แพทย์เผย 'ศักดิ์สยาม' พร้อมผู้ติดตามรวม 3 ราย อาการไม่รุนแรง รักษาอยู่รพ.บุรีรัมย์


เพิ่มเพื่อน    

7 เม.ย.64 - ที่ห้องประชุมสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดบุรีรัมย์ นายธัชกร หัตถาธยากูล ผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ พร้อมด้วยนายแพทย์วิทิต สฤษฎีชัยกุล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดบุรีรัมย์ และนายแพทย์ภูวดล กิตติวัฒนาสาร ผู้อำนวยการโรงพยาบาลบุรีรัมย์ แถลงกรณีผลตรวนยืนยันของ นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เลขาฯ ผู้ติดตาม 1 ราย และตำรวจอีก 1 ราย ที่ติดตาม รวม 3 ราย ติดเชื้อโควิด – 19 เข้ารับการตรวจและอยู่ระหว่างการรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลบุรีรัมย์ ทำให้มีผู้ติดเชื้อฯ รายใหม่รวม 5 ราย รวมยอดสะสมที่มีการระบาดในรอบที่ 2 ในพื้นที่จังหวัดบุรีรัมย์ รวม 6 ราย ซึ่งทุกรายเป็นเดินทางจากที่อื่น ทราบว่ามีบุคคลใกล้ชิดเป็นผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อโควิด-19 จึงเข้ารับการตรวจที่โรงพยาบาลบุรีรัมย์ จึงนับเป็นผู้ติดเชื้อของจังหวัดบุรีรัมย์

นายแพทย์วิทิต สฤษฎีชัยกุล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดบุรีรัมย์ เปิดเผยว่า จากการสอบสวนโรค นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เดินทางไปปฏิบัติการที่จังหวัดบุรีรัมย์ช่วงบ่ายของวันที่ 6 เมษายน ยังไม่ได้เดินทางไปร่วมงานที่ไหน มีไข้ และท้องเสีย เข้ารับการตรวจในครั้งแรกผลเป็นลบ ในระหว่างนั้นได้ทราบว่า ทีมงานเลขานุการได้ไปพื้นที่เสี่ยงได้รับการวินิจฉัยว่าป่วยเป็นโควิด-19 เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ จึงได้มีการตรวจซ้ำอีกครั้งพบผลเป็นบวก และเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลบุรีรัมย์อยู่ในขณะนี้ อาการไม่รุนแรง

จากการสอบสวนทางระบาดวิทยา ทราบว่า ก่อนหน้านี้ 1 อาทิตย์ ท่านได้ปฏิบัติงานที่ที่กระทรวงโดยตลอดความเสี่ยงก็คือทีมเลขานุการหน้าห้องได้ไปสถานที่ที่มีการระบาดของเชื้อโควิด-19 และปฏิบัติงาน ท่านข้าวร่วมกับเพื่อนร่วมงาน และได้มีการตรวจหาเชื้อกับผู้ที่เกี่ยวข้อง พบเลขานุการทีมหน้าห้องที่ติดตามมาด้วยติดเชื้อ 1 ราย และมีข้าราชการตำรวจที่ใกล้ชิด ติดเชื้อ 1 ราย รวม 3 ราย ทำให้จังหวัดบุรีรัมย์มีผู้ติดเชื้อวิด 19 ในระลอกที่ 2 เดิม 1 ราย เป็นผู้ป่วยรายใหม่และอยู่ระหว่างการรักษาอาการจำนวน 5 ราย รวมยอดสะสม 6 ราย

ด้านนายธัชกร หัตถาธยากูล ผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ เปิดเผยว่า ระบบการแพทย์ การสาธารณสุขของจังหวัดบุรีรัมย์มีความพร้อมในการดูแลรักษาผู้ป่วยที่ติดเชื้อโควิด 19 ซึ่งการพบผู้ติดเชื้อฯ รายใหม่ทั้ง 5 รายนี้ ไม่ได้ติดมาคนที่อยู่ต่างพื้นที่เข้าเดินทางเข้าสู่จังหวัดบุรีรัมย์เพียงอย่างเดียว ยังมีอีกหลายกรณีหลายแหล่งที่มาที่ต้องเฝ้าระวังกันอย่างเข้มข้น โดยเฉพาะมาตรการเชิงรุก เช่น เมื่อพบผู้ติดเชื้อในจังหวัดบุรีรัมย์ หรือผู้ป่วยที่จังหวัดอื่น แต่ที่มีประวัติเดินทางหรือเกี่ยวข้องหรือทำกิจกรรมในจังหวัดบุรีรัมย์ ทีมสอบสวนโรคเจ้าหน้าที่สาธารณสุขจะลงพื้นที่ติดตามกลุ่มเสี่ยงสูง เสี่ยงต่ำทั้งหมดเข้าสู่กระบวนการตามาตรการสาธารณสุขทุกคนตรวจเชิงรุกอย่างต่อเนื่องทุกราย ทุกกรณีในพื้นที่จังหวัดบุรีรัมย์ เพื่อป้องกันไม่ให้มีการแพร่กระจาย ส่วนในระยะนี้จึงความจำเป็นต้องแจ้งไปยังนักท่องเที่ยว หรือผู้ที่มีญาติ พี่น้อง ที่อยู่ต่างจังหวัดหากไม่จำเป็นงดการเดินทางไปก่อน หากมีความจำเป็นจริงๆ ต้องอยู่ภายใต้มาตรการสาธารณสุข งดออกไปพื้นที่สาธารณะ จนมั่นใจว่าไม่มีเชื้อโควิด 19 ไปแพร่กระจายต่อให้คนอื่น

ส่วนประชาชนชาวบุรีรัมย์ที่อยู่ในพื้นที่อยู่แล้ว ก็ต้องปฏิบัติตนตามมาตรการสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด เช่น สวมหน้ากากอนามัย หรือหน้ากากผ้า เมื่อออกจากบ้าน หมั่นล้างมือบ่อยๆ และหมั่นตรวจวัดอุณหภูมิของร่างกาย และแสกนแอพพลิเคชั่นเราชนะเมื่อไปยังสถานที่ต่างๆ และงดเดินทางไปยังสถานที่เสี่ยง


"วาระแห่งชาติ" ฉีดวัคซีนโควิด "เริ่มแล้ว" CEO กว่า ๔๐ บริษัท "ร่วมรัฐ" เปิดจุดกระจายฉีด "นำร่อง" ใน กทม.ที่ "เซ็นทรัล ลาดพร้าว" เมื่อวาน (๑๒ พ.ค.๖๔)

มหาดไทย "สะท้อนไทย"
๒ ยุค ๒ สมัย ใน ๑ ลีลา
เมื่อ "เดือนกันยา" มาเยือน
ประชาธิปัตย์ "เท่" อีกแล้ว
"ธรรมนัสกับจริยธรรม"
เมื่อ"เสือโทนี่"เป็น"อีแร้ง"