'หมอธีระ'ห่วงศบค.คลายล็อกอีกรอบ เตือนใช้ชีวิตมีสติระบาดซ้ำยังมีแน่!


เพิ่มเพื่อน    

22 ก.พ. 64 - รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า "ทาง Johns Hopkins ก็มีแนวคิดที่เหมือนที่เคยวิเคราะห์ไป

การกลับมาของการระบาดซ้ำนั้น จะมาได้เร็วขึ้นหากกดการระบาดได้ไม่ดีพอ ฝั่งการเมืองและธุรกิจพยายามจะเปิดเสรีการใช้ชีวิตอย่างเร็ว หลังเห็นตัวเลขลดลง แต่ยังฉีดวัคซีนไปได้ไม่มากพอ

สำหรับของเรานั้น ระลอกสองนี้สถานการณ์จะไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป เพราะเราไม่สามารถตัดวงจรการระบาดได้ จึงจะมีแนวโน้มเกิดการติดเชื้อไปต่อเนื่อง

กลางเดือนหน้าเป็นต้นไปจะเริ่มเห็นว่าจะมีอัตราการติดเชื้อต่อวันเป็นเช่นไร

หากดูจากข้อมูลต่างประเทศที่ติดตามมา ถ้าเป็นหลักสิบติดต่อกันไปเกิน 7-14 วัน ผมคาดการณ์ว่าจะมีระลอกถัดไปในเวลาราว 10 สัปดาห์ หรือประมาณมิถุนายน

แต่หากเป็นหลักร้อย โอกาสเกิดจะเร็วขึ้นกว่าหลักสิบ อีกประมาณ 21 วัน คือราวพฤษภาคม 

ส่วนหลักพันนั้นก็จะเร็วขึ้นกว่าหลักร้อยอีก 21 วันเช่นกัน แลกเปลี่ยนมาให้เรารับรู้ไว้ล่วงหน้า จะได้ช่วยกันป้องกันตัวอย่างเต็มที่

หากวันนี้ศบค.คลายล็อกกิจการต่างๆ รวมถึงสถานบันเทิง ก็ขอให้เราทุกคนใช้ชีวิตอย่างมีสติ ระลึกเสมอว่าความเสี่ยงสูงกว่าสมัยปลดล็อกระลอกแรกอย่างมาก ถ้าป้องกันตัวไม่ดี จะล้มลุกคลุกคลานกันยาว

เราไม่เหมือนอเมริกา เพราะระบบตรวจคัดกรองโรคมีทรัพยากรจำกัด แถมวัคซีนที่จะใช้นั้นก็ต่างกับเค้า และยังไม่ได้เริ่มฉีดเลยด้วยซ้ำ

การเห็นข่าวที่จะรับนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามาในรูปแบบต่างๆ รวมถึงการเปิดเสรีการใช้ชีวิตมากขึ้นเรื่อยๆ ย่อมเสี่ยงสูง".

 


ในเรื่องร้ายๆ มันก็มีเรื่องดีๆ รวมอยู่ด้วยเสมอ! อย่าง ๘ แกนนำ กปปส.เข้าคุก

มีค่า"ต่อเมื่อ"ขื่อคาถึง
เมื่อ 'ความยุติธรรม' สถิต
วันชี้ชะตา 'กำนันสุเทพ'
'รหัส ๓ ตัวเลขไว้วางใจ'
แม่ๆ ของคน 'สู้แล้วรวย'
'นิพพานสังคมไทย'