พิษโควิด'อนุทิน'ไม่กล้ารับปาก!สงกรานต์นี้ได้สาดน้ำหรือไม่


เพิ่มเพื่อน    

16 มี.ค.64-  นายอนุทิน ชาญวีรกุล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ถึงการฉีดวัคซีนของนายกรัฐมนตรีและครม.ว่า กำลังจะเดินทางไปตรวจความพร้อมของสถานที่ที่ตึกสันติไมตรีทำเนียบรัฐบาล แต่อย่างไรก็ตามสื่ออย่าให้ความสำคัญมาก คนที่จะพิจารณาให้มีการฉีดได้ คือคณะกรรมการวิชาการที่ประกอบไปด้วยแพทย์และนักวิชาการ ผู้มีประสบการณ์ ผู้ทรงคุณวุฒิทั้งหลาย ดังนั้นเราก็ต้องเชื่อทีมแพทย์ นายกรัฐมนตรีไม่เกี่ยว เพราะนี่คือเรื่องทางการแพทย์ดังนั้นอย่าเอาเรื่องทางการแพทย์มาเกี่ยวโยงกับเรื่องอื่นๆ เราจะไม่พิจารณาตามข่าวที่ตัดแปะ แต่จะพิจารณาตามความเห็นของแพทย์

เมื่อถามย้ำไปที่นายแพทย์โอภาส  การณย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค ซึ่งนายแพทย์โอภาส เพียงแต่หัวเราะแต่ไม่ได้มีการกล่าวใดๆส่วนนายอนุทินได้กล่าวติดตลกว่าทางกระทรวงสาธารณสุขรีบจัดการฉีดให้กลุ่มเสี่ยงทุกกลุ่ม เพื่อให้มีภูมิคุ้มกัน โดยจะทยอยฉีดไปจนครอบคลุมประชาชนทุกคนเพื่อให้อยู่ในระดับที่มีความปลอดภัย

ผู้สื่อข่าวถามถึงสถานการณ์คัตเตอร์บางแค นายอนุทิน ตอบว่า ได้ให้ทีมแพทย์ลงไปตรวจเชิงรุกที่ตลาด และตามไปตรวจผู้ที่สัมผัสใกล้ชิด รวมถึงชุมชนที่มีการติดเชื้อมากเป็นพิเศษ และนำผู้ที่ติดเชื้อไปเข้ารับการรักษา ที่โรงพยาบาลหลักคือโรงพยาบาลบางขุนเทียนของกทม. และในส่วนของกระทรวงสาธารณสุข ได้เตรียมพร้อมให้การสนับสนุน เผื่อกรณีที่กทม. เริ่มเต็ม ก็ได้มีการจัดเตรียมสถานที่เพื่อสนับสนุนเอาไว้พร้อมแล้ว แต่ยังเชื่อว่าเราจะสามารถควบคุมอยู่ในวงจำกัดได้

ถามว่าคัตเตอร์บางแค จะส่งผลกระทบ ต่อการพิจารณาผ่อนคลายในช่วงของเทศกาลสงกรานต์หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ทุกอย่างจะส่งผลหรือไม่ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ และอยู่ที่ความปลอดภัยของประชาชนเป็นหลัก การพิจารณาอะไรก็ตามต้องคำนึงถึงความปลอดภัยของประชาชน ไม่ใช่พิจารณาอยู่บนความสนุก ที่เราทำมาทั้งหมดทุกวันนี้ก็เพื่อให้ประชาชนปลอดภัย และยังต้องยึดหลักนี้อยู่ 

ทั้งนี้ต้องดูว่าจากช่วงนี้ไปจนถึงสงกรานต์ ที่เหลือระยะเวลาอยู่ประมาณ 1 เดือนนี้ การแพร่ระบาดของโควิด 19 จะสามารถควบคุมได้หรือไม่ เพราะที่ผ่านมาเราก็สามารถควบคุมได้ ช่วงนี้ อาจจะการ์ดตกกันบ้าง ก็ขอให้กลับมาที่เราเคยทำ คือสวมหน้ากากอนามัย เว้นระยะห่างล้างมือ หากเราปฏิบัติตามหลักนี้ได้ การแพร่เชื้อก็จะถูกจำกัดวง ให้แคบมากๆ 

ผู้สื่อข่าวถามย้ำว่าแสดงว่าถึงเวลานี้ยังไม่กล้ารับปากประชาชนใช่หรือไม่ว่าจะได้เล่นน้ำสงกรานต์หรือไม่นายอนุทิน กล่าวว่า ทุกอย่างอยู่บนพื้นฐานความปลอดภัยแต่ถ้าถามอย่างนี้ตนไม่ตอบดีกว่า เพราะไม่มีการรับปากรับคำอะไรทั้งสิ้น เราทำทุกอย่าง อยู่บนความตั้งใจที่ดีที่สุด แล้วอยู่บนความปลอดภัยของประชาชนเป็นหลัก

ถามว่า ในการประชุมศบค.วันที่ 19 มีนาคมนี้ประเด็นเรื่องการผ่อนคลายเทศกาลสงกรานต์จะถูกหยิบยกเข้าไปหารือด้วยหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ไม่ทราบ ทางศบค.จะเป็นผู้นำเสนอ เราต้องดูสถานการณ์ แต่ก็จะทำให้ดีที่สุด.
 


บ่ายวาน... ไอ้เราก็รีบมาทำงาน เพื่อรีบกลับก่อนเคอร์ฟิว แต่..เอ๊ะทำไมวันนี้รถมันติดจัง (วะ)? อ้อ...พวกสามนิ้วเขา "คาร์ม็อบ" เป็นอันธพาลครองเมืองกัน จุดพลุ จุดมินิระเบิดกันแล้ว

ชีวิตรอได้"เพื่อวัคซีนไทย"
ตลกเทพของ "ป๋าเทพ"
เหรียญทองที่เหนือทอง
“พระผู้เพียรเพื่อพสกสุข”
มิติสะท้อน"น้องเทนนิส"
"น้องเทนนิส"ของคนไทย