ดีเดย์ 29 ต.ค.นี้ คมนาคมลุยทดสอบทางด่วนไร้ไม้กั้น M-Flow นำร่อง 4 ด่านแรก


เพิ่มเพื่อน    


18 ต.ค.2564-นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม เป็นประธานในพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงว่าด้วยการบูรณาการบังคับใช้กฎหมายกับผู้หลีกเลี่ยงไม่ชำระค่าธรรมเนียมผ่านทางของระบบการจัดเก็บค่าผ่านทางอัตโนมัติพิเศษแบบไม่มีไม้กั้น (Multi-lane Free Flow) หรือ ระบบ M-Flow ระหว่าง กรมทางหลวง (ทล.) กรมการขนส่งทางบก (ขบ.) และ การทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.)  เพื่อบูรณาการการบังคับใช้กฎหมายและเชื่อมโยงข้อมูลผู้ใช้บริการระบบ M-Flow

นายศักดิ์สยาม เปิดเผยว่า ในวันที่ 29 ต.ค.นี้ จะเปิดให้ประชาชนลงทะเบียนทดสอบระบบเสมือนจริงแบบครบวงจร (Soft Opening) ใช้ระบบ M-Flow บนทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง (มอเตอร์เวย์) หมายเลข 9 หรือวงแหวนกาญจนาภิเษก (บางปะอิน-บางพลี) จำนวน 4 ด่าน ได้แก่ ด่านทับช้าง 1, 2 และ ด่านธัญบุรี 1, 2 คาดว่าจะมีประชาชนสนใจลงทะเบียนหลักแสนคน โดยใช้เวลาทดลองประมาณ 2-3 เดือน จะประเมินผลให้เป็นไปตามสมมติฐาน ทั้งความรวดเร็วในการเดินทางที่มีความคล่องตัวขึ้น เพราะมีประสิทธิภาพในการระบายรถหน้าด่านได้เร็วขึ้น 5 เท่า หรือ 2,000-2,500 คัน/ช่อง/ชม. เมื่อเทียบกับระบบชำระค่าผ่านทางอัตโนมัติ เช่น เอ็มพาส (M-Pass) และ อีซี่พาส (Easy-pass) อยู่ที่ 500 คัน/ช่อง/ชม. โดยใช้ความเร็วได้ 120 กม./ชม. จากนั้นจะเปิดให้บริการจริงในเดือน ม.ค.65 ต่อไป ทั้งนี้เมื่อพบว่าระบบ M-Flow ประสบความสำเร็จจะขยายไปใช้ในเส้นทางอื่นๆ ต่อไป โดยในปี 65 จะทำการศึกษาใช้กับมอเตอร์เวย์หมายเลข 7 กรุงเทพฯ-มาบตาพุดต่อไป   

ทั้งนี้เมื่อมีระบบ M-Flow ใช้ในเส้นทางของทางด่วน และ มอเตอร์เวย์ครบทุกเส้นทางที่เปิดให้บริการในปัจจุบันแล้ว หรือเปิดบริการเต็มรูปแบบจะยกเลิกจ่ายค่าผ่านทางด้วยเงินสด หรือ ระบบเอ็มพาส และ อีซี่พาสภายในปี 67 เพราะขณะนี้ในโครงการที่อยู่ระหว่างก่อสร้างมอเตอร์เวย์ เช่น มอเตอร์เวย์หมายเลข 6 สายบางปะอิน-นครราชสีมา และ หมายเลข 81 สายบางใหญ่-กาญจนบุรีจะใช้ระบบ M-Flow และในเส้นทางใหม่ในอนาคตด้วย เพราะกระทรวงคมนาคมพยายามดำเนินเรื่องนี้มา 2 ปี ในปี 62-64 จนเกิดใช้ระบบดังกล่าว ขณะที่ต่างประเทศใช้ระบบนี้ไปแล้ว 20 ปี   

ส่วนการบังคับใช้ทางกฎหมาย ถ้าผู้ใช้ทางฝ่าฝืนไม่จ่ายค่าผ่านทางจะปรับ 10 เท่าของอัตราค่าใช้บริการ เช่น รถขนาด 4 ล้อ ราคา 30 บาท/ด่าน ถ้าวิ่งทุกวัน 1 เดือนจะต้องจ่ายค่าผ่านทาง 900 บาทต่อเที่ยว หรือ ไป-กลับ  1,800 บาท หากไม่ชำระจะปรับ 10 เท่า หรือคิดเป็นเป็น 9,900 บาท หรือ ถ้าไป-กลับเป็น 18,000 บาท ซึ่งการจ่ายค่าผ่านทางนี้จะแจ้งผู้ใช้ทางผ่านทางแอพพลิเคชั่น M Flow ทุกวัน ส่วนการค้างจ่ายค่าผ่านทางนั้นสามารถจ่ายได้ภายใน 30 วัน หรือจ่ายได้ทันที ซึ่งจะเป็นกหารจ่ายผ่านแอพฯ คิวอาร์โค้ด และอนาคตขยายไปจ่ายที่ธนารคออนไลน์ หรือร้านสะดวกซื้อ เพื่ออำนวยความสะดวกให้ผู้ใช้ทางต่อไป   

