เผยโฉม 'สวนสัตว์แห่งใหม่' คลอง 6 ปทุมธานี ติดตั้งป้ายพร้อมรูปปั้นสัตว์หน้าโครงการ


เพิ่มเพื่อน    

18 ก.พ.64 - เพจเฟซบุ๊ก โครงสร้างพื้นฐาน ประเทศไทย Thailand Infrastructure เปิดเผยความคืบหน้าการก่อสร้างสวนสัตว์ดุสิต หรือ เขาดิน แห่งใหม่ ที่คลอง 6 จังหวัดปทุมธานี ว่าขณะนี้เริ่มเคลียร์พื้นที่แล้ว เมื่อวานผมบังเอิญขับรถผ่าน พื้นที่ก่อสร้างสวนสัตว์ดุสิต หรือเขาดิน แห่งใหม่ ซึ่งย้ายมาจากเขาดินเดิมที่เรารู้จักกัน ข้างพระที่นั่งอนันตสมาคม ซึ่งจริงๆ แล้วผมได้ยินข่าวมาตลอดว่าจะย้ายไปคลอง 6 แต่ก็ไม่เคยทราบตำแหน่งจริงๆว่าอยู่ที่ไหนยังไง แล้วเมื่อวานขับผ่าน เห็นมีป้าย พร้อมรูปปั้นสัตว์ ตั้งอยู่บริเวณหน้าโครงการ เลยถึงบางอ้อ เลยถ่ายรูปป้ายโครงการพร้อมกับรูปปั้นสัตว์หน้าป้ายมาให้ชมครับ

สวนสัตว์ดุสิต (เขาดิน) แห่งใหม่ ตั้งอยู่ระหว่าง คลอง 6 และ คลอง 7 ด้านฝั่งทิศใต้ของคลองรังสิต (อยู่ฝั่งถนนเลียบคลองรังสิต) ใกล้กับสนามกอล์ฟรอยัลเจมส์ มีขนาดที่ดิน 300 ไร่ ตำแหน่งก่อสร้างสวนสัตว์ดุสิต (ที่ใหม่) https://goo.gl/maps/ffvVDA8BGcrrDJ1v6 ซึ่งตำแหน่งนี้เป็นตำแหน่งที่ไม่แย่ เข้าถึงจากถนน รังสิต-นครนายก ไม่ยากเหมือนกับ กลุ่มอาคารพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ (ตึกลูกเต๋า) แต่เป็นห่วงเรื่องจราจรบางส่วน 

ผมเห็นมีการวางแผนการทำต่างระดับเชื่อมเข้ากับถนนเลียบคลอง เพื่อเชื่อมโยงกับสวนสัตว์ดุสิตแห่งใหม่นี้ รวมถึงการคิดเผื่อว่า ถนนรังสิต-นครนายก จะทำยกระดับด้วยเช่นกัน แต่ผมมองว่ายังไม่พอ และเป็นการพึ่งพาถนนเส้นเดียวในการเชื่อมต่อเท่านั้น อยากจะเสนอให้มีโครงข่ายเพิ่มเติมคือ 
- ควรทำต่างระดับ เชื่อมกับวงแหวนตะวันออก (สาย 9) พร้อมกับทำถนนเชื่อมกับถนนคลอง 7 ซึ่งกำลังขยาย เพื่อเป็นโครงข่ายรอง เข้าด้านหลังของสวนสัตว์
- ควรมีโครงข่ายขนส่งมวลชน เช่น BRT (รถเมล์ด่วน) เชื่อมระหว่าง สวนสัตว์ ผ่านถนนใหม่ที่แนะนำ เข้าวงแหวนตะวันออกและไปเชื่อมกับรถไฟฟ้า สายสีเขียว (BTS) สถานีคูคต
- ควรเปิดเดินเรือคลองรังสิต ให้ท่าเรือเป็นปลายทาง พร้อมกับโครงข่ายภายในคลอง

สวนสัตว์ดุสิตแห่งใหม่ที่ย้ายไปนี่อาจจะไกลออกไปพอสมควร แต่ถ้ามีการเชื่อมโยงที่ดี อย่างน้อยก็น่าจะเป็นทางเลือกในการท่องเที่ยวของประชาชนในวันหยุดได้เหมือนเดิมครับ

ปล. อะไรๆก็ไปอยู่ฝั่งตะวันออกกันหมด ทั้งศูนย์การเรียนรู้ สวนสัตว์ สวนสนุก เหลือๆ มาสร้างฝั่งตะวันตกให้เป็นตัวเลือกชาวนนทบุเรี่ยน นครปฐม ปทุมธานี (ฝั่งตะวันตก) อย่างผมไปเที่ยวได้สะดวกๆบ้างนะครับ


สงกรานต์ปีนี้ เงียบเสียง "รื่นเริงสงกรานต์"! ถูกคำว่า "โควิด" กลบหมด คนโน้นเป็น-คนนี้เป็น ทำเอาผมพลอยเป็นไปด้วย เป็นโควิดหรือเป็นโรคจิตหลอน ก็พอๆ กัน

"สัตว์เศรษฐกิจ" ตัวใหม่
ฤๅ "ฟ้าใส" จะล่มรัฐบาล?
'ศิษย์-อาจารย์' ในวันจักรี
ประยุทธ์-ปรีดีใน 'ดี-เลว'
'จูราสสิก ปาร์ก' ภาค OctDem
เมื่อ"สัส"วิวัฒนาไขว่ห้าง