'อภัยภูเบศร' ยันไม่เปิดแฟรนไชส์เมนูกัญชา แจงเหตุปิดครัวซุ่มทำหลักสูตรอบรม


เพิ่มเพื่อน    

20 ก.พ.64 - หลังจากที่โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศรได้ดำเนินโครงการ “อภัยภูเบศรโมเดล” โดยเปิดคลินิกกัญชาให้บริการประชาชนมาตั้งแต่เดือนมิถุนายน ปี 2562 และได้ขยายผลโดยอภัยภูเบศรเดย์สปา เปิดจำหน่ายอาหารที่มีกัญชาเป็นส่วนผสมเมื่อต้นเดือนมกราคม 2564 ปรากฏว่าได้รับความสนใจจากประชาชน และสื่อมวลจากทั่วโลก

เรื่องดังกล่าว ภญ.ดร.สุภาภรณ์ ปิติพร ประธานยุทธศาสตร์การแพทย์แผนไทยและสมุนไพร โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร กล่าวว่า การเปิดเมนูกัญชา เนื่องจากเห็นว่ามีการปลดล็อคส่วนใบ และน่าจะเอามาใช้ประโยชน์ เพราะมีหลักฐานว่าใบกัญชามีประวัติการใช้เป็นอาหารในคนไทยมาก่อน แต่ว่าถูกจัดเป็นยาเสพติดมานานกว่า 60 ปี เราจึงได้พัฒนารูปแบบร้านอาหารจากกัญชา โดยมีระบบการเฝ้าระวังและติดตามเมนูอาหารในรูปแบบต่าง ๆ ที่พัฒนาขึ้น โดยมีการสืบค้นข้อมูลจากเอกสารทางวิชาการ ตรวจหาสาร THC หรือสารเมาด้วยเครื่องมือทางห้องปฏิบัติการ จากนั้นได้ใช้อภัยภูเบศรเดย์สปาในการให้บริการ โดยคิดทำเพียงแค่การให้บริการแก่เจ้าหน้าที่โรงพยาบาล การดำเนินงานจะมีแพทย์แผนไทยคอยให้คำแนะนำการรับประทาน และได้ติดตามผลจากผู้เข้าร่วมโครงการ เพื่อสรุปในการนำมาพัฒนาต่อไป แต่เนื่องจากมีภาพตำรับเมนูอาหารหลุดรอดออกไป และมีการแชร์ต่อกันทำให้เกิดความสนใจจากสื่อมวลชนหลายสำนักทั้งในประเทศและต่างประเทศ มาทำข่าวจนเกิดเป็นกระแสความสนใจและมีผู้เข้ามารับบริการเป็นจำนวนมาก 


“และตอนนี้เราได้หยุดให้บริการ เนื่องจากเราได้เก็บข้อมูลจนจนมั่นใจแล้วว่าอาหารที่ปรุงขึ้นมานั้นมีความปลอดภัยในระดับที่ยอมรับได้ และอาจมีประโยชน์ต่อสุขภาพในบางแง่มุม เราจึงปิดดำเนินการเพื่อนำข้อมูลมาวิเคราะห์และจะไปเผยแพร่ในงาน “มหกรรมกัญชา-กัญชง 360 องศาเพื่อประชาชน”  5-7 มีนาคม 2564 ณ สนามช้างอินเตอร์เนชัลแนล เซอร์กิต จ.บุรีรัมย์ โดยอภัยภูเบศร จะนำไปจัดแสดงในงานดังกล่าวคือ จะนำ “กัญชาอภัยภูเบศรโมเดล” ไปจัดแสดง พร้อมกับให้ความรู้ประโยชน์ของกัญชา เทคนิคการปรุงดินเพื่อให้ได้วัตถุดิบที่มีคุณภาพ เทคนิควิธีการใช้กัญชาและกัญชงอย่างปลอดภัย  พร้อมกับแจกสูตรอาหารเครื่องดื่มจากกัญชาในหลากหลายเมนูอีกด้วย" ดร.สุภาภรณ์ กล่าว 

และสำหรับครัวเมนูกัญชานั้น ภญ.ดร.สุภาภรณ์ กล่าวว่า จะเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการอีกครั้งราวต้นเดือนเมษายน นี้ พร้อมกันนี้ ยังอยากเรียนชี้แจงว่า อภัยภูเบศร ไม่มีการทำแฟรนไชส์ เมนูอาหารตามที่มีหลายคนถามมา โดยอ้างถึงข้อมูลเพจอภัยภูเบศรเชิญชวนผู้สนใจร่วมลงทุน ขอยืนยันว่า โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร ยังไม่มีนโยบายในเรื่องนี้ หากมีการเปลี่ยนแปลงอะไรเราจะแจ้งข่าวอย่างเป็นทางการ ทางเพจ อภัยภูเบศร เดย์สปา| Facebook เท่านั้น


วันนี้…“วันเฉลิมพระชนมพรรษา” ๖๙ พรรษา“พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว” รัชกาล ที่ ๑๐ ซึ่งตรงกับวันที่ ๒๘ กรกฎาคม ของทุกปีเมื่อ ๔ พฤษภาคม ๒๕๖๒

มิติสะท้อน"น้องเทนนิส"
"น้องเทนนิส"ของคนไทย
"กฎหมายกับกองโจร"
จุฬาฯ"เน่าที่หน่อหรือราก?"
'เจาะเวลาหาจุดจบโควิด'
"เชียงใหม่ แซนด์บ็อกซ์"