นอนคุกยาว! ศาลไม่ให้ประกันตัว 5 ผู้ต้องหาทุบรถ-ชิงตัว 'เพนกวิน-ไมค์'


เพิ่มเพื่อน    

1 มี.ค.64 - จากกรณีที่พนักงานอัยการ สํานักงานอัยการสูงสุด (สํานักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญา 5) เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นายณัฐนนท์ ไชยมหาบุตร หรือ แฟรงค์ อายุ 20 ปี หนึ่งในสมาชิกการ์ดวีโว่ กับพวกรวม 5 คน ประกอบด้วย นายธวัช สุขประเสริฐ, นายศักดิ์ชัย ตั้งจิตสดุดี, นายสมคิด โตสอย และ นายฉลวย เอกศักดิ์ เป็นคดีอาญาหมายเลขดําที่ อ.420/2564 ในฐานความผิด “มั่วสุมกันตั้งแต่ 10 คนขึ้นไปใช้กําลังประทุษร้าย ขู่เข็ญว่าจะใช้กําลังประทุษร้ายฯ, ร่วมกันขัดขวางเจ้าพนักงานในการปฏิบัติการตามหน้าที่โดยใช้กําลังประทุษร้าย หรือ ขู่เข็ญว่าจะใช้กําลังประทุษร้าย, ร่วมกันพยายามกระทําด้วยประการใดให้ผู้ถูกคุมขังตามอํานาจของเจ้าพนักงานผู้มีอํานาจสืบสวนคดีอาญา หลุดพ้นจากการคุมขังไปโดยใช้กําลังประทุษร้าย, ร่วมกันทําร้ายร่างกายเจ้าพนักงานซึ่งกระทําการตามหน้าที่, ร่วมกันทําให้เสียทรัพย์ และร่วมกันชุมนุมสาธารณะที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย โดยใช้กําลังประทุษร้ายหรือขู่เข็ญว่าจะใช้กําลังประทุษร้าย” 

จากการที่ผู้ต้องหาทั้ง 5 ราย ร่วมกันทุบรถผู้ต้องขัง และพยายามชิงตัว นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน และ นายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือ ไมค์ ที่อยู่ในรถผู้ต้องขังระหว่างถูกนำตัวไป สน.ประชาชื่น โดยถูกอายัดตัวจากเรือนจำพิเศษกรุงเทพ เพื่อนำไปดำเนินคดีอื่นเพิ่มเติม เหตุเกิดเมื่อวันที่ 30 ตุลาคม 2563 โดยผู้ต้องหาทั้ง 5 ราย ศาลอาญาไม่อนุญาตให้ประกันตัว ระบุจำเลยไม่เกรงกลัวต่อกฎหมาย หากจำเลยได้รับการปล่อยตัวเกรงว่าจะไปกระทำอันตรายประการอื่น จึงถูกนำตัวไปยังเรือนจำพิเศษกรุงเทพ เมื่อวันที่ 24 ก.พ.ที่ผ่านมา

ล่าสุด เมื่อเวลา 18.30 น. ทวิตเตอร์ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน@TLHR2014 โพสต์ข้อความว่า หลังจากทนายความได้เข้ายื่นคำร้องขอประกันตัวระหว่างพิจารณาคดี จำเลยทั้ง 5 เป็นครั้งที่ 2 โดยเสนอหลักประกันเป็นเงินสดคนละ 20,000 พร้อมติดกำไล EM ปรากฎว่า เมื่อเวลา 18.20 น. ที่ผ่านมา ศาลอาญาพิจารณาแล้ว ยังคงไม่อนุญาตให้ประกันตัว บุคคลทั้ง 5 โดยระบุว่าไม่มีเหตุเปลี่ยนแปลงคำสั่งเดิม


เมื่อวานคุยเล่น  เรื่องลูกพรรคเพื่อไทย ร้องขอให้ "นายใหญ่" ส่งเมีย "คุณหญิงพจมาน" มาเป็น "ขอนไม้ดุ้นใหม่" ของพรรค ให้ลูกกบ-ลูกเขียดในพรรคได้เกาะ  วันนี้ ขอคุยซีเครียดซักนิด

อนาคต 'คนนินทาเมีย'
'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ'
ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ
วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง"
"การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา.
เปิดประเทศ"เปิดตรงไหน?"