'หมอยง'แนะงดฉลองสงกรานต์ตั้งวงกินเหล้า ชี้เชื้อตัวใหม่ติดง่าย


เพิ่มเพื่อน    

11 เม.ย. 2564 ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยา คลินิกภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว “Yong Poovorawan” หัวข้อ โควิด-19 กับประเพณีสงกรานต์ของไทย ว่า..

โควิด-19 กับประเพณีสงกรานต์ของไทย

สงกรานต์ ปีใหม่ไทยเป็นประเพณีที่ดีงาม ลูกหลานจะมารดน้ำขอพรญาติผู้ใหญ่หรือผู้ที่เคารพนับถือ แสดงความเคารพ กตัญญู ของสังคมตะวันออกที่ดีงาม

ตั้งแต่ปีที่แล้วและในปีนี้ เราต้องเผชิญกับวิกฤตการระบาดใหญ่มากของโควิด 19 ในประเทศไทย

ณ วันนี้ผู้ที่ต้องสงสัย เดินเข้าไปตรวจโควิด 19 อัตราการตรวจพบอยู่ที่ประมาณ 10 เปอร์เซ็นต์ นับว่าสูงกว่าปีที่แล้วมาก 

ปีนี้เกิดการระบาดอย่างหนักและเป็นสายพันธุ์ที่ติดต่อง่ายกว่าปีที่แล้ว เรามีการผ่อนปรน การเดินทาง

ดังนั้น ผู้ที่กลับบ้าน มีการเดินทางเคลื่อนย้าย จึงเสี่ยงต่อการระบาดของโรค 

เราทุกคนช่วยกันได้ สิ่งที่สำคัญที่สุด โดยเฉพาะลูกหลานที่กลับบ้าน จะต้องระลึกอยู่เสมอว่า เราอาจจะนำเชื้อไปสู่ท่าน ญาติผู้ใหญ่โดยไม่รู้ตัว การดำเนินการในประเพณีจะต้องมีการกำหนดระยะห่าง และมีมาตรการการดูแลเรื่องความสะอาด ล้างมือ การจับต้อง การใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลา มีความจำเป็นมาก และให้ถือว่าปีนี้ จะต้องอยู่ในวิถีชีวิตใหม่ ผมเชื่อว่าญาติผู้ใหญ่ทุกคนเข้าใจ ได้เห็นหน้ากัน ก็ดีใจแล้ว

สำหรับผู้ที่ไม่ได้เดินทางไปหาท่าน สมัยนี้ เราสามารถใช้ออนไลน์แสดงความเคารพได้ จะเป็น LINE call หรือ FaceTime  และยังมีช่องทางติดต่ออย่างอื่นอีกมาก ที่จะขอพรจากท่าน 

การเฉลิมฉลองต่างๆ การละเล่น ก็ควรจะงด โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การตั้งวงกินเหล้าไม่ควรจะมีอย่างเด็ดขาด การเฉลิมฉลองด้วยเหล้าไม่เกิดประโยชน์อันใด

การเล่นสาดน้ำในปีนี้ขอให้งดไว้ก่อน และต้องนึกอยู่เสมอว่าช่วงนี้มีการระบาดอย่างมาก

 


ป่วย-เป็นโรค ๓ แข็ง "ไหล่แข็ง-คอแข็ง-บ่าแข็ง" ร้าวลามลงไปถึงสันหลัง นอกนั้่น "นิ่มป๋อย" ทั้งเนื้่อ-ทั้งตัว เหมือนยางรถแตก ยังดีนะ ที่ใจยังเต้นแขม็บๆ

เรื่องของ"กบเลือกนาย"
แซะจน "เสียมหัก" จนได้
"ก็...ไม่ได้กู้มาโกงนี่ครับ"    
"ข่าวนิมิต" ๒ ป.แตกกัน
๑๙ กันยา."วันรำลึกโกง"
ลับแล"ยุติธรรมที่ล่าช้า"