ขอนแก่นสอบร้านดังหลังหมอ2รายติดโควิด- รพ.ศรีนครินทร์สั่งปิดสถานที่


เพิ่มเพื่อน    

4 เม.ย.64-  ที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดขอนแก่น นายจารึก เหล่าประเสริฐ  รองผวจ.ขอนแก่น  พร้อมด้วย​ นพ.สมชายโชติ  ปิยวัชร์เวลา  นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดขอนแก่น ,  รศ.นพ. พงษ์ศักดิ์ เกียรติชูสกุล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลศรีนครินทร์ และ นายแพทย์สมาน ฟูตระกูล ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 7 (ขอนแก่น) ร่วมแถลงข่าวพบผู้ติดเชื้อยืนยันรายใหม่  2 ราย คือรายที่ 15 และ​ 16 ทั้งหมดเป็นบุคลากรทางการแพทย์ประจำ รพ.ศรีนครินทร์ มหาวิทนาบันขอนแก่น

 นายจารึก​​ กล่าวว่า ขณะนี้ยังอยู่ในสถานการณ์ที่ควบคุมได้  ซึ่งทีมสอบสวนโรคได้ดำเนินการลงพื้นที่สอบสวนโรค เป็นที่เรียบร้อยแล้วพร้อมย้ำการจัดงานเทศกาลสงกรานต์ตามที่กำหนดไว้เดิมยังคงสามารถจัดได้​ แต่ต้องคุมเข้มตามมาตรฐานความปงอดภัยสาธารณสุขอย่างเข้มงวด งด​ละเว้นกิจกรรมที่มีการรวมตัวของผู้คนจำนวนมาก​ มีการเว้นระยะห่างลดความแออัด งดเว้นกิจกรรมการละเล่นสาดน้ำสงกรานต์หรือกิจกรรมที่จะต้องมีการใกล้ชิดระหว่างกัน​ ซึ่งจังหวัดขอนแก่น​ จะเร่งดำเนินการ เพื่อสร้างความเชื่อมั่นและสร้างความปลอดภัยให้กับประชาชนอย่างเต็มที่​      
 
นายจารึก กล่าวต่อว่า ขณะนี้ฝ่ายปกครอง​ เตรียมตรวจสอบร้านมาเจนต้า ฮักมอลล์  หลังพบไทม์ไลน์แพทย์ 2 คน​ที่ติดเชื้อโควิด- 19  ได้ไปชมคอนเสิร์ต ที่ร้านดังกล่าว​ หากพบไม่ปฏิบัติตามที่ทางจังหวัดกำหนด จะต้องสั่งปรับและสั่งปิดทันที ซึ่งสำหรับไทม์ไลน์ของผู้ป่วยยืนยันรายที่ 15 ที่ตรวจพบยืนยันติดเชื่อวันที่ 2 เม.ย.ที่ผ่านมา พบว่ามีประวัติไปรับประทานอาหารและซื้อของที่ห้างสรรพสินค้า  แล้วกลับเข้าที่พัก หลังจากนั้น มาทำงานในภาควิชาศัลยศาสตร์ รพ.ศรีนครินทร์ ได้พบปะกับเพื่อนแพทย์และบุคลากร ตลอดจนผู้ป่วยบางส่วน รวมทั้งได้ไปชมคอนเสิร์ต​"

รอง ผวจ.ขอนแก่น กล่าวต่ออีกว่า ขณะนี้ รพ.ศรีนครินทร์ คณะแพทยศาสตร์​ มข.ได้ออกประกาศยกระดับการควบคุมการบริหารจัดการ ระดับสูงสุด  ส่วนผู้ป่วยรายที่ 16  นั้นทำงานในภาควิชาศัลยศาสตร์ มีประวัติพบปะกับเพื่อนแพทย์และบุคลากร ตลอดจนผู้ป่วยบางส่วนเช่นกัน  สำหรับรายนี้​ ได้เดินทางไปที่กรุงเทพมหานครด้วย   ซึ่งผู้ป่วยทั้ง 2 รายมีความสัมพันธ์กัน เป็นบุคลากรทางการแพทย์เช่นเดียวกัน

