'ชวน' ยันเปิดประชุมร่วมตามเดิม หลังตรวจ ส.ส.-ส.ว.ไม่ติดโควิด ไม่มั่นใจรับมือได้ตลอด


เพิ่มเพื่อน    

5 เม.ย.64 - เวลา 13.30 น. ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่มีส.ส.และส.ว.ร่วมงานเลี้ยงรับรองเพื่อเป็นเกียรติแก่สมาชิกวุฒิสภาไทย ในโอกาสที่ได้รับรางวัลจากการกระทรวงต่างประเทศประเทศญี่ปุ่นที่ทำเนียบเอกอัครราชทูตญี่ปุ่นประจำประเทศไทย เมื่อวันที่22 มี.ค.ที่ผ่านมา ว่า ได้รับรายงานมาเบื้องต้นแล้วพบว่างานดังกล่าวมีขึ้นในวันที่ 22 มี.ค. ที่ผ่านมา และมีรายงานว่าเอกอัครราชทูตญี่ปุ่น ประจำประเทศไทย ติดเชื้อโควิด-19 หลังวันที่ 25 มี.ค. ซึ่งเป็นช่วงเวลาหลังจากที่สมาชิกรัฐสภาเข้าพบ และนายประมนต์ สุธีวงศ์ ส.ว. ในฐานะประธานกลุ่มมิตรภาพไทยญี่ปุ่นรัฐสภา ที่เข้าร่วมงานดังกล่าว ได้ไปตรวจเชื้อโควิด-19แล้ว ผลเป็นลบ ไม่พบการติดเชื้อ จึงแนะนำให้ส.ส.และส.ว.ที่ไม่มั่นใจ ไปรับการตรวจเพื่อความปลอดภัย

นายชวน กล่าวต่อว่า ดังนั้น การประชุมรัฐสภาสมัยวิสามัญในวันที่ 7-8 เม.ย. นี้ เพื่อพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ(พ.ร.บ.)ว่าด้วยการออกเสียงประชามติ ก็จะดำเนินการประชุมตามปกติ เนื่องจากรัฐสภามีมาตรการป้องกันเข้มข้นอยู่แล้ว และยังไม่ปรากฏการติดเชื้อจากส.ส.และส.ว.รวมถึงเจ้าหน้าที่คนอื่นๆภายในรัฐสภา แต่ก็ยังไม่มั่นใจว่าจะรับมือได้ตลอดรอดฝั่งหรือไม่ จึงขอความร่วมมือส.ส.และ ส.ว.อย่าประมาท ทั้งการสวมหน้ากากอนามัยป้องกัน และการรักษาระยะห่าง

นายชวน ยังกล่าวถึงกรณีที่พรรคพลังประชารัฐเตรียมยื่นร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญรายมาตราในวันที่ 7 เม.ย.ว่า เบื้องต้นยังไม่ได้รับการประสานจากพรรคพลังประชารัฐ เพียงแต่ทราบข่าวจากสื่อมวลชน แต่ก็สามารถยื่นเสนอแก้ไขได้ หรือถึงแม้จะพ้นการประชุมสมัยวิสามัญไปก็ยังสามารถยื่นได้ตามปกติ


"โควิด" ก็เหอะ จ๋อยเป็นเหมือนกัน! เมื่อเจอ "ฮามาส-ปาเลสไตน์" กับ "อิสราเอล-ยิว" ถล่มใส่กันแหลก

"ควรมีคนเช่นนี้อยู่หรือ?"
โปรใหม่ "ล่าสุด" ชวนฉีด
"วาระแห่งชาติ" คืออะไร?
มหาดไทย "สะท้อนไทย"
๒ ยุค ๒ สมัย ใน ๑ ลีลา
เมื่อ "เดือนกันยา" มาเยือน