จับตา ศบค.ชุดเล็ก ชงต่อ 'พ.ร.ก.ฉุกเฉิน' คุมโควิด-19


เพิ่มเพื่อน    

20 ก.พ.64 - ที่รัฐสภา นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวการประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) ในวันที่ 22 ก.พ.นี้ จะมีการพิจารณาขยายพ.ร.ก.ฉุกเฉินหรือไม่ว่า ต้องพิจาณาเพราะว่า พ.ร.ก.ที่ประกาศไว้จะหมดอายุแล้ว ประกอบกับเกิดกรณีการติดเชื้อที่จ.ปทุมธานี ดังนั้นศบค.วงเล็ก  จะต้องเสนอเข้ามา แต่มีโอกาสที่จะผ่อนผัน 

อย่างไรก็ตาม คาดว่าจะมีการประชุมศบค.วันจันทร์ ที่ 22 ก.พ. ในช่วงบ่าย จากนั้นวันอังคารที่ 23 ก.พ. จะนำเข้าการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ดังนั้นการขยายพ.ร.ก.ฉุกเฉินต่อไปอีก 1 เดือน ก็ยังต้องดูกันอีกที

ผู้สื่อข่าวถามว่า มีโอกาสที่จะประกาศพ.ร.ก.ฉุกเฉินบางพื้นที่ แทนการประกาศครอบคลุมทั้งประเทศ นายวิษณุ บอกว่า ยังไม่ทราบ ต้องรอให้ศบค.ชุดเล็กเสนอมาก่อน แต่ต้องเข้าใจตรงกันว่า ไม่มีใครได้เบี้ยทวีคูณ ในกฎหมายเขียนไว้ว่า หากมีการประกาศกฎอัยการศึก หรือสถานการณ์ฉุกเฉิน มีโอกาสจะได้เบี้ยทวีคูณ แต่ต้องให้ครม.มีมติ ซึ่งทางครม.ไม่มีมติในเรื่องนี้

นายวิษณุ กล่าวว่า ส่วนพ.ร.ก.ฉุกเฉิน ยังมีผลในการปรามอยู่ เพราะยังมีบางพื้นที่ ที่ยังมีการระบาด จะเจาะจงลงไปไม่ได้ ว่าเป็นพื้นที่ตำบลไหน ดังนั้นจึงต้องมีการประกาศคุมไว้ แล้วให้ผู้ว่าราชการจังหวัดไปเจาะจงพื้นที่อีกทีหนึ่ง แต่ต้องบอกว่าการประกาศคุมแบบนี้ไม่ใช่การล็อกดาวน์ทั้งประเทศ แต่ประกาศเพื่อโยนอำนาจนี้ให้ผู้ว่าราชการจังหวัด ไม่อย่างนั้นผู้ว่าฯ ก็จะสั่งอะไรไม่ได้เลย เพราะตามพ.ร.บ.โรคติดต่อ ผู้ว่าฯ มีอำนาจเพียงเล็กน้อย

เมื่อถามว่า แผนการประกาศพ.ร.ก.ฉุกเฉิน จะสอดคล้องกับแผนวัคซีนที่กำลังจะมาด้วยหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า เกี่ยวข้องกัน เพราะวัคซีนจะมาในสัปดาห์หน้า ก็ต้องมีมาตรการควบคู่กัน ไม่อย่างนั้นจะเกิดลุกลาม แล้วจะกลายเป็นว่าวัคซีนไม่ศักดิ์สิทธิ์ ดังนั้นต้องควบคู่กันไปทั้งสองอย่าง ซึ่งความจริงแล้วสิ่งที่ศักดิ์สิทธิ์กว่าวัคซีนคือหน้ากาก และการเว้นระยะห่าง วัคซีนแค่มีส่วนเข้ามาช่วย

"กลัวที่สุดเลยคือคนที่ฉีดวัคซีนแล้วไม่ระมัดระวัง เพราะอย่าลืมว่า ต่อให้ฉีดไปแล้วก็ยังไม่ได้ฉีดเข็มที่สอง และอานุภาพของมันก็ไม่ได้ครอบคลุมทั้งร้อยเปอร์เซ็นต์ ดังนั้นต้องเร่งควบคุมทั้งสองอย่างควบคู่กันไป" นายวิษณุ กล่าว


วันนี้ "๑๓ เมษายน" เป็นวัน "มหาสงกรานต์" เรารู้ แบบชินว่า..... ๑ มกราคม เป็นวันขึ้นปีใหม่สากล ส่วน ๑๓ เมษายน วันสงกรานต์ เป็นวันขึ้นปีใหม่ไทย

หมอ 'สงกรานต์' หมอ
"สัตว์เศรษฐกิจ" ตัวใหม่
ฤๅ "ฟ้าใส" จะล่มรัฐบาล?
'ศิษย์-อาจารย์' ในวันจักรี
ประยุทธ์-ปรีดีใน 'ดี-เลว'
'จูราสสิก ปาร์ก' ภาค OctDem