'อรรถวิชช์'จี้รัฐเร่งแผนฟื้นฟูศก.พร้อมกรอบเวลารับนักท่องเที่ยวหลังได้วัคซีนเข็มแรก


เพิ่มเพื่อน    

28 ก.พ.64-นายอรรถวิชช์ สุวรรณภักดี เลขาธิการพรรคกล้า กล่าวว่า ขอแสดงความยินดีกับประเทศไทยที่ได้รับวัคซีนเข็มแรกในวันนี้ และขอบคุณผู้บริหารกระทรวงสาธารณสุข ที่ฉีดวัคซีนซิโนแวคเข็มแรกสร้างความมั่นใจให้กับคนทั้งประเทศ และทราบว่ามีการส่งวัคซีนให้โรงพยาบาลสมุทรสาครซึ่งเป็นพื้นที่เสี่ยง 20,040 โดสแล้ว หวังว่ารัฐบาลจะสามารถกระจายวัคซีนได้ตามระบบและแผนที่วางไว้ 

"สิ่งสำคัญที่ต้องคิดควบคู่กันไปคือการวางแผนฟื้นฟูเศรษฐกิจ เมื่อมีการฉีดวัคซีนในจังหวัดท่องเที่ยวหรือจังหวัดที่มีเขตเศรษฐกิจขนาดใหญ่อย่าง ภูเก็ต เชียงใหม่ ชลบุรี จะต้องประเมินสถานการณ์ความพร้อมด้วย เช่น หากมีการฉีดวัคซีนเกินกว่าร้อยละ 60 อาจจะเปิดให้นักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศเข้ามาในประเทศได้ในลักษณะวัคซีนพาสปอร์ต รวมไปถึงการให้บริการวัคซีนสำหรับชาวต่างชาติก็อาจทำได้เช่นกัน และต้องคาดการณ์ช่วงเวลาที่เป็นไปได้ เพื่อให้ผู้ประกอบการเตรียมความพร้อม"

เลขาธิการพรรคกล้า กล่าวว่า นอกจากการเตรียมแผนเรื่องการท่องเที่ยวแล้ว สิ่งที่จะเป็นควบคู่กันก็คือ รัฐบาลต้องวางแผนเปิดรับแรงงานต่างด้าวถูกกฎหมายกลับเข้าประเทศ ด้วยการเพิ่มจำนวนสถานกักตัวของรัฐหรือ State quarantine ตามแนวชายแดน เพื่อรองรับการจ้างงานที่จะมีมากขึ้น ซึ่งทั้งหมดนี้รัฐบาลต้องคิดวางแผนไว้ตั้งแต่เนิ่นๆ 
 


เห็นคนไทยกระฟัดกระเฟียดเอากับรัฐบาลเรื่องวัคซีน นึกถึงตอนเป็นนักเรียน

"วัคซีน" ที่เป็นวรรค-เป็นเวร
เมื่อ"ขาใหญ่"เขาจะใส่กัน
สเตร็คฟัสส์ "แยกอีสาน"
จาก Tony ถึง มิสเตอร์ H
'ไอ้กันวางไข่' มหา'ลัย
กลเกม 'ในศาล-ในถนน'