นายกฯ รับไม่สบายใจปัญหาโควิดต้องบริหารหลายเรื่อง ยันไม่ปิดประเทศ พร้อมสั่งเร่งฉีดวัคซีน


เพิ่มเพื่อน    

7 เม.ย.64 - ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ภายหลังประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า วันนี้เป็นการประชุมครม.อีกครั้ง แม้ประชุมลักษณะวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ แต่ได้พูดคุยหารือเช่นครม.ปกติ ซึ่งมีรัฐมนตรีหลายท่านที่อยู่ในมาตรการกักตัว แต่ไม่ได้มีปัญหาอะไร เพราะมีการเชื่อมต่อระบบออนไลน์อยู่แล้ว ในส่วนของคำถามประชาชนวันนี้ให้ความสำคัญสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 ขณะนี้ ซึ่งรัฐบาลห่วงใยและจำเป็นต้องหามาตรการเหมาะสม เราต้องบริหารในหลายเรื่องด้วยกันทั้งโควิด เศรษฐกิจ การบริหารความรู้สึกประชาชน ซึ่งตนไม่สบายใจหลายเรื่องขณะนี้ด้วยกัน แต่อย่าท้อแท้ต้องให้กำลังใจซึ่งกันและกัน และสร้างการมีส่วนร่วมประชาชน ไม่ว่าการแพร่ระบาดจะระดับใดก็ตาม หรือโควิด-19 จะกลายพันธุ์หรือไม่กลายพันธุ์ เรื่องเหล่านี้เป็นเรื่องมาตรการด้านสาธารณสุข ซึ่งคณะแพทย์ได้หารือกันขณะนี้

นายกฯกล่าวว่า อย่างไรก็ตามเราต้องเร่งรัดฉีดวัคซีนให้มากยิ่งขึ้น สอดคล้องกับวัคซีนที่กำลังทยอยเข้ามาในประเทศเวลานี้ หลายเรื่องเป็นปัญหาระดับโลกและระดับประเทศ แม้กระทั่งประเทศผู้ผลิตวัคซีนก็มีปัญหาผลิตวัคซีน เพราะสถานการณ์การแพร่ระบาดรุนแรงขึ้นในหลายพื้นที่ ซึ่งจะทำให้มีปัญหาการจัดหาวัคซีน เราก็ต้องเตรียมแก้ปัญหาเหล่านี้ ขอความร่วมมือจากทุกคนให้ความร่วมมือกับภาครัฐ และทุกคนต้องมีมาตรการของตัวเอง ใส่หน้ากากอนามัย รักษาระยะห่าง ไม่เข้าไปอยู่สถานที่เสี่ยง สถานที่ท่องเที่ยว สถานบันเทิง ซึ่งรัฐบาลจำเป็นจะต้องปิดสถานบริการบางแห่ง บางพื้นที่ ทั้งนี้ หากมีการตรวจสอบพบว่าจัดทำมาตรการควบคุมโควิดไม่พร้อมก็จะสั่งปิดโดยทันที

"ผมไม่อยากสั่งปิดทั่วประเทศ เพราะผมเข้าใจ แต่ทุกคนจะต้องเรียนรู้ดูแลตัวเองและครอบครัวอย่างไร ความสนุกสนาน ความบันเทิง ขอทุกคนระงับยับยั้งและชั่งใจด้วย เพราะผลมันกระทบต่อครอบครัวตัวเองและสังคม ทั้งนี้ ไม่ว่าเป็นใครก็ตามผมก็ห่วงใยทั้งสิ้น”นายกฯกล่าว