'อนุทิน'เสียใจผช.เจ้าอาวาสมรณภาพหลังฉีด​วัคซีน ขอให้รอผลชันสูตรก่อน​


เพิ่มเพื่อน    


02 เม.ย.64  - ที่ทำเนียบรัฐบาล​ นายอนุทิน​ ชาญวีรกูล​ รองนายกรัฐมนตรี​ และรมว.สาธารณสุข​ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสัมพันธวงศ์มรณภาพหลังฉีดวัคซีนโควิด-19​ ได้เพียงวันเดียว​ ว่า​ เป็นสิ่งที่น่าเสียใจซึ่งเราทุกคนรู้สึกไม่ดี โดยวันนี้จะนำร่างมาชันสูตรหาสาเหตุ ซึ่งรายละเอียดทางอธิบดีกรมการแพทย์จะรายงานให้ทราบต่อไป ทั้งนี้​ ยังมั่นใจว่า การมรณภาพของท่านไม่น่าจะมีส่วนเกี่ยวข้องกับการฉีดวัคซีน แต่อาจจะเป็นช่วงเวลาที่จังหวะมาตรงกันพอดี เพราะวัคซีนที่นำมาฉีดป้องกันโควิด-19 ผ่านการทดสอบความปลอดภัยมาหลายขั้นตอน ทั้งองค์การอาหารและยา และกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์

"ขอย้ำว่าประชาชนอย่าตระหนกตกใจกับเรื่องนี้ และยังสมควรที่จะต้องรับวัคซีน อย่างไรก็ตาม ขอให้รอผลการชันสูตรถึงสาเหตุของการมรณภาพ แล้วจะมีการชี้แจงต่อไป ยืนยันว่ากระทรวงสาธารณสุขไม่เคยปิดบังข้อเท็จจริงในทุกเรื่อง ส่วนกรณีที่มีพระรูปอื่นในวัดเดียวกันมีไข้ขึ้นสูงหลังการฉีดวัคซีนนั้น ผลจากการฉีดวัคซีนที่จะมีอาการไข้รุมๆ ปวดหน่วง อาจเกิดขึ้นได้ แต่เมื่อสังเกตอาการข้ามคืนก็ไม่มีอะไร และจากการที่ตนถามหลายคนที่ได้รับวัคซีนก็มีอาการในลักษณะนี้บ้าง"

เมื่อถามถึงการนำแพลตฟอร์มเข้ามาช่วยเรื่องการกระจายวัคซีนจะมีรูปแบบอย่างไร​ นายอนุทิน​ กล่าวว่า​ นายกรัฐมนตรีมีความหวังดี และเกรงว่าวัคซีนที่นำเข้ามาเป็น 10 ล้านโดสจะนำไปฉีดให้ไม่ทัน จึงพยายามหาช่องทางให้ประชาชนมีวิธีจองและลงทะเบียนผ่าน แอปพลิเคชั่นเพื่อให้แพทย์ได้ทราบข้อมูลเบื้องต้น ของผู้ที่จะเข้ารับการฉีดวัคซีนแต่ละคน โดยยกตัวอย่างว่ากระทรวงการคลังมีแอปพลิเคชั่นเป๋าตัง ดำเนินการผ่านธนาคารกรุงไทย จึงอยากให้ไปคุยเพื่อหาแนวทางการใช้แอปพลิเคชั่นดังกล่าว ให้เกิดประโยชน์ และใช้ทุกแอปพลิเคชั่นที่สามารถทำได้ รวมไปถึงกลไกของอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน​ (อสม.)​ เข้ามาช่วย โดยเราต้องใช้ทั้งระบบดิจิทัลและอนาล็อกควบคู่กันไป

"ส่วนแอปพลิเคชั่นเราพร้อมนั้น เป็นแอปพลิเคชั่นที่แนะนำให้ประชาชนเข้าใจและรู้จักวัคซีน อย่างไรก็ตาม สำหรับการใช้แอปพลิเคชั่น เพื่อเป็นการบันทึกข้อมูลและประวัติในเบื้องต้น และอำนวยความสะดวกที่จะสามารถติดตามอาการและมีการออกใบรับรอง แต่หากใครไม่มีสมาร์ทโฟนก็ยังสามารถออกใบรับรองได้ ยืนยันว่าไม่ว่าใครที่เข้ามาเราพร้อมที่จะฉีดให้"นายอนุทิน กล่าว

 


หมู่นี้ ขบวนการล้มเจ้า "โจมตีสถาบัน" หนัก ถึงขั้น "ปั้นข่าวเท็จ" เอาดื้อๆ ว่า "พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว" และ "สมเด็จพระนางเจ้าสุทิดาฯ พระบรมราชินี" ทรงพระประชวร เขียนเป็นตุ-เป็นตะ ว่าทรงพระประชวรด้วยพระอาการโรคนั้นๆ ประทับรักษาพระองค์อยู่โรงพยาบาลนั้นๆ เผยแพร่ทางออนไลน์

โปรใหม่ "ล่าสุด" ชวนฉีด
"วาระแห่งชาติ" คืออะไร?
มหาดไทย "สะท้อนไทย"
๒ ยุค ๒ สมัย ใน ๑ ลีลา
เมื่อ "เดือนกันยา" มาเยือน
ประชาธิปัตย์ "เท่" อีกแล้ว