ขณะที่ นพ.สมาน ฟูตระกูล ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 7 (ขอนแก่น)​ กล่าวว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดในขณะนี้ ยืนยันว่าสามารถควบคุมได้  ตามแผนการควบคุมจัดการโควิดระดับสูงสุด คือระดับที่ 5  ที่  เป็นการควบคุมเฉพาะพื้นที่ใน มข.เท่านั้น​ ในส่วนกลุ่มเสี่ยงนั้นได้ตรวจเชิงรุก พร้อมกับประชาสัมพันธ์ให้กลุ่มที่ใกล้ชิด  กลุ่มเสี่ยงเดินทางมาตรวจโรค  ส่วนสถานที่ที่มีการสืบสวนโรคและเป็นพื้นที่เสี่ยงได้ดำเนินการปิด พร้อมทั้ง  ไม่ได้เป็นการควบคุมทั้งจังหวัด ขอให้ประชาชนยังคงปฏิบัติตามมาตรการด้านสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด ขอให้ตื่นตัวแต่อย่าตื่นตระหนก

ด้าน รศ.นพ.พงษ์ศักดิ์ เกรียติชูสกุล ผอ.รพ.ศรีนครินทร์ กล่าวว่า โรงพยาบาลฯ​ ได้กำหนดมาตรการในการค้นหาผู้สัมผัสเสี่ยงสูง  บุคลากร และ ผู้ป่วย ส่วนกลุ่มบุคลากรที่มีการสัมผัสใกล้ชิด ตั้งแต่วันที่ 22 มี.ค. – 2  เม.ย. ให้ติดต่อ หัวหน้าภาควิชา หัวหน้าหน่วยงาน เพื่อรายงานตัวและ ส่งรายชื่อ มาที่ งานเวชกรรมสังคม md16@kku.ac.th  กลุ่มนักศึกษา ให้ส่งรายชื่อผ่าน Email: md16@kku.ac.th  กลุ่มผู้ป่วย หัวหน้าภาควิชาศัลยศาสตร์ ส่งรายชื่อกลุ่มเสี่ยงและย้ายผู้ป่วย ไปอยู่ในหอผู้ป่วยเฉพาะ   เพื่อการเฝ้าระวัง  โดยทำการคัดกรองที่ ARI Clinic ใต้ตึก 2 ก .ตั้ฝแต่เมื่อวานที่ผ่านมาและวันนี้

      
 ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า  รพ.ศรีนครินทร์ คณะแพทยศาสตร์ มข. ได้ออกประกาศสำคัญ มีข้อความระบุว่า เนื่องจากมีบุคลากรทางการแพทย์ของโรงพยาบาลติดเชื้อโควิด-19 จึงส่งผลให้มีบุคลากรจำนวนมากมีความเสี่ยงสูงในการติดเชื้อ จึงต้องงดการทำงานของบุคลากร จำนวนมาก ส่งผลให้มีบุคลากรจำนวนจำกัดที่สามารถให้การบริการได้ ดังนั้นในช่วงเวลานี้ โรงพยาบาลศรีนครินทร์​ จึงขอความร่วมมือจากผู้ป่วย ญาติผู้ป่วย และคนทั่วไป คือ ผู้ป่วยเก่าทุกคนที่มีการนัดหมายตรวจวันที่ 5-16 เมษายน 2564 ถ้ายังมียาเพียงพอให้เลื่อนนัดออกไปก่อน หรือติดต่อขอรับบริการส่งยาถึงบ้าน การรักษาผู้ป่วยที่มีภาวะฉุกเฉินเป็นหลัก การผ่าตัดกรณีไม่ฉุกเฉินจะการเลื่อนการผ่าตัดออกไปทั้งหมด ญาติผู้ป่วยและประชาชนทั่วไปขอความร่วมมืองดเยี่ยมทุกกรณี  กรณีเจ็บป่วยไม่ฉุกเฉินกรุณาเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลใกล้บ้าน และงดรับการส่งต่อผู้ป่วยจากโรงพยาบาลอื่นๆ.
 


"วาระแห่งชาติ" ฉีดวัคซีนโควิด "เริ่มแล้ว" CEO กว่า ๔๐ บริษัท "ร่วมรัฐ" เปิดจุดกระจายฉีด "นำร่อง" ใน กทม.ที่ "เซ็นทรัล ลาดพร้าว" เมื่อวาน (๑๒ พ.ค.๖๔)

มหาดไทย "สะท้อนไทย"
๒ ยุค ๒ สมัย ใน ๑ ลีลา
เมื่อ "เดือนกันยา" มาเยือน
ประชาธิปัตย์ "เท่" อีกแล้ว
"ธรรมนัสกับจริยธรรม"
เมื่อ"เสือโทนี่"เป็น"อีแร้ง"