'จตุพร'ขึ้นศาลคดีบุกบ้านสี่เสาฯสำนวน2 ปมอัยการฟ้องไม่ครบ


เพิ่มเพื่อน    

22 มี.ค. 64 - ที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) เดินทางมาตามที่ศาลนัดพร้อมคู่ความคดีชุมนุมบ้านสี่เสาเทเวศร์ สำนวนที่ 2 โดยนายจตุพร เปิดเผยว่า วันนี้ศาลนัดทางอัยการชี้แจงข้อเท็จจริง กรณีที่ปล่อยให้คดีขาดอายุความ 5 คน จากจำนวน 7 คนในคดีนี้ ส่วนข้อเท็จจริงตนได้แถลงต่อศาลว่า มีบุคคลจากจำนวน 7 คน ซึ่งอยู่ต่างประเทศเพียงแค่ 2 คน ที่จะต้องเป็นหน้าที่ของอัยการในการทำตามขั้นตอน และอีก 5 คนอยู่ในประเทศไทย โดยเฉพาะอย่างยิ่งอดีตอธิบดีศาลอาญา นายมานิตย์ จิตต์จันทร์กลับ ก็อยู่บ้าน ซึ่งวันนี้คดีก็ขาดอายุความไป 5 คน และสั่งฟ้อง ในสำนวนที่ 2 เพียงแค่ 2 คนเท่านั้น

ซึ่งในทางปฏิบัติ คดีนี้เดิมทางเจ้าหน้าที่ตำรวจสั่งฟ้อง แต่อัยการแผนกคดีพิเศษสั่งไม่ฟ้อง และต่อมาตำรวจได้มีความเห็นแย้ง จึงให้อัยการสูงสุดในขณะนั้นคือนายชัยเกษม นิติสิริ เป็นผู้ชี้ขาด ให้สั่งฟ้องทั้งจำนวน 15 คน และทั้ง 15 คน ไม่ได้มีการร้องขอให้มีการแยกสำนวนคดีเป็น 2 สำนวน แต่พนักงานอัยการได้แยกสำนวน ซึ่งมีหน้าที่อย่างเดียวคือการสั่งฟ้องทั้งหมด

การที่พนักงานอัยการได้ปล่อยให้ทั้ง 5 คนขาดอายุความ ส่วนตัวไม่มีความประสงค์จะให้ใครต้องไปถูกดำเนินคดีอะไร แต่ชี้ให้เห็นว่า บ้านเมืองก็ต้องมีหลักเช่นกัน ดังนั้น วันนี้ทางศาลจึงให้อัยการมาชี้แจง ส่วนตัวได้มีโอกาสเจอกับนายมานิตย์ โดยยืนยันว่าอยู่ที่บ้านไม่ได้ไปไหน และหากอัยการฟ้องวันไหนก็จะฟ้องอัยการกลับในวันนั้น

นายจตุพร ยืนยันว่า ไม่มีความหวั่นวิตกว่าจะต้องไปติดคุก เพราะผ่านมาแล้ว 4 ครั้ง เพียงแต่การดำเนินคดี ของพนักงานอัยการจะต้องมีความยุติธรรมและมีความเสมอภาค ไม่เช่นนั้นการเลือกจะดำเนินคดีกับใครก็เลือกตามความพึงพอใจ ทั้งที่มีคำสั่งฟ้อง แต่กลับปล่อยให้คดีขาดอายุความถึง 5 คน

ทั้งนี้ จะร้องขอความเป็นธรรมกับศาลว่า ถูกคำวินิจฉัยที่เป็นปัญหามาหลายครั้ง ตั้งแต่คดีทางแพ่ง ที่ระบุให้ไปชดใช้ค่าเสียหาย คำพิพากษาศาลฎีการะบุว่าตนพูดเหมือน นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี แต่ยกฟ้องนายทักษิณ แต่สั่งให้นายจตุพรชดใช้ เพราะนายจตุพรเป็นประธาน นปช. ทั้งที่ตอนนั้นตนไม่ได้เป็นประธาน นปช. ได้เป็นหลังจากนั้นอีก 4 ปี เหล่านี้เป็นต้น รวมกระทั่งคดีอื่นๆ อีกมาก ดังนั้นในคดีนี้ตนจะไม่ยอมให้พนักงานอัยการใช้วิธีการอย่างนี้กับตน พร้อมยืนยันว่านี่ไม่ใช่เป็นการประวิงเวลา แต่นี่คือความอัปยศที่ไม่ควรจะเกิดขึ้น เป็นการเลือกปฏิบัติ ขนาดพวกตนยังโดนขนาดนี้ แล้วประชาชนจะอยู่ในสภาพใด โดยหวังว่าวันนี้ศาลจะได้หาช่องทางออก.

 


พรรคที่ "หล่อ" ในเกมการเมืองที่สุดในศตวรรษนี้ ต้องยกให้ "ประชาธิปัตย์" เป็นแกนนำรัฐบาล ก็สไตล์หนึ่ง เป็นพรรคร่วมรัฐบาล ก็อีกสไตล์หนึ่ง

"ธรรมนัสกับจริยธรรม"
เมื่อ"เสือโทนี่"เป็น"อีแร้ง"
อยากย้ายประเทศใช่มั้ย?
ไฟลามทุ่ง 'ลามถึงศาล'
รอบนี้"คนแก่ขอก่อน"
"อย่าให้เสียชาติเกิด"