และมีความหลากหลายทางความคิด บางคนยังอาจได้รับเสียงสะท้อนมาจากพื้นที่ในด้านที่แตกต่าง หรือมีแง่มุมเทคนิคกฎหมายที่เห็นแตกต่างไปในการยื่นเสนอกฎหมายชุดนี้ ซึ่งเราทำต้นร่างออกมาอย่าง 3 แนวทาง เพื่อโหวตกัน บางคนก็ยืนยันในแนวทางของตน หรืออาจมีเหตุผลอื่นหรือเห็นในแนวทางอื่นอีก 

"ทั้ง​ 9 ท่านได้ชี้แจงต่อที่ประชุมพรรคแล้ว เรื่องนี้จึงเป็นความเข้าใจกันตั้งแต่แรกจากกระบวนการประชาธิปไตยภายในพรรค ซึ่งผมว่าเป็นจุดที่เข้มแข็งและเป็นความสวยงามของพรรคเรา โดย ส.ส.หลายคนผม ก็มีความสนิทสนมและสัมผัสและรับรู้ถึงความตั้งใจในการทำงานและจุดยืนเดียวว่าเจ้านายของเราคือประชาชน" 

นาย​ณัฐชา กล่าวว่า ความแตกต่างที่หลากหลายทางความคิดเป็นปกติการอยู่ร่วมสังคมเดียวกันรวมทั้งพรรคการเมือง บางเรื่องอาจมีมุมมองที่ไม่ได้ตกผลึกไปในทิศทางเดียวกันทั้งหมดร้อยเปอร์เซ็นต์ หากเป็นเรื่องที่ต้องชี้ขาด ต้องการมือ ต้องการเสียงชี้ขาด เราก็เคยเห็นจุดยืนที่ชัดเจนของพวกเขาที่ยืนหยัดร่วมกับพรรคมาตลอด อย่าง กรณี พ.ร.ก.โอนย้ายกำลังพล ซึ่งเป็นเรื่องที่มีความอ่อนไหวและต้องอาศัยความกล้าหาญทางการเมืองเช่นเดียวกัน ส่วนในเรื่องนี้เป็นที่รับรู้ตรงกันว่าสามารถรวบรวมชื่อได้เพียงพอในการยื่นเสนอกฎหมายแล้ว จึงมีการขอสงวนสิทธิไว้ ทางพรรคก็สามารถยอมรับได้ ที่ผ่านมา พรรคมีการเสนอกฎหมายบางฉบับ เช่น ร่างกฎหมายยุติการตั้งครรภ์ ส.ส. หลายท่านก็ขอสงวนสิทธิด้วยเหตุผลตามความเชื่อทางศาสนา พวกเราในพรรคก็น้อมรับความเห็นต่างเหล่านั้น และทำหน้าที่ในสภาผู้แทนราษฎรกันต่อไป​ ซึ่งไม่ได้ส่งผลให้พรรคไม่สามารถเดินหน้าต่อไปได้

โฆษกพรรคก้าวไกล​ กล่าวต่อไปว่า สิ่งที่อยากให้พ่อแม่พี่น้องทำความเข้าใจมากกว่ากลเกมที่ฝ่ายตรงข้ามพยายามตีขึ้นมาบดบังประเด็นสำคัญก็คือ วัตถุประสงค์และรายละเอียดในการแก้กฎหมายครั้งนี้ที่พรรคก้าวไกลพยายามปกป้องสิทธิเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นของประชาชน ตนอยากให้ประชาชนแสดงความเห็นด้วยกันร่วมกับพวกเราให้มากๆ เพื่อทำให้กฎหมายชุดนี้ผ่านสภาได้ เพื่อเป็นการเริ่มต้นก้าวใหม่ของสังคมไทย เป็นก้าวหน้าและก้าวไกลที่มองเห็นอนาคตใหม่ที่รออยู่ในวันข้างหน้าอย่างสวยงาม

ตนอยากให้​ พี่น้องประชาชน​สนใจในรายละเอียดกฎหมายทั้ง 5 ร่าง​ ดังนี้​ ร่างที่ 1.พระราชบัญญัติ คอมพิวเตอร์ แก้ไขยกเลิกความผิดที่ซ้ำซ้อนกับประมวลอาญา ให้เหลือเฉพาะอาชญากรรมบนระบบคอมพิวเตอร์

ร่างที่ 2.ประมวลอาญาความผิดหมิ่นประมาท ลดโทษจำคุกกรณีหมิ่นประมาทพระมหากษัตริย์ ให้กรมราชเลขานุการในพระองค์เป็นผู้ร้องทุกข์กล่าวโทษแทนได้เพียงผู้เดียว และยกเลิกโทษจำคุกความผิดฐานหมิ่นประมาทของบุคคลธรรมดาทั้งระบบ

ร่างที่ 3.ประมวลอาญาความผิดบิดเบือนกฎหมายของเจ้าพนักงานในกระบวนการยุติธรรม ให้ประชาชนสามารถเอาผิดเจ้าพนักงานในกระบวนการยุติธรรมที่กระทำการบิดเบือนกฎหมายกับประชาชนได้

ร่างที่ 4.และ ร่างที่ 5.ประมวลวิ อาญา และ ประมวล วิ แพ่ง ให้ประชาชนสามารถร้องขอให้อัยการ และศาลไต่สวนและยกฟ้อง กรณีเป็นคดีปิดกั้นการมีส่วนร่วมสาธารณะได้โดยเร็ว.


ต้องบอกว่า..... ถึงวาระ "ขุดเหี้ย" จากรูที่ซุ่มซ่อนแถวๆ มหา'ลัยออกมาถลกหนังกันแล้ว! พันธุ์ไทย เป็นพันธุ์หางแดง แต่วานซืน ที่ถูกถลกหนังไปตัว เป็นพันธุ์ "หัวแดง" เข้ามาผสมพันธุ์-วางไข่อยู่สถาบันศึกษาย่านขอนแก่น ร่วม ๓๐ ปี

'ไอ้กันวางไข่' มหา'ลัย
กลเกม 'ในศาล-ในถนน'
"โชคดี-โชคร้าย"ในโควิด
โควิด 'พาคิดไม่รู้จบ'
'มหาสงกรานต์' คืออะไร?
หมอ 'สงกรานต์' หมอ