ฝ่ายค้านทุบโต๊ะ!ต้องเดินหน้าโหวตวาระ3


เพิ่มเพื่อน    

17 มี.ค.2564 -  นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย (พท.) ในฐานะประธานกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) กล่าวถึงการลงมติวาระ 3 ร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ ที่ฝ่ายกฎหมายของสภาชี้ว่าไม่ให้โหวตวาระ 3 ว่า  จากที่อ่านคำวินิจฉัยกลางของศาลรัฐธรรมนูญได้ข้อสรุปว่าไม่มีข้อความใดที่ศาลรัฐธรรมนูญระบุว่าไม่สามารถจะโหวตวาระ 3 ได้ ถ้าเรามองในมุมดี ศาลรัฐธรรมนูญอาจจะไม่อยากใช้คำที่รุนแรงหรือคำว่าสามารถกระทำได้ หากย้อนดูคำวินิจฉัยปี 2555 ที่อดีตตุลาการศาลรัฐธรรมนูญคนหนึ่งบอกว่าไม่เคยห้ามแต่เรากลัวเอง ดังนั้น เราต้องนำประสบการณ์หลายครั้งมาประกอบ ยิ่งเมื่อคำวินิจฉัยฉบับสมบูรณ์ออกมาก็ต้องมีการตรวจสอบอีกครั้งว่ามีข้อความใดที่ส่งสัญญาณว่าทำไม่ได้ ซึ่งก็ไม่มี เมื่อเป็นเช่นนั้นเราก็มาพะวงกับมาตรา 256 หากไม่ทำตามอย่างสมบูรณ์จะเป็นเรื่องน่าวิตกมากกว่า เมื่อมาตรา 256 มีวาระ1 และวาระ 2 แล้วเว้นระยะเวลา 15 วันก็ต้องลงมติ ถ้าเราไม่มีเหตุอันใดที่ต้องปฏิบัติไม่ครบ เป็นเรื่องน่ากังวลมากกว่า ฉะนั้นวันนี้มีการติดตามกันไปต่างๆ นาๆ หลายฝ่าย ทั้งเห็นว่าสามารถโหวตได้

นายสุทิน กล่าวต่อว่า ฝ่ายค้านยังยืนหยัดท่าทีเดิม และน้อมรับคำวินิจฉัยของศาลที่ให้เคร่งครัดและระมัดระวังตามมาตรา 256 และยืนยันโหวตวาระ 3 แต่วันนี้ทราบข่าวว่าฝ่ายกฎหมายสภามีความเห็นไม่ควรโหวตนั้น วันนี้จะต้องมีการอธิบายความว่า ถ้าคิดว่าจะต้องผิดฝ่ายกฎหมายก็ต้องผิดด้วย แม้ประธานสภาก็ผิดได้ด้วย แม้มีการวินิจฉัยผิด รวมทั้งสมาชิกรัฐสภาก็ผิดได้ด้วย จึงต้องระดมความคิดให้รอบคอบและใช้โอกาสการเริ่มประชุมวันนี้หารือกันทุกแง่มุม แสดงเหตุผลกันเต็มที่ว่าเหตุที่ต้องเดินหน้าได้คืออะไร  ทั้งนี้เชื่อว่าการประชุมวันนี้จะไม่เกิดความวุ่นวาย แต่จะมีความเห็นที่แตกต่างกันอย่างเข้มข้น และคิดว่าในวันนี้ต้องสรุปได้

เมื่อถามว่า หากที่ประชุมสรุปและมีมติไม่ให้โหวตวาระ 3 ฝ่ายค้านจะดำเนินการอย่างไรต่อ นายสุทิน กล่าวว่า ถือว่าเป็นมติที่ประชุม หากมติโหวตไม่ได้ จำเป็นที่ฝ่ายค้านจะไม่ได้โหวต แต่ไม่เชื่อว่ามติจะออกมาแบบนั้น เพราะวันนี้ทุกคนมีเหตุมีผล เรื่องนี้ถือเป็นเรื่องใหญ่และสำคัญ ถ้าจะใช้เสียงข้างมากลากไป แล้วจะมาอธิบายวันหลังไม่ได้ ทุกคนต้องคำนึงถึงเรื่องนี้ให้ดี

เมื่อถามอีกว่า หากมีการลงมติโหวตวาระ 3  มีส.ว.เป็นห่วงว่าจะมีคนไปฟ้องร้องสมาชิกที่ร่วมลงมติว่ากระทำผิดศาลรัฐธรรมนูญ นายสุทิน กล่าวว่า ไม่กังวล หากเราไม่ลงมติวาระ 3 ก็จะถูกฝ่ายอื่นร้องเหมือนกัน หรือแม้กระทั่งว่าผ่านวันนี้ไปแล้วจะไปทำประชามติในการจะเริ่มเขียนรัฐธรรมนูญใหม่ เชื่อว่าก็จะมีคนร้องว่าเอาอำนาจอะไรมาทำประชามติก่อนการเขียนรัฐธรรมนูญ มันก็จะร้องกันได้ทุกฝ่าย
 


สนุกเขาละ "กทม.กับสาธารณสุข" จับชาวบ้านที่ "รอเงก" เป็นเดิมพัน แล้ว "ยักเงี่ยงใส่กัน" ด้วยปัญหาวัคซีน "ขาดตอน"!

ยอมให้ด่า "เพื่ออนาคต"
๗ ปี"ไล่นายกฯ"อย่างเดียว
"วิจัย-พัฒนา"ถึง"หมากัด"
"รัฐบาลทำดีแต่มีคนเซ็ง"
เมื่อนายกฯ ชื่อ "พิธา"
มิติ"ปัจจุบัน-อนาคต"