นายกฯ กำชับ จนท.อดทนดูแลม็อบ หลีกเลี่ยงใช้ความรุนแรงทุกรูปแบบ


เพิ่มเพื่อน    

6 มี.ค.64 - นายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวในรายการรัฐบาลเล่าเรื่องโดยนารีสโมสร ทางเพจไทยคู่ฟ้า ถึงการชุมนุมทางการเมือง ว่า รัฐบาลไม่ได้ปิดกั้นเสรีภาพในการแสดงออก ตราบใดที่การชุมนุมดำเนินการด้วยความสงบ ซึ่งเป็นพื้นฐานสำคัญในระบอบประชาธิปไตย แต่ทั้งนี้การใช้สิทธิและเสรีภาพต้องดำเนินการภายใต้กฎหมาย และต้องเคารพสิทธิเสรีภาพของผู้อื่นด้วย เพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบต่อความสงบเรียบร้อยและความมั่นคงของประเทศ

นายอนุชา กล่าวว่า ส่วนบทบาทของเจ้าหน้าที่ ตำรวจ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ได้สั่งการให้ใช้ความอดทนในการดูแลผู้ชุมนุมให้เป็นไปอย่างสงบเรียบร้อย ให้ใช้ความระมัดวังอย่างที่สุดในการหลีกเลี่ยงที่จะใช้ความรุนแรงทุกรูปแบบ เพื่อรักษาความปลอดภัยของผู้ชุมนุม ตัวเจ้าหน้าที่ตำรวจเอง และประชาชนที่สัญจรโดยรอบบริเวณที่มีการชุมนุม ส่วนการดำเนินคดีกับผู้ชุมนุมบางรายเป็นไปตามกฎหมาย และเป็นไปตามพฤติกรรมของผู้ถูกกล่าวหาที่ละเมิดกฎหมาย โดยไม่ได้เลือกปฏิบัติแต่อย่างใด และขอให้ประชาชนระมัดระวังเรื่องการชุมนุม และหลีกเลี่ยงหากไม่จำเป็น เนื่องจากอยู่ในช่วง พ.ร.ก.ฉุกเฉิน


วันนี้ "ไม่คุยโควิด" ถ้าจะคุยในประเด็นว่า มันจะจบกันเมื่อไหร่ ก็คงต้องคุยยาวต่อเนื่องไปถึงชาติหน้า ก็ยังไม่จบ เพราะมันจะไม่หายไปไหน มันจะอยู่กับมนุษย์โลกตลอดไป อยู่แบบเชื้อเอดส์ เชื้อไข้หวัดนก เชื้อซาร์ส เชื้อเมอร์ส เชื้ออหิวาต์ ประมาณนั้น

กลเกม 'ในศาล-ในถนน'
"โชคดี-โชคร้าย"ในโควิด
โควิด 'พาคิดไม่รู้จบ'
'มหาสงกรานต์' คืออะไร?
หมอ 'สงกรานต์' หมอ
"สัตว์เศรษฐกิจ" ตัวใหม่