สุดคึกคัก! คนนับพันแห่รับน้ำแร่โซดาเมืองกาญจน์ แจกฟรีวันแรก ผู้ค้ากว่า 200 ร้านยิ้มแก้มปริ


เพิ่มเพื่อน    

24 ก.พ.64 - ที่บริเวณบ่อน้ำพุโซดา บ้านทุ่งคูน ม.19 ต.ห้วยกระเจา อ.ห้วยกระเจา จ.กาญจนบุรี บรรยากาศเต็มไปด้วยความคึกคัก ร้านค้าร้านขายที่ผ่านมา จนถึงวันนี้มีมากราว 200 ร้านทั้งของกินของใช้ พืชผักผลไม้มากมาย ตั้งร้านเรียงรายถึง 3 แถวยาวเหยียด ท่ามกลางประชาชน นักท่องเที่ยวนับพันคนที่เดินทางมาเพื่อนำน้ำแร่โซดาไปลองดื่มทำให้การจราจรคับคั่ง เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ห้วยกระเจาพร้อม จนท.อพปร.อำเภอห้วยกระเจา นำกำลังดูแลอำนวยการด้านจราจรบนท้องถนน

ส่วนบริเวณใกล้น้ำพุ ทางเจ้าหน้าที่ ได้กางเต๊นท์ พร้อมเก้าอี้นั่ง โดยมีประชาชนที่เดินทางมารับแจกน้ำพุโซดา ที่ผ่านการกรองแล้ว นั่งรอโดยทางกรมทรัพยากรน้ำบาดาล จะทำการแจกน้ำที่กรองและบรรจุขวดตราห้วยกระเจา ให้แก่ทุกคนๆละ 1 ขวด หลายคนจากจังหวัดอื่น เดินทางมารอตั้งแต่เช้า เพื่อรอรับน้ำแร่โซดาที่กรองแล้ว แม้จะรอนานกว่า 3 ชั่วโมงก็ตาม ด้วยเกรงว่าน้ำที่กรองแล้วจะหมดไม่เพียงพอ จึงต้องมารอแต่เช้า

ต่อมาเวลา 11.30 น.นายกุศล โชติรัตน์ รองอธิบดีกรมทรัพยากรน้ำบาดาล พร้อมด้วยนายสุรินทร์ วรกิจธำรง ผอ.สำนักพัฒนาน้ำบาดาล ได้เดินทางมาถึง โดยรองอธิบดี ได้เดินดูโครงการตั้งแต่เริ่มดำเนินโครงการ ด้วยความสนใจ รวมทั้งเดินตามคันคูที่กั้นน้ำพุโซดา เพื่อสังเกตน้ำพุในระยะใกล้

หลังดูโครงการนายกุศล เปิดเผยว่าสำหรับโครงการขุดเจาะน้ำบาดาลนี้ สำเร็จดังที่มุ่งหวัง น้ำมีปริมาณจำนวนมากพอที่ช่วยให้ชาวบ้านได้ใช้บริโภคและอุปโภค การเกษตร ได้อย่างเต็มที่ ส่วนในเรื่องที่มีการพูดคุยกันว่า ทางเอกชนบางรายจะขุดเจาะเอง ก็อยากจะให้ไตร่ตรองใคร่ครวญให้ดี เพราะต้องลงทุนสูงมาก ต้องใช้เครื่องมือที่ทันสมัยในการเจาะขุดในชั้นดินหินที่ลึกระดับกว่า 200-300 เมตร รวมทั้งต้องมีการตรวจสอบด้านธรณีวิทยา เพื่อจะทราบว่าใต้ชั้นหินมีรอยแยกที่เชื่อมต่อกับน้ำที่ขุดพบหรือไม่ อีกทั้งจะเป็นน้ำพุหรือเปล่า เป็นน้ำแร่หรือไม่ หรืออาจจะพบน้ำที่มีปริมาณน้อย และหลังพบน้ำก็ต้องตรวจสอบคุณภาพน้ำ ว่ามีแร่ธาตุใดบ้าง รวมถึงการขออนุญาติในการจำหน่าย นับเป็นเรื่องที่ต้องไตร่ตรองให้ดี เพราะต้องใช้เม็ดเงินที่สูงมาก 

ต่อมาเจ้าหน้าที่ได้ให้ประชาชน เข้าแถวเป็น 2 แถว โดยเว้นระยะห่าง พร้อมแจกขวดเปล่า เพื่อไปรับน้ำที่กรองแล้วด้านในห้องของที่ทำการชั่วคราว ทำให้ประชาชนที่มารอรับน้ำแร่โซดายิ้มได้ หลังจากนั่งรอ ท่ามกลางอุณหภูมิที่ร้อนระอุ มานานกว่า 3 ชั่วโมง

อย่างไรก็ตาม อาจจะเกิดปัญหาในเรื่องพื้นที่ บริเวณบ่อน้ำพุโซดาที่ต้องตรวจสอบให้ชัดเจนว่า อยู่ในพื้นที่ต.ห้วยกระเจา อ.ห้วยกระเจา หรือต.บ่อพลอย อ.บ่อพลอย เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาการแย่งพื้นที่ โดยเฉพาะเรื่องผลประโยชน์ ที่กำลังตามมา ทั้งร้านค้าที่มีการเก็บค่าเช่า ตารางเมตรละ20บาทต่อวัน ที่จอดรถนักท่องเที่ยว ตลอดจนถึง อาจมีการค้าขายน้ำพุโซดาอีกด้วย


วันนี้ "ไม่คุยโควิด" ถ้าจะคุยในประเด็นว่า มันจะจบกันเมื่อไหร่ ก็คงต้องคุยยาวต่อเนื่องไปถึงชาติหน้า ก็ยังไม่จบ เพราะมันจะไม่หายไปไหน มันจะอยู่กับมนุษย์โลกตลอดไป อยู่แบบเชื้อเอดส์ เชื้อไข้หวัดนก เชื้อซาร์ส เชื้อเมอร์ส เชื้ออหิวาต์ ประมาณนั้น

กลเกม 'ในศาล-ในถนน'
"โชคดี-โชคร้าย"ในโควิด
โควิด 'พาคิดไม่รู้จบ'
'มหาสงกรานต์' คืออะไร?
หมอ 'สงกรานต์' หมอ
"สัตว์เศรษฐกิจ" ตัวใหม่