ซื้อมาแพงก็ต้องใช้ กองทัพอากาศอิสราเอลเป็นกองทัพแรกในโลกที่นำเครื่องบินขับไล่สเตลธ์ เอฟ-35 ที่มีความทันสมัยที่สุดในโลก ออกปฏิบัติการในการรบจริงในสมรภูมิตะวันออกกลาง

แฟ้มภาพ เครื่องบินรบ เอฟ-35 ไลต์นิง 2 ของกองทัพอากาศอิสราเอล แสดงการบินในพิธีสำเร็จการศึกษาของนักบินกองทัพอากาศอิสราเอลเมื่อวันที่ 27 ธ.ค. 2560 / AFP
พลตรีอามิคัม นอร์คิน แห่งกองทัพอากาศอิสราเอลเปิดเผยระหว่างการแถลงข่าวเมื่อวันอังคารที่ 22 พฤษภาคม 2561 ว่าเครื่องบินเอฟ-35 ซึ่งอิสราเอลเรียกชื่อว่า อาดีร์ ถูกนำออกปฏิบัติภารกิจเชิงยุทธการและบินทำการรบแล้ว และถือเป็นการใช้เอฟ-35 ปฏิบัติการโจมตีเป็นครั้งแรกในโลก
เว็บไซต์ของกองทัพอากาศอิสราเอลอ้างคำกล่าวของเขาว่า กองทัพอากาศอิสราเอลใช้เครื่องบินล่องหนรุ่นนี้ปฏิบัติการโจมตีในตะวันออกกลาง 2 ครั้ง ซึ่งทำให้อิสราเอลเป็นประเทศแรกในโลกที่ใช้เอฟ-35 ทำการรบ แต่เขาไม่ได้ให้รายละเอียดเพิ่มเติม พลตรีนอร์คินกล่าวคำพูดนี้ในงานฉลองครบรอบ 70 ปีการสถาปนากองทัพอากาศอิสราเอล ซึ่งมีนายทหารระดับสูงของกองทัพอากาศจาก 20 กว่าประเทศเข้าร่วมด้วย
รายงานเอเอฟพีกล่าวว่า อิสราเอลโจมตีทางอากาศในซีเรียแล้วหลายครั้ง ต่อเป้าหมายที่พวกเขาอ้างว่าเป็นของอิหร่าน รวมถึงเป้าหมายที่อิสราเอลอ้างว่าเป็นการส่งมอบอาวุธก้าวหน้าให้กองกำลังฮิซบุลเลาะห์จากเลบานอน
อิสราเอลตกลงซื้อเครื่องบินทิ้งระเบิดสเตลธ์เทคโนโลยีก้าวหน้าจากผู้ผลิตในอเมริกา 50 ลำ ซึ่งจะช่วยให้อิสราเอลคงความเป็นกองทัพที่เหนือว่าชาติใดในภูมิภาคตะวันออกกลาง โดยเฉพาะเมื่อคำนึงถึงระบบต่อต้านอากาศยานในซีเรีย
เมื่อเดือนธันวาคม กองทัพอากาศอิสราเอลประกาศว่า เครื่องบินเอฟ-35 จำนวน 9 ลำที่อิสราเอลได้รับมาพร้อมสำหรับการรบแล้ว
อิสราเอลเคยให้คำมั่นว่าจะขัดขวางไม่ให้อิหร่าน ศัตรูตัวฉกาจของอิสราเอล ตั้งมั่นทางทหารในซีเรียซึ่งเป็นประเทศเพื่อนบ้นของตน เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา อิสราเอลได้เปิดการโจมตีครั้งใหญ่ต่อเป้าหมายที่พวกเขาอ้างว่าเป็นที่ตั้งของอิหร่านในซีเรีย และกระตุ้นความหวั่นวิตกว่าจะมีการเผชิญหน้าครั้งใหญ่เกิดขึ้น
การโจมตีทางอากาศขนานใหญ่ของอิสราเอลเกิดภายหลังมีจรวดหลายลูกที่อิสราเอลกล่าวโทษว่าอิหร่านยิงจากซีเรียมาโจมตีทหารของตนในเขตยึดครองบนที่ราบสูงโกลัน
ในคำกล่าวของนายทหารอากาศอิสราเอลเมื่อวันอังคารก็กล่าวถึงการโจมตีมิสไซล์ของอิหร่านที่เพิ่งเคลื่อนย้ายมายังซีเรียด้วย แต่เขาไม่ได้ระบุช่วงเวลาที่แน่ชัด โดยกล่าวเพียงว่า ในช่วงหลายสัปดาห์ก่อนหน้านี้ ที่อิสราเอลโจมตีมิสไซล์และจรวดพิสัยไกลของอิหร่าน ซึ่งรวมถึงเครื่องยิงมิสไซล์ "อูรากัน" ทางตอนเหนือของกรุงดามัสกัสของซีเรีย
โครงการผลิตเครื่องบินเอฟ-35 ของบริษัทล็อกฮีดมาร์ตินของสหรัฐ ถูกวิจารณ์ทั้งในแง่ราคาและประสิทธิภาพในการรบ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ยังเคยตำหนิเรื่องราคาที่แสนแพง ซึ่งตกลำละเกือบ 100 ล้านดอลลาร์ (3,200 ล้านบาท).
|
ช่วงนี้ทั้งหมู่บ้านพูดกันไม่หยุด เพราะ ยายคำ ที่เคยไม่มีเงินติดตัว ขายผักได้วันต่อวัน บางเดือนยังไม่พอใช้ กลับกลายเป็นคนมีเงินใช้สม่ำเสมอ ไม่ต้องไปยืมใคร ชาวบ้านเริ่มแห่ไปถาม ว่า “ยายไปได้ตังจากไหน” ยายคำไม่ได้อวด แค่พูดเรียบๆ “ยายไม่ได้รวย แค่ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ ดูบอลที่ชอบ แล้วลองเล่นตามที่เขาแนะนำ” จากคนที่ไม่มีเงินเก็บ วันนี้กลับมีเงินใช้ทุกวัน เพราะเริ่มต้นจาก ฟุตบอลออนไลน์ ที่สมัครง่าย เล่นเป็นเร็ว 👉 https://www.vf238gg.com/register?referralCode=zjg3802 |
| นายกฯ 'วงศ์ชินวัตร' |
| อนาคต 'คนนินทาเมีย' |
| 'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ' |
| ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ |
| วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง" |
| "การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา. |