ทั้งนี้หากยังฝ่าฝืนไม่จ่ายอีก เมื่อไปต่อภาษีรถ ขบ. จะทำการตรวจเช็กข้อมูลหากพบว่า มีการค้างจ่ายค่าผ่านทางต้องทำการจ่ายที่ ขบ. ก่อนจะดำเนินการต่อภาษีรถต่อไป และอนาคตจะมีผลต่อการดำเนินงานด้านทะเบียนด้วย เช่น การอายัติทะเบียนรถ ซึ่งต้องปรับแก้กฎหมายให้รองรับต่อไป ตลอดจนการใช้ระบบกล้องอัจฉริยะจะช่วยตวรจสอบป้ายทะเบียนที่ไม่เป็นไปตามกฎหมาย เช่น การเกิดอาชญากรรม ลักขโมยรถ ขบ. จะสามรถใช้ข้อมูลนี้ตรวจสอบ เพื่อนำข้อมูลส่งให้สำนักงานตำรวจแห่งชาตินำไปดำเนินคดีทางกฎหมายเพื่อตามจับผู้กระทำผิดได้    

สำหรับระบบ M-Flow จะทำให้สะดวก รวดเร็ว ลดปัญหาจราจรติดขัดหน้าด่าน รวมทั้งลดการแพร่ระบาดของโควิด-19 ด้วย ส่วนการจัดเก็บรายได้ค่าผ่านทางยังเหมือนเดิม ขณะเดียวกันจะช่วยลดค่าใช้จ่ายเรื่องบุคลากรที่นั่งที่ด่านลง โดยถ้าใช้ระบบเดิมและเปรียบเทียบกับใช้ระบบ M-Flow จะลดลง 20 สตางค์/คัน จากระบบเอ็มพาส 2.9 บาท/คัน ถ้าใช้ระบบ M-Flow เหลือ 2.7 บาท/คัน   

ส่วนการจัดโปรโมชั่น เพื่อจูงใจผู้ใช้ทางให้ใช้ระบบ M-Flow นั้น ตั้งแต่วันที่ 29 ต.ค. เป็นต้นไป ถ้าใครลงทะเบียนจะได้รับวิ่งฟรี 2 เที่ยว โดยจำกัดแค่จำนวน 1 แสนสิทธิ์ จากนั้นในช่วง 1 ม.ค.65 จะให้ ทล. สรุปโปรโมชั่นในช่วงเปิดใช้จริง 3 เดือนให้ชัดเจน เช่น ถ้าใช้ระบบ M-Flow ลด 10% จากเดิมเคยจ่าย 30 บาทต่อด่าน จะลดเหลือ 27 บาท/ด่าน หรือถ้าลด 20% จากจ่าย 30 บาท/ด่าน จะจ่าย 24 บาท/ด่าน ทั้งนี้หากจัดโปรฯ ลด 10% จะทำให้รายได้มอเตอร์เวย์ลดลง 15 บาท/เดือน หรือ ลด 20% จะทำให้รายได้มอเตอร์เวย์ลดลง 30 ล้านบาท/เดือน เพราะตอนนี้มอเตอร์เวย์หมายเลขมีผู้ใช้ทางอยู่ที่ 6 แสนคัน/วัน ซึ่งกาจัดโปรฯ ต้องดำเนินการให้รอบคอบทุกด้าน เพื่อให้ กทพ. นำไปใช้กับทางด่วนต่อไป

allone66 crow789 g2g-slot g2ggold168 g2gslot goldbet1688 hungry888 king77 imi189 388goals 9slotgame 69slot crow168 g2g88gold ggpoker gold365bet kingjoker777 lavagame168 kkpoker 77betthai 789slot fafa ava168 game88 gtr55


เมื่อวานคุยเล่น  เรื่องลูกพรรคเพื่อไทย ร้องขอให้ "นายใหญ่" ส่งเมีย "คุณหญิงพจมาน" มาเป็น "ขอนไม้ดุ้นใหม่" ของพรรค ให้ลูกกบ-ลูกเขียดในพรรคได้เกาะ  วันนี้ ขอคุยซีเครียดซักนิด

อนาคต 'คนนินทาเมีย'
'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ'
ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ
วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง"
"การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา.
เปิดประเทศ"เปิดตรงไหน?"