รฟม.เจรจาวัดเอี่ยมวรนุชขอใช้พื้นที่100ตารางเมตร


เพิ่มเพื่อน    

 

8 มี.ค. 2564 นายกิตติกร  ตัณเปาว์  รองผู้ว่าการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) เปิดเผยภายหลังการประชุมพิจารณาลดผลกระทบการก่อสร้างสถานีบางขุนพรหมในโครงการรถไฟฟ้าสายสีม่วงใต้ ช่วงเตาปูน-ราษฎร์บูรณะ (วงแหวนกาญจนาภิเษก) ว่า  หลังจากเกิดกระแสถึงการเวนคืนที่ดินของวัดเอี่ยมวรนุชเพื่อสร้างรถไฟฟ้าโครงการดังกล่าว  เบื้องต้นที่ประชุมได้มอบหมายให้ รฟม.ไปดำเนินการทำความเข้าใจกับทางวัดเอี่ยมวรนุช เพื่อหาแนวทางลดผลกระทบด้านการเวนคืนที่ดิน เนื่องจากเป็นโครงการฯ ที่ยังไม่ได้เปิดประมูลหาผู้รับจ้างโครงการฯ ขณะเดียวกันทางกระทรวงคมนาคมได้ให้นโยบายชัดเจนว่าต้องไม่มีการเวนคืนที่ดินในส่วนของพื้นที่เจดีย์และวิหารแต่อย่างใด 

“ขณะที่มาตรการลดผลกระทบ ในส่วนการก่อสร้างต้องดำเนินการเพื่อให้เกิดความปลอดภัยไม่กระทบเจดีย์และวิหารของวัด ขณะเดียวกันมาตรการดังกล่าวเป็นเพียงแนวทางการสำรวจพื้นที่ ซึ่งไม่ได้หมายความจะมีการก่อสร้างสถานีบางขุนพรหมบริเวณนั้น ส่วนบริเวณอาคารตึกแถว ร้านค้า ซึ่งเป็นพื้นที่ของวัดและเอกชนนั้น ในช่วงก่อสร้างขอดูรายละเอียดก่อนว่ารฟม.จะดูแลอย่างไรบ้าง หากไม่มีความจำเป็นก็ไม่ต้องรื้อถอน แต่ในกรณีที่มีสภาพอาคารไม่ปลอดภัย ขึ้นอยู่กับวัดเป็นผู้พิจารณา"นายกิตติกร กล่าว 
ทั้งนี้รฟม.อยู่ระหว่างการพิจารณารอนสิทธิพื้นที่บริเวณอาคารตึกแถว  ร้านค้า เนื่องจากต้องดำเนินการสร้างทางขึ้น-ลงของสถานีบางขุนพรหม  ซึ่งใช้พื้นที่ราว 100 ตารางเมตร (ตร.ม.) คาดว่าจะมีการเจรจานัดหมายกับวัดอีกครั้งเพื่อหาข้อสรุปให้ชัดเจน โดยจะปรับลดผลกระทบของพื้นที่นี้ให้น้อยที่สุด สำหรับพื้นที่ของวัดเอี่ยมวรนุชมีทั้งหมด 2 ส่วน 1.พื้นที่บริเวณอาคาร  ร้านอาหาร ซึ่งจะได้รับผลกระทบบางส่วน เนื่องจากเป็นทาง-ขึ้นลงของ สถานีบางขุนพรหม ในโครงการฯ 2.พื้นที่ภายในวัด 

นายกิตติกร  กล่าวว่า  ที่ผ่านมาได้มีการทำความเข้าใจกับทางวัดแล้ว แต่ทางวัดต้องการทราบรายละเอียดเพิ่มเติมเพื่อให้เกิดความชัดเจนและคลายความกังวลจากการเข้าใจผิดในการก่อสร้างโครงการรถไฟฟ้าสายสีม่วงใต้ ขณะเดียวกันสาเหตุที่ทำให้กลายเป็นกระแสในช่วงที่ผ่านมา เนื่องจาก เจ้าหน้าที่รฟม.ไม่ได้มีการทำความเข้าใจในการสำรวจพื้นที่ดังกล่าว ส่งผลให้เกิดความคลาดเคลื่อนเข้าใจผิด เพียงแต่รฟม.ดำเนินการสำรวจหมุดปักเขตพื้นที่เท่านั้น ทั้งนี้จากการตรวจสอบกรรมสิทธิ์ยืนยันไม่ได้รื้อถอนเจดีย์และวิหารของวัดเอี่ยมวรนุช 

 


"วาระแห่งชาติ" ฉีดวัคซีนโควิด "เริ่มแล้ว" CEO กว่า ๔๐ บริษัท "ร่วมรัฐ" เปิดจุดกระจายฉีด "นำร่อง" ใน กทม.ที่ "เซ็นทรัล ลาดพร้าว" เมื่อวาน (๑๒ พ.ค.๖๔)

มหาดไทย "สะท้อนไทย"
๒ ยุค ๒ สมัย ใน ๑ ลีลา
เมื่อ "เดือนกันยา" มาเยือน
ประชาธิปัตย์ "เท่" อีกแล้ว
"ธรรมนัสกับจริยธรรม"
เมื่อ"เสือโทนี่"เป็น"อีแร้ง"