ไปไกล’เพื่อไทย’ขอพระสยามเทวาธิราชช่วยแก้รัฐธรรมนูญ


เพิ่มเพื่อน    

24 ก.พ.2564 -  นายชวลิต วิชยสุทธิ์ ส.ส.นครพนม พรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวว่าการประชุมรัฐสภาใน 24 - 25 ก.พ. เพื่อพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญที่แก้ไขเพิ่มเติม ซึ่งกรรมาธิการฯพิจารณาเสร็จแล้ว โดยส่วนตัวมีความกังวลมากว่าการแก้รัฐธรรมนูญจะถูกสกัด ถูกถ่วงเวลาสำเร็จ เห็นได้จาก 1.แม้พรรคร่วมรัฐบาลจะไม่ให้ความเห็นชอบกับญัตติของนายไพบูลย์ แต่แค่เสียงของพรรคพลังประชารัฐและวุฒิสภา สามารถนำญัตติของนายไพบูลย์ สู่การพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญได้แล้ว 2.ที่น่ากังวลตามมาคือ การที่ศาลรัฐธรรมนูญมีความเห็นให้ นายมีชัย ฤชุพันธ์ นายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ นายสมคิด เลิศไพฑูรย์ และนายอุดม รัฐอมฤต ทำหนังสือให้ความเห็นต่อญัตติของนายไพบูลย์ ให้ศาลรัฐธรรมนูญประกอบการพิจารณาภายใน 3 มีนาคม เพื่อมีคำวินิจฉัยในวันที่ 4 มีนาคม ตัดหน้ารัฐสภาที่จะลงมติแก้รัฐธรรมนูญวาระที่ 3 ในวันที่ 17 มีนาคม 

นายชวลิตกล่าวว่า มีข้อสังเกตว่า สังคมทั่วไปรับทราบดีว่าบุคคลที่ศาลรัฐธรรมนูญเชิญให้ความเห็นต่อญัตติของนายไพบูลย์ดังกล่าวล้วนเกี่ยวข้องกับการร่างรัฐธรรมนูญให้ คสช.ทั้งสิ้น ดังนั้นคงจะประเมินได้ไม่ยากว่า ผลจะออกมาอย่างไร จึงเป็นห่วงจริงๆว่า กรรมาธิการแก้รัฐธรรมนูญจะทำงานเหนื่อยฟรี และประเทศชาติจะเสียงบประมาณไปฟรีๆ มากมาย หรือบ้านเมืองของเราจะเดินมาถึงทางตันอีกครั้ง ออกจากกับดักแห่งปัญหาความขัดแย้งไม่ได้เสียที ทั้งที่ใกล้จะเห็นแสงสว่างปลายอุโมงค์ได้ รัฐธรรมนูญของประชาชน ร่วมกันสร้างความเชื่อมั่นประเทศกลับคืนมา เราคนไทยผู้รักประชาธิปไตยยังคงท้อถอยไม่ได้ ยังหวังที่จะเห็นศาลรัฐธรรมนูญเชิญนักกฎหมายมหาชนไปให้ความเห็นประกอบการวินิจฉัยญัตติของนายไพบูลย์ ในลักษณะถ่วงดุล เพื่อให้เกิดความเป็นธรรม 

“เราคนไทยคงจะไม่ได้ รัฐธรรมนูญของประชาชนจาก ส.ส.ร.ที่มาจากการเลือกตั้งของประชาชนโดยตรง ถ้าผู้ยึดอำนาจ ยังเสพติดอำนาจ ยังไม่ละวางจากอำนาจ ยังคิดสืบทอดอำนาจอยู่ ขอพระสยามเทวาธิราชช่วยให้ประเทศไทยผ่านพ้นวิกฤตรัฐธรรมนูญ ซึ่งเป็นกติกาที่จะสร้างความเชื่อมั่นประเทศในครั้งนี้ด้วยเถิด ขออย่าให้ประชาชนออกมาเต็มถนนทุกภาค ทุกจังหวัด เหมือนประเทศเพื่อนบ้านเราเลย สงสารประเทศไทยและบรรพบุรุษของเราที่สร้างบ้านแปลงเมืองมา”นายชวลิตกล่าว  
 


ต้องบอกว่า..... ถึงวาระ "ขุดเหี้ย" จากรูที่ซุ่มซ่อนแถวๆ มหา'ลัยออกมาถลกหนังกันแล้ว! พันธุ์ไทย เป็นพันธุ์หางแดง แต่วานซืน ที่ถูกถลกหนังไปตัว เป็นพันธุ์ "หัวแดง" เข้ามาผสมพันธุ์-วางไข่อยู่สถาบันศึกษาย่านขอนแก่น ร่วม ๓๐ ปี

'ไอ้กันวางไข่' มหา'ลัย
กลเกม 'ในศาล-ในถนน'
"โชคดี-โชคร้าย"ในโควิด
โควิด 'พาคิดไม่รู้จบ'
'มหาสงกรานต์' คืออะไร?
หมอ 'สงกรานต์' หมอ